Thứ 2, ngày 25 tháng 1 năm 2021

'Linh kiện' đường hoa Nguyễn Huệ 2019 đang được làm thế nào?

09/01/2019 16:51 GMT+7

TTO - Để chuẩn bị cho đường hoa Nguyễn Huệ đón Tết Kỷ Hợi 2019, các nghệ nhân cùng đội ngũ công nhân đang gấp rút, miệt mài làm việc, hoàn thiện các tiểu cảnh, linh vật. Những chú heo mũm mĩm đã sẵn sàng cho đường hoa Tết năm nay.

Linh kiện đường hoa Nguyễn Huệ 2019 đang được làm thế nào? - Ảnh 1.

Các công nhân, nghệ nhân đang hoàn tất những công đoạn cuối cùng cho những chú linh vật của Tết Kỷ Hợi - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Xưởng sản xuất Văn Tòng tại quận 12 là nơi tạo hình những chú heo mũm mĩm, linh vật của đường hoa Tết Kỷ Hợi năm nay, gần như hoàn tất gần 70% công đoạn sản xuất.

Ai cũng cảm nhận rõ không khí làm việc khẩn trương tại xưởng sản xuất của nghệ nhân Văn Tòng khi hơn một tuần nữa, đường hoa Nguyễn Huệ sẽ bắt đầu chính thức được thi công.

Trong sáng 9-1, gần 10 thợ công nhân đang chăm chút "mặc áo" cho những chú heo với kích thước khác nhau, trong đó con heo lớn nhất cao đến 2,2m.

Nghệ nhân Văn Tòng, chủ xưởng cho biết năm nay xưởng được phân công tham gia chế tác khoảng hơn 20 chú heo trang trí cho cổng trước và cổng sau của đường hoa Nguyễn Huệ.

Các linh vật heo sẽ được trình bày theo cụm trong đó cụm giữa ở cổng chính sẽ có heo mẹ, heo cha và đàn con… tạo thành hình ảnh đàn heo sum vầy, sung túc. Đến nay, các công đoạn tạo hình cho linh vật đã hoàn tất gần 60%, chỉ đang trong giai đoạn sơn phết.

Nghệ nhân Tòng cho biết về điêu khắc hình tượng chú heo, cái khó nhất là làm sao chọn đường điêu khắc để toát lên hình ảnh vui vẻ của con heo vì đây là những con heo trong ngày xuân, tươi mới và thể hiện được đầy đủ, ấm no. 

Ngoài ra, sắc màu áo cũng được tô điểm đảm bảo phong cách truyền thống Việt Nam. Chẳng hạn các chú heo năm nay sẽ mặc áo dài khăn đóng và chú ý trong tỷ lệ, kích thước để con heo không được méo mó.

"Đây là năm thứ 3 xưởng tham gia chế tác những con linh vật cho đường hoa Tết nên khá quen thuộc với công việc. Tuy vậy, chúng tôi cũng huy động gần 20 công nhân của xưởng làm việc liên tục, đảm bảo tiến độ của đường hoa", nghệ nhân Văn Tòng cho biết.

Linh kiện đường hoa Nguyễn Huệ 2019 đang được làm thế nào? - Ảnh 2.

Đàn heo sắc màu với các họa tiết trong heo dân gian đang được hoàn thành - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tương tự, một không gian trong khu vực Khu du lịch Bình Quới 1 cũng được dành riêng cho các công nhân làm khung đựng chậu hoa, đèn trang trí… 

Trong cái nắng dịu của ngày giữa tuần, không khí làm việc hết sức khẩn trương. Các công nhân ở đây cho biết họ dành tám tiếng mỗi ngày thực hiện các công đoạn tạo hình khung, sơn, làm giỏ đèn... đảm bảo các phụ kiện sẵn sàng đúng thời gian đưa ra đường Nguyễn Huệ để kịp thi công.

Trong khi đó, xưởng sản xuất tại khu vực Văn Thánh, lại là nơi tạo hình các đường nét trang trí, bổ trợ cho linh vật và thể hiện ý tưởng tại từng phân đoạn của đường hoa.

Linh kiện đường hoa Nguyễn Huệ 2019 đang được làm thế nào? - Ảnh 3.

Công nhân đang sơn phết các họa tiết trang trí cho đường hoa - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Anh Lê Tường Thanh, phụ trách mỹ thuật màu sắc được chọn cho những phụ kiện hay chú heo nhỏ đều được lựa chọn kỹ để tôn lên vẻ đẹp truyền thống, không khí ý nghĩa đoàn tụ gia đình dịp Tết. 

Gam màu của các chú heo cũng được chia theo từng cụm với hoa văn khác nhau, đi theo nhóm màu, nhưng vẫn lấy hình ảnh chú heo dân gian, khai thác họa tiết truyền thống.

Linh kiện đường hoa Nguyễn Huệ 2019 đang được làm thế nào? - Ảnh 4.

Giàn tạo hình bánh Tét cổ truyền đang được phơi khô sau khi sơn phết - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo ông Vương Anh Tuấn, phó tổng giám đốc thường trực Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist), trưởng Ban tổ chức đường hoa, đến thời điểm này công tác chuẩn bị hậu cầu cho đường hoa Nguyễn Huệ đã hoàn tất được khoảng 80%. 

"Chúng tôi vẫn thường nói mình có một năm để chuẩn bị, 15 ngày để thi công, 7 ngày để thưởng ngoạn và 8 tiếng đồng hồ để dọn vệ sinh, và mọi thứ đang đi theo đúng khung thời gian này", ông Vương Anh Tuấn nói.

Cũng theo ông Tuấn, đường hoa năm nay tìm kiếm ý tưởng mới để làm sao toát lên các chủ để mà thành phố hướng tới gắn với những cột mốc lịch sử đáng nhớ như đây là năm TP.HCM kỷ niệm 60 năm chợ hoa Nguyễn Huệ hình thành, 320 Sài Gòn - Gia Định... Tất cả những sự kiện này đã làm góp phần tạo ra nhiều hình ảnh mới chất liệu mới, đầy sáng tạo.

Về các "nhân vật chính" của đường hoa, ông Tuấn cho biết đến nay có thể nói mọi thứ đang rất thuận lợi. Khoảng trước Tết 3 tháng, các nhà vườn đã xuống giống cho hoa có thể nở rực rỡ đúng dịp đường Hoa khai trương.

Linh kiện đường hoa Nguyễn Huệ 2019 đang được làm thế nào? - Ảnh 5.

Công nhân đang hoàn thiện những chiếc đèn trang trí cho đường hoa - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Nguồn hoa gồm từ Công viên cây xanh, hoa nhập từ Sa Đéc và nguồn hoa còn lại là từ các chợ, nhà vườn ở Chủ Chi, Hóc Môn với hơn 120 giống hoa, trong đó hơn 85% là hoa nội địa.

"Tổng lượng hoa năm nay sẽ hơn 130 ngàn giỏ, chậu hoa, trong đó có nhiều giống hoa mới. Dù lúc mới xuống giống, hoa gặp thời tiết nóng, lạnh bất thời nên nhiều nhà vườn phải gieo trồng xen kẽ để kịp đủ giống và lượng hoa. Tuy nhiên, từ nay đến Tết, nếu thời tiết vẫn giữ nắng ấm như hiện nay thì sẽ thuận lợi cho các loại hoa phát triển, nở rực", ông Tuấn nói thêm.

N.BÌNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận