Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Dân Sài Gòn ăn món Bắc, người Hà Nội nhâm nhi món Nam

25/01/2019 10:13 GMT+7

TTO - Nhờ chính sách “dân Sài Gòn ăn món Bắc, người Hà Nội nhâm nhi món Nam” của nhiều siêu thị, cửa hàng kinh doanh nên tết này thực khách ở nhà vẫn thưởng thức được nhiều đặc sản phương xa.

Dân Sài Gòn ăn món Bắc, người Hà Nội nhâm nhi món Nam - Ảnh 1.

Thố cá chép kho làng Vũ Đại được một đơn vị bán lẻ hiện đại bày bán tại TP.HCM với giá 1,2 triệu đồng - Ảnh: N.Trí

Nhiều cửa hàng, siêu thị cho biết các loại đặc sản vùng miền hiện đã được nhập đầy kho bán tết với nhiều món độc đáo. Tuy nhiên, do nguyên liệu tăng giá nên nhiều món như bánh chưng, chả, giò... giá sẽ tăng hơn mọi năm.

Dễ dàng thưởng thức đặc sản

Những đặc sản thay vì chỉ thấy ngoài chợ nay đã xuất hiện với thương hiệu rõ ràng, nhãn mác bắt mắt tại các siêu thị, cửa hàng mua sắm hiện đại. Người Sài Gòn ngồi tại nhà giờ vẫn có thể nhâm nhi chả rươi, gà đồi Yên Thế hay dân Hà Nội cũng dễ dàng "xơi" tôm khô Cà Mau...

Theo Saigon Co.op, dịp tết này tại các siêu thị thuộc hệ thống Co.opMart, Co.opXtra và Co.opFood, người miền Nam có thể mua được hàng chục loại đặc sản miền Bắc như cam Canh, bưởi Diễn Hưng Yên, gà đồi Yên Thế. Ngược lại, lượng lớn đặc sản phía Nam, Trung như tôm khô Cà Mau nguyên vỏ, sâm dây Ngọc Linh... sẽ Bắc tiến. 

Theo đại diện đơn vị trên, những sản vật vùng miền được hệ thống siêu thị Co.opMart và Co.opXtra phân bổ đều trên toàn hệ thống nhằm giúp người tiêu dùng dù ở vùng miền nào cũng có thể dễ dàng mua được.

Tương tự, Big C cũng giới thiệu các sản phẩm ngũ quả chưng tết phù hợp phong tục vùng miền như miền Bắc trái phật thủ, miền Nam và miền Trung là các loại trái tạo hình như bưởi hồ lô, khóm long phụng, dưa hấu khắc chữ. 

Theo đó, tất cả các sản phẩm đặc trưng này sẽ được hệ thống Big C luân chuyển cho các vùng miền.

Theo đại diện hệ thống siêu thị MM Mage Market, tại các siêu thị thuộc miền Trung, miền Bắc công ty phân phối mạnh các mặt hàng rau Đà Lạt, trái cây ở Đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là bưởi hồng da xanh, trái cây mâm ngũ quả... 

Ngược lại, tại các siêu thị MM ở miền Nam sẽ cung cấp các đặc sản như bưởi Diễn, cam Canh, quả phật thủ... 

Sản lượng ước tính các chủng loại này tăng từ 50 - 60% so với ngày thường. Đặc biệt, tết năm nay trái cây trong nước sẽ bán nhiều, hàng nhập khẩu chỉ tăng nhẹ vài chủng loại như táo, lê...

Lượng tăng, nhiều mặt hàng mới

Thời điểm này, khu vực kinh doanh đặc sản miền Trung ở chợ Bà Hoa (Q.Tân Bình) sôi động hơn hẳn nhờ lượng hàng đã được người bán kê đầy ắp quầy kệ. 

Theo bà Vy - chủ một sạp tại đây, lượng hàng được bà nhập từ các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Huế về bán tết tăng gấp 4-5 lần ngày thường. 

Trong đó, các loại bánh như bánh thửng (1 xấp 20 cái) có giá 45.000-50.000 đồng/xấp, bánh in 25.000-45.000 đồng/bịch, bánh tổ 25.000 đồng/tổ, chả bò Đà Nẵng 300.000-360.000 đồng/kg tùy loại. 

Năm nay, cá bống Sơn Trà (Quảng Ngãi) cũng được đem vào bán nhiều với giá 100.000 đồng/hũ 250g và 200.000 đồng/hũ 500g. 

Tuy nhiên, theo bà Vy, giá nhiều loại bán ra tăng khoảng 5-10% so với năm ngoái, đặc biệt là chả.

Tương tự, tại cửa hàng Tân Hội An, lượng bánh in được xếp thành cây cao, có giá phổ biến từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng/cây, hiện đã đầy ắp. 

Theo đại diện cửa hàng này, lượng bánh in và bánh tráng về nhiều, hiện lượng bánh bỏ sỉ các mối đã tăng gấp 3-4 lần ngày thường, cửa hàng phải huy động thêm người làm.

Các đặc sản phía Bắc cũng đã Nam tiến rầm rộ. Cửa hàng đặc sản Hà Nội (Q.1) dù có không gian lớn nhưng hiện hàng đã xếp kín lối đi. 

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Hảo - đại diện cửa hàng này, năm nay lượng hàng được nhập về tăng hơn năm ngoái khoảng 10-15%, gấp 4 lần ngày thường. 

Trong số đó chả, giò Hà Nội khoảng 1,2 tấn với khoảng 250.000-300.000 đồng/kg tùy loại, 100 thố cá chép kho làng Vũ Đại từ 400.000-1,2 triệu đồng/thố. Đặc biệt, năm nay có món mới là bánh chưng gấc, cá dứa kho, phật thủ nguyên cành...

Tại cửa hàng đặc sản đất Bắc Phương Khánh (Q.4), ngoài bánh chưng, chả giò, măng... năm nay đơn vị nhập thêm các sản phẩm như thịt đông (giá 80.000 đồng/hũ), măng tươi lợn củ và lợn xẻ (150.000-250.000 đồng/gói), nem cua bể (160.000 đồng/hộp), chả rươi (180.000 đồng/hộp)...

Tuy nhiên theo người bán, do năm nay gạo nếp và thịt heo lên giá nên các chủng loại như bánh chưng, chả, giò giá bán ra dịp tết có thể tăng khoảng 10-15% so với năm ngoái.

TP.HCM: đặc sản tỉnh nào cũng có

Theo đại diện cửa hàng đặc sản Ba Miền (Q.10), tết năm nay đơn vị cung cấp đặc sản của hàng chục địa phương ở cả 6 vùng miền cả nước, trong đó có nhiều sản phẩm mới như: hạt mắc kén Tây Bắc giá 40.000 đồng/bịch, hạt dổi rừng Lai Châu 140.000 đồng/bịch...

Các đặc sản phía Bắc như nấm hương rừng Sa Pa được bán giá 400.000 đồng/kg.

Bên cạnh đó là rượu Tứn Khửn (Hà Giang), hạt bí mèo đen (Điện Biên); các đặc sản miền Trung như tỏi Lý Sơn, bánh rế Quảng Nam; miền Nam hạt điều rang muối Bình Phước, hàng chục loại khô miền Tây... cũng đã sẵn sàng cung cấp cho khách.

Tuy nhiên, nhiều loại đồ khô tăng giá. Hiện khô mực được bán với giá 500.000-1,2 triệu đồng/kg tùy loại, khô cá đuối 300.000-700.000 đồng/kg, khô cá lóc 300.000-350.000 đồng/kg...

Theo các tiểu thương, giá khô các loại tăng 5-15% tùy loại. Đặc biệt, các loại khô biển năm nay nhiều loại tăng giá mạnh do biển mất mùa.

Đặc sản quê đổ bộ chợ Tết Sài Gòn - Hà Nội Đặc sản quê đổ bộ chợ Tết Sài Gòn - Hà Nội

TTO - Gần 1.000 sản phẩm nông, đặc sản sạch và hàng tiêu dùng của hàng trăm doanh nghiệp, HTX làng nghề đã được đem đến tại phiên chợ Tết xanh - hàng tiêu dùng 2018 (mở cửa từ ngày 8-2).

NGUYỄN TRÍ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận