17/01/2019 16:35 GMT+7

Xem quất cảnh thi... hoa hậu ở Hội An

THÁI BÁ DŨNG
THÁI BÁ DŨNG

TTO - Ở một làng nghề ở Cẩm Hà, TP Hội An, quất cảnh được xem là "nghề thời vụ" nhưng tạo ra thu nhập chính, giúp không ít hộ gia đình đổi đời. Dịp sát tết hàng năm, những món hàng "khủng" của làng nghề lại được trang điểm để ra chợ.

Xem quất cảnh thi... hoa hậu ở Hội An - Ảnh 1.

Nghệ nhân trang điểm, tạo dáng làm đẹp cho quất tại ngày hội quất cảnh - Ảnh: B.D

Cẩm Hà là một xã vùng ven nằm kế bên phố cổ Hội An. Trên 65% người dân ở vùng này trồng quất cảnh để bán dịp tết.

Nghề trồng quất cảnh nhàn rỗi quanh năm, nhưng đến khoảng một tháng cuối năm âm lịch, các nhà vườn sẽ bận rộn tuyển quất đưa đi các tỉnh thành.

Chính quyền TP Hội An cũng dốc tiền của, công sức để biến hoạt động của làng nghề thành lê hội mỗi dịp tết.

Xem quất cảnh thi... hoa hậu ở Hội An - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Bình - chủ vườn quất hàng ngàn gốc ở Cẩm Hà đang sở hữu nhiều gốc quật khủng, có giá hàng chục triệu đồng - Ảnh: B.D

Trong mấy ngày hội quất cảnh, các nhà vườn sẽ thi quất đẹp, tạo dáng quất, trình diễn kỹ thuật chăm sóc quất... Những nghệ nhân, chủ vườn quất thành công nhất trong năm được lựa tuyển, bận trang phục, buộc dây vào lưng hông, tay cầm kéo để lên sân khấu thi thố tài năng ép quất tạo thế.

Trong 5 phút, chậu quất của nghệ nhân nào được chiết cành nhanh nhất, ép quất ra thế đẹp nhất sẽ chiến thắng.

Xem quất cảnh thi... hoa hậu ở Hội An - Ảnh 3.

Những nhà vườn tranh tài cắt chiết quất cảnh - Ảnh: B.D

Chỉ mang cấp "làng" nhưng cuộc thi cũng rất gay cấn. Nghệ nhân tay cầm kéo, lưng dắt mớ dây thừng lòng thòng lao vào thân quất, miệng ngậm sẵn một vài sợi dây rồi tay đan xỏ như múa võ.

Những chậu quất xấu xí, thô ráp thay đổi hình dạng khiến người xem không kịp quan sát, trở nên rất bắt mắt: cây thì thân quả lượn theo hình bản đồ chữ S, cây thì càng về phía ngọn lá càng trổ ra như đài phun nước, tượng trưng cho no ấm, phát tài phát lộc.

Xem quất cảnh thi... hoa hậu ở Hội An - Ảnh 4.

Một cây quật cảnh có thân hình đặc biệt, chủ quất ra giá 28 triệu đồng - Ảnh: B.D

Thời điểm này, nhiều người đánh cả xe con, dẫn cả thợ đi xem quất cảnh ở chợ Cẩm Hà. Họ nhắm đến những chậu quất đắt tiền, gốc lớn, tuổi đời cao và đương nhiên giá cũng không hề rẻ.

Nhưng cũng có những người ưa thích những chậu quất nhỏ gọn, ít tiền. 

Giá phổ biến ở chợ quất Cẩm Hà là 1-3 triệu đồng mỗi chậu. Loại rẻ nhất là 200 ngàn đồng và đến nay, qua bốn mùa mở hội, số tiền cao nhất được trả cho mỗi chậu quất vẫn chưa được ấn định, nhưng không thiếu những chậu quất được chưng giá 50, thậm chí 70 triệu đồng.

Làng quất cung cấp cho cả miền Trung

Ông Mai Kim Phương - chủ tịch UBND xã Cẩm Hà - cho biết hiện xã có 65ha dành cho trồng quất với 460 hộ tham gia. Bình quân mỗi năm xuất bán khoảng gần 70.000 chậu quất, doanh khoảng 40 tỉ đồng.

Nhờ quất, nhiều hộ gia đình đã đổi đời. Quất Cẩm Hà sẽ không chỉ dừng lại ở chưng cảnh dịp tết mà sẽ tạo ra nhiều sản phẩm khác từ trái quất, lá quất…

Ngắm những vườn quất bạc tỉ Hội An "rục rịch" đón tết Ngắm những vườn quất bạc tỉ Hội An 'rục rịch' đón tết

TTO - Đến TP Hội An, Quảng Nam những ngày cận tết, bạn sẽ chiêm ngưỡng sắc vàng của những quả quất chín mọng ở các vườn quất bạc triệu, bạc tỉ chuẩn bị xuất bán dịp tết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận