20/05/2022 10:34 GMT+7

Đàn ông hay phụ nữ dễ nổi cơn ghen hơn?

MINH HẢI (Theo Evolution Behavioral Sciences)
MINH HẢI (Theo Evolution Behavioral Sciences)

TTO - Đàn ông có tính sở hữu cao nên dễ ghen hơn phụ nữ, hay phụ nữ mới là người ghen nhiều hơn? Một nghiên cứu mới đây đã tìm ra câu trả lời.

Đàn ông hay phụ nữ dễ nổi cơn ghen hơn? - Ảnh 1.

Theo các nhà khoa học, ghen tuông là một "lợi thế tiến hóa" của con người nhằm bảo vệ những thứ mà chúng ta trân quý. Còn theo các nhà tâm lý xã hội, ghen tuông là "gia vị" trong mối quan hệ nhưng chỉ khi ở mức độ lãng mạn vừa đủ - Ảnh: PSYPOST

Trong công bố trên tạp chí Evolution Behavioral Sciences, nhà nghiên cứu người Mỹ Alyssa M. Sucrese (từ Đại học Texas) và các đồng nghiệp khẳng định: trong mọi mối quan hệ, phụ nữ luôn là những người dễ nổi cơn ghen nhất.

Trước đây, từng có các nghiên cứu về cảm xúc ghen tuông khi bạn đời ngoại tình, nhưng không nhiều nghiên cứu tâm lý xã hội trong bối cảnh tình bạn khác giới thân thiết. Trong nghiên cứu của Alyssa M. Sucrese và các đồng nghiệp, họ tập trung vào cảm xúc của cả hai giới khi vợ/chồng của họ có một mối quan hệ bạn bè khác giới thuần khiết.

Một nhóm gồm 364 người tham gia đã được tuyển chọn cho nghiên cứu, tất cả đều đã kết hôn và ít nhất 18 tuổi. Những người tham gia được phân công ngẫu nhiên vào một trong bốn nhóm, trả lời các tình huống khác nhau liên quan đến việc vợ/chồng của họ gặp một người bạn mới có cùng hoặc khác giới tính.

Kết quả cho thấy cả nam và nữ đều có cảm giác ghen tuông khi chồng/vợ của họ có mối quan hệ bạn bè khác giới. Nhưng mức độ ghen tuông của những người tham gia là nữ cao hơn nam giới, cho dù đó chỉ đơn thuần là bạn bè, không có tình cảm nam nữ.

Phần lớn các kết quả nghiên cứu trước đây cho thấy đàn ông có xu hướng ghen và nổi nóng hơn phụ nữ khi đề cập đến/hoặc phát hiện bạn gái/vợ của họ ngoại tình. Điều thú vị là đa số họ chỉ ghen khi biết chắc chắn rằng bạn gái/vợ của mình có quan hệ tình dục với người đàn ông khác. Vì điều đó nghĩa là mối quan hệ huyết thống sẽ bị đe dọa và anh ta có nguy cơ phải nuôi dưỡng những đứa con không phải của mình về mặt di truyền.

Mặt khác, phụ nữ có xu hướng ghen/khó chịu hơn về tình cảm hơn là xác thịt. Trong tiềm thức, họ sẽ nhận thấy nguy cơ "mất bạn trai/chồng" vào tay một phụ nữ khác nhiều hơn nếu anh ta có tình cảm với người đó.

Nhưng kết quả nghiên cứu của Alyssa M. Sucrese lại không cho thấy sự khác biệt nào về cảm xúc ghen của hai giới khi đề cập đến tình dục. Đặc biệt, phụ nữ ghen với mọi cô bạn gái bên cạnh chồng mình. Mức độ ghen tuông lớn hay nhiều một phần bị ảnh hưởng bởi mức độ hấp dẫn của "đối thủ". "Đối thủ" càng trẻ đẹp, càng giỏi giang và hấp dẫn thì sẽ càng gợi lên mức độ ghen tị cao hơn.

Các nhà nghiên cứu kết luận: "Có lẽ cảm xúc ghen tuông của phụ nữ đóng vai trò như một "giải pháp thích ứng" cho bất kỳ tình huống nào có thể xảy ra trong mối quan hệ của họ. Họ không chỉ là lo lắng về việc cô bạn ấy có thể trở thành 'kẻ thứ 3' trong tương lai hay không. Trong tiềm thức họ lo lắng rằng bạn đời của mình sẽ dành cả thời gian, tiền bạc và các nguồn lực khác cho đối thủ hơn - ngay cả khi đó là mối quan hệ bạn bè/đồng nghiệp thân thiết".

Nghiên cứu được thực hiện ngay sau khi các nhà nghiên cứu từ Đại học California xác định sự tồn tại của cảm giác ghen tị trong não khỉ và tuyên bố rằng chúng ta thừa hưởng đặc điểm này như một lợi thế tiến hóa để giúp bảo vệ các nguồn tài nguyên quý giá nhất của mình.

Cây hình dương vật ở Campuchia nguy cơ tuyệt chủng vì bị... phụ nữ hái Cây hình dương vật ở Campuchia nguy cơ tuyệt chủng vì bị... phụ nữ hái

TTO - Chính quyền Campuchia mới đây phải lên tiếng yêu cầu người dân ngừng hái một loại cây nắp ấm quý hiếm, có hình dáng như dương vật.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên