27/04/2021 16:59 GMT+7

Dân thắng kiện, chủ tịch tỉnh đề nghị giám đốc thẩm hủy án phúc thẩm

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Một người dân thắng kiện gửi đơn cho Thủ tướng đề nghị chỉ đạo UBND tỉnh Khánh Hòa thực hiện bản án hành chính phúc thẩm đã có hiệu lực pháp luật, còn tỉnh đề nghị xem xét giám đốc thẩm theo hướng hủy bản án phúc thẩm.

Dân thắng kiện, chủ tịch tỉnh đề nghị giám đốc thẩm hủy án phúc thẩm - Ảnh 1.

Khu nhà đất của gia đình ông Phạm Văn Tuân ở P.Vĩnh Hòa (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) - Ảnh: ĐÀM LINH

Liên quan đến vụ "Thua kiện dân vì thu hồi đất giao doanh nghiệp sai luật", chiều 27-4, ông Phạm Văn Tuân (ở xã Vĩnh Hòa, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), người dân thắng kiện hành chính chính quyền TP Nha Trang và tỉnh Khánh Hòa, cho biết đã gởi đơn đến Thủ tướng Chính phủ.

Trong đơn, ông Tuân nói rằng bản án hành chính phúc thẩm do TAND cấp cao tại Đà Nẵng tuyên hôm 25-12-2020 liên quan đến việc chính quyền TP Nha Trang thu hồi đất của gia đình ông giao cho doanh nghiệp làm dự án khách sạn 5 sao, tuyên ông thắng kiện.

Bản án phúc thẩm đã có giá trị pháp lý, ông có đơn yêu cầu bên thua kiện là chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, chủ tịch UBND TP Nha Trang, UBND TP Nha Trang thi hành các nội dung trong bản án, nhưng đến nay bên thua kiện vẫn chưa thi hành. Chủ đầu tư khách sạn SASCO liên quan đến vụ án này cũng không tự nguyện thi hành án, vì cho rằng chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án phúc thẩm vừa nêu.

Liên quan đến vụ án này, ngày 9-3-2021, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa ký văn bản gởi chánh án TAND tối cao, viện trưởng Viện KSND tối cao đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án phúc thẩm số 82 ngày 25-12-2020 của TAND cấp cao tại Đà Nẵng.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho rằng sau khi nhận được bản án phúc thẩm của TAND cấp cao tại Đà Nẵng về vụ kiện này, UBND tỉnh đã rà soát toàn bộ hồ sơ vụ việc và nhận thấy việc UBND TP Nha Trang ban hành các quyết định thu hồi đất của gia đình ông Phạm Văn Tuân, giao đất cho hộ ông này xây nhà ở; quyết định về bồi thường, hỗ trợ cho hộ ông Tuân khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án khách sạn SASCO Nha Trang và 2 quyết định giải quyết khiếu nại của ông Tuân do chủ tịch UBND TP Nha Trang, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa ký đều được "ban hành đúng thẩm quyền và đúng quy định pháp luật".

Từ đó, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa kiến nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm, hủy bản án phúc thẩm của TAND cấp cao tại Đà Nẵng đối với vụ kiện này để xét xử lại theo quy định của Bộ luật tố tụng hành chính.

Bản án phúc thẩm tuyên gì?

Bản án phúc thẩm của TAND cấp cao tại Đà Nẵng nhận định rằng dự án khách sạn SASCO Nha Trang được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt là dự án phát triển kinh tế. Theo quy định, chủ đầu tư phải thỏa thuận với chủ sở hữu đất để bồi thường, giải tỏa, tái định cư; nếu thỏa thuận được thì trình phương án cho UBND TP Nha Trang xem xét, trình UBND tỉnh Khánh Hòa quyết định.

Dự án nêu trên được triển khai từ năm 2004, áp dụng Luật đất đai 2003, nhưng chủ đầu tư chậm thực hiện. Đến năm 2014, mặc dù UBND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục chủ trương cho thực hiện dự án nhưng HĐND tỉnh Khánh Hòa không phê duyệt dự án này vào danh mục thu hồi đất vì lợi ích quốc gia, công cộng năm 2015. Do đó, việc ngày 27-9-2017, UBND TP Nha Trang ra quyết định thu hồi 334m2 đất của gia đình ông Phạm Văn Tuân khi chủ đầu tư dự án và ông chưa thỏa thuận bồi thường là không đúng quy định pháp luật.

Do quyết định thu hồi đất đã nêu của UBND TP Nha Trang không đúng quy định pháp luật, nên việc UBND TP ban hành các quyết định bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với gia đình ông Phạm Văn Tuân cũng không đúng quy định pháp luật. Việc chủ tịch UBND TP Nha Trang, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành các quyết định giải quyết khiếu nại lần 1, lần 2 của ông Tuân đều không có cơ sở, không đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân bị thu hồi đất.

Thua kiện dân vì thu hồi đất giao doanh nghiệp sai luật Thua kiện dân vì thu hồi đất giao doanh nghiệp sai luật

TTO - Thu hồi đất dân giao doanh nghiệp làm dự án phát triển kinh tế sai luật, cả UBND TP Nha Trang, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa và chủ tịch UBND TP Nha Trang cùng thua kiện một người dân.

DUY THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên