Australia thiếu nhân lực chăm sóc người cao tuổi trầm trọng

11/08/2021 14:34 GMT+7

Một nghiên cứu mới đây cảnh báo Chính phủ liên bang Australia cần xem xét lại các quy định về nhập cư để có thể lấp đầy sự thiếu hụt 400.000 nhân viên chăm sóc người cao tuổi.

Australia thiếu nhân lực chăm sóc người cao tuổi trầm trọng - Ảnh 1.

Tình trạng thiếu hụt nhân viên chăm sóc người cao tuổi ở Australia ở mức nghiêm trọng. Ảnh: racgp.org.au

Báo cáo nghiên cứu của Ủy ban Phát triển kinh tế Australia (CEDA) dự báo tình trạng thiếu hụt nhân viên chăm sóc người cao tuổi ở mức 'nghiêm trọng', lên tới ít nhất 110.000 người trong 10 năm tới, tăng lên 400.000 người trong 40 năm, nếu nước này không có hành động khẩn cấp để tăng số lượng nhân viên phục vụ dân số già bùng nổ ở 'xứ Chuột túi'.

Chuyên gia kinh tế Jarrod Ball của CEDA nói, Australia sẽ cần thêm ít nhất 17.000 nhân viên chăm sóc người cao tuổi trực tiếp mỗi năm trong thập kỷ tới chỉ để đáp ứng các tiêu chuẩn chăm sóc cơ bản. Ông Ball cho biết thêm, gần 20% dân số Australia dự kiến sẽ ở độ tuổi trên 65 vào năm 2031, tăng từ mức 16% hiện nay.

Theo chuyên gia kinh tế này, để giải quyết thách thức về lực lượng lao động, những thay đổi chính sách quan trọng cần thiết bao gồm tiền lương, đào tạo và thu hút lao động phù hợp từ nước ngoài. Chính phủ liên bang cần tài trợ cho việc trả lương để xóa bỏ khoảng cách lương hiện nay là 25% giữa nhân viên chăm sóc người cao tuổi và những người làm trong các lĩnh vực y tế khác và nhân viên chăm sóc người khuyết tật, cũng như đào tạo nhiều hơn cho nhân viên chăm sóc người cao tuổi.

Tuy nhiên, ông Ball nhấn mạnh, thay đổi chính sách nhập cư mới chính là một đòn bẩy mạnh nhất do hơn 30% lực lượng lao động chăm sóc người cao tuổi hiện nay ở Australia là người nhập cư.

Do đó, báo cáo của CEDA kêu gọi chính phủ liên bang cần nhanh chóng hành động sau khi biên giới quốc gia được mở cửa trở lại để tích cực tuyển dụng nhân viên, không chỉ y tá mà cả những người có trình độ chuyên môn cao hơn, cho lĩnh vực này.

Báo cáo nêu rõ, điều này có thể được thực hiện bằng cách bổ sung các đối tượng trên vào danh sách nhập cư theo diện tay nghề hoặc đưa ra một loại thị thực mới tương tự như thị thực lao động kỹ năng cần thiết của New Zealand.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận