Thứ 4, ngày 27 tháng 1 năm 2021

Đan Mạch ép công chức 'không quan trọng' nghỉ phép 5 ngày

27/03/2020 21:56 GMT+7

TTO - Chính phủ Đan Mạch đã yêu cầu các công chức nhà nước không đảm nhận các chức vụ quan trọng nghỉ 5 ngày phép trong bối cảnh nước này ban bố lệnh bán phong tỏa trên toàn quốc do dịch COVID-19 lây lan.

Đan Mạch ép công chức không quan trọng nghỉ phép 5 ngày - Ảnh 1.

Các nghị sĩ Đan Mạch thực hiện giữ khoảng cách khi bỏ phiếu cho dự luật tình trạng khẩn cấp ngày 26-3 ở trụ sở Quốc hội tại Copenhagen - Ảnh: REUTERS

Phát biểu với giới truyền thông ngày 27-3, Bộ trưởng Thuế Đan Mạch, ông Morten Bodskov cho biết biện pháp này là nhằm tránh để xảy ra tình trạng có quá nhiều người đi nghỉ cùng lúc sau khi dịch bệnh qua đi và mọi hoạt động được nối lại. 

Ngoài ra, biện pháp này cũng góp phần quan trọng giúp người dân Đan Mạch "chịu đựng" cuộc khủng hoảng này một cách dễ dàng hơn.

Theo luật lao động của nước này, nhân viên làm việc toàn thời gian được hưởng ít nhất 25 ngày phép mỗi năm. Những đối tượng được kêu gọi đi nghỉ lần này chủ yếu là những nhân viên làm việc trong các ngành dịch vụ công như thư viện, các trung tâm chăm sóc người già... đã bị đóng cửa từ ngày 13-3 và dự kiến mở cửa trở lại sớm nhất là vào ngày 13-4 tới. 

Quyết định này đưa ra sau khi Chính phủ Đan Mạch và các hiệp hội, liên đoàn giới chủ nước này đạt đồng thuận. 

Đan Mạch đã cấm các cuộc tụ tập có sự tham gia của trên 10 người, đóng cửa các trường học, đại học, trung tâm văn hóa và một số cửa hàng cho đến ngày 13-4. Ngoài ra nước này cũng không cho người nước ngoài nhập cảnh cho đến ngày 13-4. 

Đến nay, đất nước Bắc Âu 5,8 triệu dân này đã ghi nhận 41 ca tử vong do bệnh COVID-19 và 2.163 ca mắc bệnh.

Chính quyền Copenhagen đã áp dụng nhiều biện pháp nghiêm ngặt, hạn chế đi lại của người dân để ngăn chặn tốc độ lây lan.

Mở rộng phạm vi xét nghiệm COVID-19

Bộ Y tế Đan Mạch ngày 22-3 thông báo mở rộng phạm vi xét nghiệm COVID-19, sau khi nhà chức trách nước này thừa nhận rằng con số chính xác về số người nhiễm virus SARS-CoV-2 trong xã hội có thể cao hơn nhiều so với thống kê vì chỉ có những người có triệu chứng bệnh rõ rệt mới được làm xét nghiệm.

Ủy ban Y tế quốc gia Đan Mạch đã đưa ra các khuyến nghị mới, kêu gọi xét nghiệm tất cả các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 từ mức vừa phải đến mức nặng.

Khuyến nghị cũng lưu tâm đặc biệt việc xét nghiệm đối với nhóm người dễ bị tổn thương trước dịch COVID-19 như người cao tuổi, người có tiền sử bệnh nghiêm trọng, phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh.

Ngoài việc công bố các gói cứu trợ từ chính phủ, nhiều tập đoàn tư nhân cũng đã tích cực tham gia vào chiến dịch phòng chống COVID-19. 

Quỹ Carlsberg, Quỹ New Carlsberg và Quỹ Tuborg mới đây đã đóng góp các khoản tài trợ khổng lồ nhằm động viên và giúp đỡ các nhà nghiên cứu trong nỗ lực triển khai các hoạt động phát triển khoa học.

Tổng số tiền quyên góp của cả 3 quỹ là 95 triệu DKK (tương đương khoảng 13,8 triệu USD).

Chủ tịch Quỹ Carlsberg, giáo sư Flemming Besenbacher, chia sẻ: "Dịch bệnh COVID-19 đang lây lan theo cấp số nhân. Chính vì thế, chúng tôi rất vui mừng khi có thể nhanh chóng huy động sự hợp tác của nhiều nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới cùng góp phần giải quyết những khó khăn mà thế giới đang gặp phải. 

Trong lịch sử, nhà sáng lập tập đoàn đã nhiều lần chung tay góp sức giúp cộng đồng vượt qua khủng hoảng, và giờ là lúc chúng ta cần tới sự trợ giúp từ khoa học hơn bao giờ hết để có thể tháo gỡ những vấn đề hiện tại và kiến tạo một tầm nhìn lâu dài".

Châu Âu vật lộn giữa chống dịch và duy trì một xã hội tự do Châu Âu vật lộn giữa chống dịch và duy trì một xã hội tự do

TTO - Quy mô dịch COVID-19 ở châu Âu hiện đã vượt qua Trung Quốc cả về số người nhiễm và người chết. Tại sao họ không thể ngăn chặn kết cục này dù đã có ít nhất vài tuần lễ chuẩn bị?

Ý NGUYÊN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận