22/02/2023 11:01 GMT+7

Dân miền Tây cùng lúc đối mặt triều cường và xâm nhập mặn

Ngày 22-2, ông Đặng Hoàng Lam - giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn Bến Tre - đã khuyến cáo người dân chủ động đối phó với ngập úng, sạt lở và xâm nhập mặn do triều cường.

Dân miền Tây cùng lúc đối mặt triều cường và xâm nhập mặn - Ảnh 1.

Sáng 22-2, triều cường tại các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre tăng cao gây ngập nhiều khu vực - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Theo ông Lam, do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc hoạt động mạnh trên vùng biển Nam Bộ nên mực nước lên nhanh.

Trên các triền sông và kênh rạch trong tỉnh Bến Tre, mực nước đỉnh triều cao nhất hằng ngày lên nhanh theo kỳ triều cường, ở mức cao hơn báo động 3 từ 2cm đến 9cm.

"Đỉnh triều tại một số trạm trên các nhánh sông như Hàm Luông, Cửa Đại, Cổ Chiên lần lượt đo được là 200cm, 190cm và 195cm.

Do đó các địa phương cần có kế hoạch bảo vệ, gia cố hệ thống đê bao, đóng cống, chủ động đối phó với tình hình ngập úng, sạt lở và xâm nhập mặn tăng cao do triều cường kết hợp gió Đông - Đông Bắc hoạt động mạnh liên tục trong thời gian này", ông Lam khuyến cáo.

Do triều cường tăng cao, nước mặn cũng đẩy vào các nhánh sông sâu hơn. Theo đó, trên sông Cửa Đại độ mặn 1‰ đã xâm nhập đến ấp 2, xã Quới Sơn (huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre), cách cửa sông 47km.

Còn trên sông Hàm Luông, độ mặn 1‰ xâm nhập đến ấp Tiên Thạnh, xã Tiên Long (huyện Châu Thành, Bến Tre) cách cửa sông 65km.

Độ mặn tương tự trên sông Cổ Chiên cũng đã xâm nhập sâu vào xã Nhuận Phú Tân (huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre), cách cửa sông 51km.

"Tình hình xâm nhập mặn trên các sông chính tiếp tục tăng từ ngày 21 đến 23-2, độ mặn đạt mức cao, sâu trong các ngày 21 đến 24-2.

Các địa phương nên theo dõi và kiểm tra độ mặn tại các cống đầu mối để có kế hoạch đóng cống phù hợp. Người dân cần kiểm tra độ mặn trước và trong khi sử dụng", ông Lam nói.

Mặn xâm nhập sâu, nơi phát cảnh báo, nơi dân bơm nước vào ruộng nuôi tômMặn xâm nhập sâu, nơi phát cảnh báo, nơi dân bơm nước vào ruộng nuôi tôm

Dự báo mặn đang ở mức cao và xâm nhập sâu trong những ngày tới, nhiều tỉnh miền Tây phát cảnh báo để tránh rủi ro xảy ra do hạn, mặn trong những ngày tới. Tuy nhiên cũng có nơi người dân chờ nước mặn để bơm vào ruộng nuôi tôm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên