01/11/2021 10:44 GMT+7

Dân số già đi, Singapore lại thấy là cơ hội tăng trưởng

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Singapore là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Vào năm 2030, cứ 4 người thì lại có 1 người Singapore sang tuổi 65 hoặc cao hơn. Tuy nhiên, nước này nhìn thấy cơ hội trong khó khăn.

Dân số già đi, Singapore lại thấy là cơ hội tăng trưởng - Ảnh 1.

Singapore thấy cơ hội trong xu hướng dân số già - Ảnh: Channel News Asia

Theo Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong, mặc dù xu hướng nhân khẩu học này có thể gây ra "áp lực đáng kể cho xã hội", như nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người lớn tuổi tăng lên, nhưng đó cũng là một cơ hội cần đổi mới sáng tạo để nắm bắt. 

Đài Channel News Asia của Singapore ngày 1-11 cho biết "nền kinh tế bạc" - ý nói nền kinh tế liên quan những người cao tuổi - ở Singapore là thị trường trị giá 72,4 tỉ USD vào năm 2025, theo Báo cáo cơ hội kinh doanh kinh tế bạc châu Á - Thái Bình Dương 2020 do Công ty tư vấn kinh doanh Aging Asia phát hành.

Báo cáo này cũng chỉ ra Singapore là thị trường tiềm năng hàng đầu về kinh tế bạc. Đánh giá tính đến các yếu tố như quy mô dân số già, tiết kiệm bình quân đầu người của hộ gia đình và tuổi thọ.

Các cơ hội kinh tế phục vụ người lớn tuổi trải rộng trên nhiều lĩnh vực từ dịch vụ y tế đến các khu nhà ở hoặc các làng, khu dân cư dành cho người lớn tuổi.

Trong các lĩnh vực tiềm năng, thực phẩm mềm, nhuyễn, ngon miệng đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng và sức khỏe của người cao tuổi rất có triển vọng. Chăm sóc sức khỏe cũng là một cơ hội thấy rõ.

Dịch vụ kỹ thuật số và cơ sở hạ tầng cũng là những lĩnh vực mà các doanh nghiệp muốn nắm bắt. Lĩnh vực này bao gồm phát triển các giải pháp hỗ trợ sinh hoạt, công nghệ chăm sóc sức khỏe và thể dục, thông tin liên lạc hướng đến người cao tuổi.

Một công ty kiến trúc đề xuất nhà dưỡng lão cần đổi mới theo hướng quan tâm đến các trải nghiệm của người lớn tuổi - là một môi trường sống ấm cúng, khiến họ thấy thoải mái hơn là những khu nhà rộng lớn như bệnh viện. 

Thiết kế được đề xuất là một căn nhà 4 cụ sống chung, chia sẻ phòng khách nhưng vẫn được riêng tư và có thể trang trí nội thất theo ý thích.

Ngoài Singapore, nền kinh tế bạc nhắm vào người cao tuổi ở châu Á - Thái Bình Dương được dự báo đạt trị giá 4.600 tỉ USD vào năm 2025.

Australia thiếu nhân lực chăm sóc người cao tuổi trầm trọng Australia thiếu nhân lực chăm sóc người cao tuổi trầm trọng

Một nghiên cứu mới đây cảnh báo Chính phủ liên bang Australia cần xem xét lại các quy định về nhập cư để có thể lấp đầy sự thiếu hụt 400.000 nhân viên chăm sóc người cao tuổi.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên