Thứ 7, ngày 16 tháng 1 năm 2021

Đào ghép Trung Quốc cạnh tranh đào Thất thốn Nhật Tân xịn

15/01/2019 14:25 GMT+7

TTO - Giá từ 400.000 đến 2 triệu đồng/cây, đào ghép Trung Quốc giả làm đào Thất thốn đang được rao bán nhiều trên các chợ online và hè phố và được giới bình dân ưa chuộng.

Đào ghép Trung Quốc cạnh tranh đào Thất thốn Nhật Tân xịn - Ảnh 1.

Đào ghép Trung Quốc được rao bán trên mạng dưới mác đào Thất thốn - Ảnh: VŨ YẾN

Còn gần một tháng nữa mới tới Tết Nguyên đán nhưng đào Thất thốn được rao bán khá nhiều trên các chợ online nhằm phục vụ nhu cầu chơi Tết của người dân. 

Quảng cáo dưới mác là giống đào tiến vua trứ danh, tuy nhiên khi được gặng hỏi về nguồn gốc thì các chủ buôn đều thẳng thắn thừa nhận là đào ghép nhập từ Trung Quốc.

Theo quan sát của phóng viên, loại đào này có hoa khá giống với đào Thất thốn Nhật Tân chính hiệu, nhưng có kích thước nhỏ hơn, chỉ cao chừng 40-50cm, gốc nhỏ, cành mập, nhiều nụ hoa và chỉ có một thế duy nhất. 

Muốn mua đào này, đa số khách hàng đều phải đợi từ 4 đến 10 ngày để chủ buôn nhập hàng về.

Chị Quỳnh Hoa, một chủ buôn đào Thất thốn Trung Quốc tại khu vực Học viện Nông nghiệp Việt Nam, cho biết loại to giá 1,3 triệu đồng/cây, loại nhỏ giá 450.000 đồng/cây. 

"Nếu mua thùng từ 10 cây sẽ được tính giá sỉ là 1,1 triệu đồng/cây loại to và 350.000 đồng/cây loại nhỏ", chị Hoa nói.

Tại một cửa hàng cây cảnh khác trên đường Đào Tấn (Q.Ba Đình, Hà Nội), đào Thất thốn nhập từ Trung Quốc được chia thành 3 loại tùy chất lượng, giá mỗi cây lần lượt là 900.000 đồng, 1,2 triệu đồng và 1,8 triệu đồng.

So với giá đào thường thì giá đào Thất thốn Trung Quốc khá cao, nhưng so với đào Nhật Tân "xịn" thì giá của loại đào ghép Trung Quốc này chỉ bằng khoảng một phần mười. 

Đào ghép Trung Quốc cạnh tranh đào Thất thốn Nhật Tân xịn - Ảnh 2.

Đào Thất thốn ghép có cành xanh mướt, mập mạp - Ảnh: VŨ YẾN

Đào Thất thốn Trung Quốc không chỉ được rao bán trên các chợ hoa quả, chợ cây cảnh tại Hà Nội mà đã bắt đầu được bán rộng rãi tại các tỉnh thành khác như Lào Cai, Thanh Hóa, Hưng Yên… 

Anh Sang, một chủ buôn đào Thất thốn Trung Quốc tại Hà Nội, cho biết dù là đào nhập Trung Quốc nhưng hoa vẫn ra đều và rất thẩm mỹ, giá lại rẻ hơn rất nhiều so với Thất thốn chính hiệu nên lượng khách mua vẫn đông. 

Đào ghép Trung Quốc cạnh tranh đào Thất thốn Nhật Tân xịn - Ảnh 3.

Còn Thất thốn chính gốc Nhật Tân thì có cành lá mang sự già dặn, trưởng thành - Ảnh: VŨ YẾN

Ông Lê Hàm, một nghệ nhân trồng đào Thất thốn nổi tiếng tại làng Nhật Tân, cho biết loại đào Trung Quốc này chỉ có cánh hoa dày như Thất thốn Nhật Tân, hoa nhiều hơn và màu sắc phong phú hơn, còn dáng cây, da cây và sắc hoa đều thua Thất thốn chuẩn. 

Cụ thể thì sắc hoa đào Thất thốn chính gốc Nhật Tân thắm hơn nhiều, thân cây to, da cây già dặn hơn và có màu đen, thế cây uốn lượn nghệ thuật, "mỗi cây một vẻ, một dáng dấp riêng".

Ông Hàm cho hay đào Thất thốn Nhật Tân được tôi luyện ít nhất trong 10 năm thì cây mới thành hình, thành dáng và hoa mới chuẩn chỉnh để chơi được. Có cây được chăm sóc lên đến 20, thậm chí 30, 40 năm, vì thế giá loại đẹp thường từ 10 triệu đến vài chục triệu đồng.

Đào ghép Trung Quốc cạnh tranh đào Thất thốn Nhật Tân xịn - Ảnh 4.

Đào Thất thốn Nhật Tân có thể ra hoa ngay ở thân và gốc - điều mà Thất thốn ghép Trung Quốc không thể có được - Ảnh: VŨ YẾN


VŨ YẾN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận