Thứ 2, ngày 6 tháng 12 năm 2021

Dân Mỹ nô nức đi bỏ phiếu sớm, dự kiến lập kỷ lục mới

18/10/2020 13:38 GMT+7

TTO - Hơn 22 triệu người đã đi bỏ phiếu sớm tính đến tối 16-10 (giờ Mỹ), tương đương 16% phiếu bầu trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Hai ứng viên Donald Trump và Joe Biden vẫn đang ráo riết tăng tốc tranh cử.

Dân Mỹ nô nức đi bỏ phiếu sớm, dự kiến lập kỷ lục mới - Ảnh 1.

Một cử tri ở bang Louisiana bồng con tới điểm bỏ phiếu bầu cử tổng thống Mỹ. Chị bảo vệ hai mẹ con trong thời buổi dịch bệnh bằng một tấm nhựa trong suốt - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng thông tấn AP ngày 18-10, đã có 22,2 triệu phiếu bầu được bỏ vào thùng, chưa tính số phiếu bầu tại 8 bang chưa thống kê xong. Khoảng 8% cử tri trong số này lần đầu tiên đi bầu, gần 14% đã đủ điều kiện bỏ phiếu từ lâu nhưng số lần bỏ phiếu đếm trên đầu ngón tay, bao gồm lần này.

Vì nhiều lý do cá nhân và khách quan, tỉ lệ cử tri đi bầu/cử tri đăng ký tại Mỹ chưa bao giờ đạt tới mức 60% trong 4 cuộc bầu cử gần đây. Tỉ lệ của năm 2016 là 55,5%.

Việc người Mỹ nô nức bỏ phiếu như lần này khiến các chuyên gia bầu cử dự đoán số lượng cử tri đi bầu năm nay sẽ lên tới 150 triệu người. Tỉ lệ cử tri đi bầu sẽ ở mức cao nhất kể từ năm 1908.

"Thật kinh hoàng" - chuyên gia Michael McDonald thuộc Đại học Florida thốt lên với AP. "Tôi cam đoan đây là cuộc bầu cử có tỉ lệ người đi bầu cao nhất trong lịch sử Mỹ".

Đại dịch đã làm thay đổi cách bỏ phiếu của nhiều người. Hơn 20 tiểu bang cho phép cử tri bỏ phiếu qua thư khiến số lượng phiếu bầu tăng lên là điều dễ hiểu.

Dân Mỹ nô nức đi bỏ phiếu sớm, dự kiến lập kỷ lục mới - Ảnh 2.

Những người ủng hộ Tổng thống Trump ở bang Georgia chụp hình với chiếc xe buýt vận động tranh cử dán hình ông - Ảnh: REUTERS

Đài CNN, vốn ủng hộ ông Biden, đã cảnh báo đừng nên tự mãn vì tỉ lệ đi bỏ phiếu sớm không nói lên được điều gì. 

Một số lỗi nghiêm trọng đã xảy ra liên quan phiếu bầu qua thư, chẳng hạn 100.000 phiếu bị lỗi được gởi tới cử tri ở New York, trước đó là 50.000 phiếu ở Ohio.

John Couvillon, một nhà phân tích thăm dò cử tri của Đảng Cộng hòa, khẳng định phe Cộng hòa sẽ lấn lướt trở lại trong ngày bỏ phiếu trực tiếp 3-11. 

Tổng thống Trump, người phản đối bỏ phiếu đại trà qua thư, cũng tuyên bố "con sóng đỏ sẽ sớm tràn tới" - ám chỉ những người ủng hộ ông và Đảng Cộng hòa sẽ đổ xô đi bầu. 

Để kích hoạt "con sóng đó", ông Trump lại chạy marathon hai ngày cuối tuần này. Ông thân chinh tới 3 bang, bắt đầu bằng cuộc vận động ở Michigan ngày 17-10, nơi ông gọi đối thủ Joe Biden là "tội phạm" và cáo buộc Đảng Dân chủ là một đảng chống Mỹ.

Hiện ông Biden vẫn đang ở nhà và chỉ có một cuộc vận động tranh cử tại bang Bắc Carolina, dự kiến diễn ra trong ngày 18-10 (giờ Mỹ).

Đọc lại những con số thăm dò ở Mỹ Đọc lại những con số thăm dò ở Mỹ

TTO - Nhiều cuộc thăm dò tại Mỹ cho rằng ông Biden bỏ xa ông Trump về mức ủng hộ, nhưng cựu đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh cho rằng nên tính đến các “cử tri lọt lưới”.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận