Nhiều người ghét Valentine vì ghen tị?

13/02/2019 17:13 GMT+7

TTO - Câu trả lời là sai. Chán ghét Lễ tình yêu 14-2 không phải vì ghen tị với những người có đôi có cặp mà có lý do khoa học hẳn hoi.

Nhiều người ghét Valentine vì ghen tị? - Ảnh 1.

Không phải ai cũng hào hứng với ngày lễ tình yêu 14-2. Ảnh: Guardian

Theo nhiều kết quả thăm dò, không phải ai cũng thích thú với ngày lễ tình yêu. Thậm chí cả những người đang "trong một mối quan hệ yêu đương" cũng cảm thấy chán ngán ngày này. 

Nhưng đó không phải do đố kỵ với hạnh phúc của người khác. Các nhà khoa học đưa ra 3 lý do giải thích điều này.

Bạn không thích chạy theo đám đông

Trong kinh doanh nói chung có một khái niệm gọi là "thuyết chống lại". Hiểu đơn giản, khi phần lớn mọi người chạy theo một hành vi giống nhau, có sẵn và quen thuộc thì số ít người theo thuyết này sẽ đi ngược lại.

Ngày lễ tình yêu được hầu hết quốc gia quan tâm và là dịp để các doanh nghiệp, cửa hàng đẩy mạnh kinh doanh sản phẩm ăn theo. Trong tâm lý của nhiều người, đây là dịp để thể hiện tình yêu thông qua quà tặng, thậm chí nhiều người cảm thấy "bắt buộc" nên làm thế dù trong lòng cho rằng có nhiều cách thể hiện tình cảm hơn.

Nhưng với nhóm người còn lại thì ngày lễ tình yêu giống như mọi ngày khác, và "khi yêu thì ngày nào cũng là 14-2", nên sẽ không mua quà hay hoa, cũng không làm nhiều hành động thể hiện tình cảm như số đông trong ngày này.

Đây là một vấn đề về tâm lý, không phải là sự ích kỷ hay vô tâm với người yêu. Đối với họ, một món quà được tặng vì nghĩa vụ và bắt buộc sẽ mất đi ý nghĩa yêu thương thực sự. Những người này vẫn sẽ rất ngọt ngào, lãng mạn trong những ngày khác, nhưng chỉ riêng ngày mà cả thế giới tôn vinh, họ lại lặng lẽ bất thường.

Không thực sự hạnh phúc trong mối quan hệ

Valentine có thể là một dịp giúp mối quan hệ của cặp đôi thăng hoa và gắn kết, nếu họ thực sự yêu và thuộc về nhau. Ngược lại, nếu bạn đang trong quan hệ yêu đương với ai đó nhưng chưa thực sự hạnh phúc thì đây lại là dịp khiến người ta e sợ.

Bình thường, khi chưa chắc chắn và không thoải mái với người yêu, người ta thường có xu hướng ít thân mật, ít thể hiện tình cảm. Dịp lễ tình yêu lại càng khiến họ muốn tránh né hơn vì sẽ có cảm giác "mắc lỗi" với cảm xúc thực.

"Bận việc" là cách nhiều người chọn để tránh gặp gỡ 'đối tác' trong ngày này.

Đối với các nhà nghiên cứu, những phát hiện này đã giải thích một số câu hỏi hóc búa trước đây xung quanh Ngày Valentine. Các mối quan hệ mới hoặc đang ở giai đoạn nhàm chán rất dễ bị chìm trong "ngọn lửa ngày lễ tình yêu".

Bạn thấy cả thế giới đang cường điệu hóa ngày lễ

Bởi "khi yêu thì ngày nào cũng đáng để yêu cả", "tại sao phải là 14-2 mới mua socola cho nhau?" "Tại sao không thể hiện tình yêu trong cả năm mà phải đợi đến ngày này?"

Có thể Valentine là một dịp đặc biệt nhưng khi tất cả mọi người đang cường điệu nó lên, mọi sản phẩm đều tăng giá thì sẽ khiến không ít người khó chịu.

Ngày lễ tình yêu cũng giống như bao nhiêu ngày khác, và bạn biết rằng sang ngày 15 thì người độc thân hay đang yêu cũng có cảm xúc như nhau. Mọi thứ lại trở về bình thường.

MINH HẢI (Tổng hợp)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận