21/01/2019 09:36 GMT+7

Nhà vườn TP.HCM hối hả chăm để mai bung nở đúng tết

NGUYỄN TRÍ
NGUYỄN TRÍ

TTO - Các nhà vườn ở TP.HCM đang gấp rút xuống lá để ép mai bung nở kịp Tết trong tâm trạng phấn khởi bởi mai được mùa hơn năm ngoái, khách hàng bắt đầu tấp nập tới tận vườn săn mua.

Nhà vườn TP.HCM hối hả chăm để mai bung nở đúng tết - Ảnh 1.

Tiết trời nắng ráo giúp nhiều vườn mai trúng mùa. Trong ảnh: Nhà vườn khẩn trương tìm nhân công cho việc lặt lá mai nhằm ép mai bung nở kịp mùa Tết - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Thời điểm này, đi dọc các cung đường như Phạm Văn Đồng (Q.Thủ Đức), Quốc lộ 1A (Q.12)..., dễ dàng nhận thấy không khí rộn ràng của những vườn trồng mai Tết. Hàng nghìn chậu mai được nhà vườn kê sát đường, hối hả xuống lá cho kịp mùa vụ, kẻ bán người mua bắt đầu sôi nổi.

Theo ông Nguyễn Thanh Hà - chủ vườn mai Hà Ba Trận (Thủ Đức), năm nay được mùa mai nên ông phải huy động hàng trăm nhân công để xuống lá cho hơn 1.000 chậu lớn nhỏ nhiều ngày nay.

Theo ông Hà, hiện 60% đã hoàn thành xuống lá chờ Tết. Tuy nhiên, do nhu cầu khách cần sớm nên năm nay nhà vườn phải tất bật chuẩn bị lượng lớn mai đã có nụ ươm xanh, hoặc đã nở.

"Thị trường từ Hà Nội đã bắt đầu mua mai. Lượng mai được các khách hàng là doanh nghiệp tất niên sớm cũng đã bán ra khá nhiều", ông Hà cho biết.

Nhà vườn TP.HCM hối hả chăm để mai bung nở đúng tết - Ảnh 2.

Những chậu mai nhỏ có giá khoảng 1-2 triệu đồng như thế này năm nay được nhà vườn chuẩn bị số lượng lớn - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Theo ông Nguyễn Ngọc Phương - chủ vườn mai Phương Bình (Thủ Đức), dù còn hơn 10 ngày nữa mai mới chính thức "khoe sắc ánh vàng", nhưng với thời tiết nắng tốt như hiện nay khả năng hầu hết các vườn đều trúng mùa, giá ổn định.

Cũng theo ông Phương, hiện phần lớn các vườn đã hoàn tất công việc cuối cùng là xuống lá cho phần lớn mai phục vụ người dân chơi Tết trong tâm trạng phấn khởi bởi nhu cầu khách hàng hiện đã khá sôi động, đặc biệt là mai đi thị trường Hà Nội.

Tương tự, theo ông Nguyễn Văn Long - vườn mai Bảy Nên (Thủ Đức), do vườn chủ yếu bán mai ghép có giá trị cao từ 20-60 triệu đồng/gốc nên khách hàng chủ yếu là các công ty với nhu cầu thuê, mua mai sớm. Hiện hàng trăm cây của vườn đã có chủ.

Nhà vườn TP.HCM hối hả chăm để mai bung nở đúng tết - Ảnh 3.

Với mỗi tiếng lặt lá mai có giá 20.000 đồng, công việc này thu hút nhiều bạn sinh viên và lao động nhàn rỗi - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Nhà vườn TP.HCM hối hả chăm để mai bung nở đúng tết - Ảnh 4.

Chỉ khoảng 10 ngày sau khi xuống lá, những chậu mai này sẽ bắt đầu bung nở để phục vụ cho khách hàng tại TP.HCM - NGUYỄN TRÍ

Nhà vườn TP.HCM hối hả chăm để mai bung nở đúng tết - Ảnh 5.

Những chậu mai giá trị cao với hàng chục triệu đồng được nhà vườn "show" tận đường để vừa tiện giới thiệu đến khách và giúp mai "làm quen" thời tiết - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Nhà vườn TP.HCM hối hả chăm để mai bung nở đúng tết - Ảnh 6.

"Làm cả năm nhưng ăn chỉ vài ngày Tết", nhiều nhà vườn cẩn trọng xuống lá, dọn vệ sinh vườn để "lấy lòng" khách hàng - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Nhà vườn TP.HCM hối hả chăm để mai bung nở đúng tết - Ảnh 7.

Khách hàng đã bắt đầu săn mua mai chơi Tết, đặc biệt là thị trường phía Bắc - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Cho thuê mai, bỏ túi gần tỉ đồng Cho thuê mai, bỏ túi gần tỉ đồng

TTO - Những ngày cận tết, nhiều nhà vườn ở tỉnh Quảng Nam lại tất bật với dịch vụ cho thuê mai, quất hoặc bonsai để khách đem về chưng tết.

NGUYỄN TRÍ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: mai tết TP.HCM