Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Cây hình dương vật ở Campuchia nguy cơ tuyệt chủng vì bị... phụ nữ hái

19/05/2022 08:31 GMT+7

TTO - Chính quyền Campuchia mới đây phải lên tiếng yêu cầu người dân ngừng hái một loại cây nắp ấm quý hiếm, có hình dáng như dương vật.

Cây hình dương vật ở Campuchia nguy cơ tuyệt chủng vì bị... phụ nữ hái - Ảnh 1.

Một phụ nữ Campuchia tìm cây nắp ấm hình dạng độc đáo để "sống ảo" - Ảnh: KHMER TIMES

Theo báo Khmer Times của Campuchia, Bộ Môi trường nước này vừa cho đăng lên mạng xã hội bức ảnh chụp 3 người phụ nữ giật lấy cây nắp ấm "dương vật" và cố tình tạo dáng khêu gợi. Trong bài đăng, Bộ Môi trường Campuchia đề nghị người dân "để yên" cho loài cây quý hiếm này.

Cây có tên khoa học Nepenthes holdenii, được phát hiện ở vùng núi Cardamom, tây nam Campuchia. Về bản chất, đây là một loài cây ăn thịt với chiếc "bẫy" thông minh để bắt một số loài côn trùng.

Nhiếp ảnh gia người Anh Jeremy Holden là người đầu tiên khám phá chúng nên tên của ông được lấy đặt cho cây. 

Bình luận về bài đăng của Bộ Môi trường Campuchia, ông Holden cho rằng loài cây đang bị xâm hại trong ảnh là Nepenthes bokorensis - một họ hàng gần với Nepenthes holdenii.

Cây hình dương vật ở Campuchia nguy cơ tuyệt chủng vì bị... phụ nữ hái - Ảnh 2.

Những loài cây nắp ấm có bề ngoài độc đáo ở Campuchia - Ảnh: CAMBODIA EXPATS ONLINE

Theo báo Phnom Penh Post, hiện Campuchia là nơi sinh sống của nhiều cây nắp ấm quý hiếm, đặc hữu. 

Thời gian gần đây, những cuộc "săn lùng" cây độc đáo như Nepenthes holdenii, Nepenthes bokorensis có xu hướng "bùng nổ" sau giai đoạn giãn cách vì COVID-19. Nhiều người bất chấp gian truân, rong ruổi trên các vùng đồi núi cao Campuchia, tìm cho bằng được Nepenthes holdenii để "sống ảo".

Nhiều du khách bứng cả gốc rễ của các loài nắp ấm mang về trồng, trong khi không ít người dân địa phương nhổ cây đem bán.

Theo chính quyền Campuchia, Nepenthes holdenii hiện được xếp vào nhóm quý hiếm và cần được bảo vệ khẩn cấp. 

Vào tháng 7-2021, các quan chức cấp cao của Bộ Môi trường nước này cũng đã yêu cầu khách du lịch không hái những loài cây nắp ấm ăn thịt đặc trưng của Campuchia. Họ cảnh báo loài sinh vật quý giá này có thể đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng nếu những cuộc "săn lùng" không chấm dứt.

Kiến làm 'vệ sĩ' cho cây nắp ấm Kiến làm "vệ sĩ" cho cây nắp ấm

TTO - Các nhà khoa học vừa công bố phát hiện trường hợp cộng sinh độc đáo giữa côn trùng và thực vật ăn thịt tại khu đầm lầy than bùn nghèo dinh dưỡng ở đảo Borneo, đó là kiến Camponotus schmitzi và cây nắp ấm Nepenthes bicalcarata.

HOÀNG THI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận