18/03/2023 18:30 GMT+7

Cận cảnh chung cư Tôn Thất Thuyết xuống cấp chờ phương án di dời dân

Hơn 50 năm tồn tại, chung cư Tôn Thất Thuyết (phường 4, quận 4) đã được cảnh báo hư hỏng từ vài năm trước. Và sự cố sập hành lang gần đây như lời cảnh báo khẩn cấp cho việc di dời.

Cận cảnh chung cư Tôn Thất Thuyết xuống cấp chờ phương án di dời dân - Ảnh 1.

Ngay khi bước vào lô C của chung cư, đã thấy đầy rẫy các biển báo đỏ từ UBND phường 4 cảnh báo về nguy cơ đổ sập, cấm người dân lại gần - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Phóng viên Tuổi Trẻ Online trở lại lô C chung cư Tôn Thất Thuyết (phường 4, quận 4, TP.HCM), nơi UBND TP.HCM vừa có chỉ đạo khẩn có thể phải di dời dân trước "báo động đỏ" xuống cấp đe dọa tính mạng người dân. 

77 tuổi đời và hơn 40 năm sống tại chung cư Tôn Thất Thuyết, bà Năm cho biết đã nghe đến kế hoạch di dời từ lâu, nhưng đến nay vẫn chưa được biết phương án khi nào và sẽ đi đâu.

“Mấy tuần trước góc lan can lối đi bên phải bị sập đà, bong tróc các mảng tường tôi cũng thấy lo, chỉ cho các cháu ở trong nhà, chứ không để ra hành lang chơi đùa. Di dời thì phải chấp nhận nhưng các hộ dân nơi đây phải xem phương án của Nhà nước thế nào”, bà Năm nói. 

Đến trước nhà số 210, có thể thấy rõ các phần gạch ban công bị nứt vỡ lộ các phần lõi thép bên trong. Ông Phong - chủ căn nhà số 210, sinh sống tại đây từ năm 1976 - cho rằng vì chung cư quá lâu đời nên ngoài các vết xuống cấp ở hành lang thì nhà nào cũng bị thấm nước. Dù vậy người dân vẫn rất trăn trở nếu thực hiện di dời. 

“Tập thể thì hầu như chưa ai muốn đi vì đã sinh sống quen nơi này, từ công việc cho đến chuyện học hành. Bây giờ di dời rất khó vì trở ngại nhiều thứ. Nên hầu như có hư hỏng gì người dân cũng cố gắng tự sửa sang”, ông Phong nói. 

Lãnh đạo TP.HCM vừa có chỉ đạo khẩn, giao UBND quận 4 căn cứ tính chất, mức độ nguy hiểm, để quyết định việc di dời, bố trí tạm cư cho các hộ dân tại chung cư Tôn Thất Thuyết (phường 4, quận 4). 

Những hộ đang ở đây sẽ được bố trí quỹ căn hộ chưa sử dụng được phân bố tại chung cư số 4 đường Phan Chu Trinh (quận Bình Thạnh), nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân. 

Chỉ đạo ra đời ngay sau khi TP nhận được báo cáo của quận và Sở Xây dựng về sự cố tại chung cư này xảy ra ngày 6-2-2023.

Cận cảnh chung cư Tôn Thất Thuyết xuống cấp chờ phương án di dời dân - Ảnh 3.

Hầu hết các cột bê tông trụ các góc nhà đều bị bong tróc, nứt vỡ, gãy kết cấu và lòi các lõi thép ra ngoài. Cùng với đó là hệ thống dây điện, dây cáp tại đây được thiết kế chằng chịt, nguy hiểm - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Cận cảnh chung cư Tôn Thất Thuyết xuống cấp chờ phương án di dời dân - Ảnh 4.

Khu vực được báo sập đà, sàn hành lang, tường lan can lối đi đã được Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận và các đơn vị liên quan thực hiện gia cố khẩn cấp, chờ ngày thực hiện di dời - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Cận cảnh chung cư Tôn Thất Thuyết xuống cấp chờ phương án di dời dân - Ảnh 5.

Ngoài vị trí xảy ra sự cố sập đà, sàn hành lang, tường lan can lối đi, thì tại các vị trí trước số nhà 101, 205, 210, 201… các cấu kiện cột, dầm, sàn bê tông, ban công bằng gạch đều bị nứt vỡ, có nguy cơ sụp đổ gây nguy hiểm - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Cận cảnh chung cư Tôn Thất Thuyết xuống cấp chờ phương án di dời dân - Ảnh 6.

Lô Y chung cư Khánh Hội (phường 6, quận 4) cũng được UBND TP.HCM đề xuất bố trí quỹ nhà tạm cư để di dời người dân, nhưng chưa được chấp thuận. Hiện trạng lô này vừa được địa phương sơn sửa, chỉnh trang. Tuy nhiên, có nhiều khu vực nhà dân cơi nới thêm các khung sắt để đồ đạc - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sau sự cố sập hành lang chung cư Tôn Thất Thuyết quận 4: Xem xét di dời dânSau sự cố sập hành lang chung cư Tôn Thất Thuyết quận 4: Xem xét di dời dân

Các hộ dân đang ở tại chung cư Tôn Thất Thuyết (lô C) quận 4, TP.HCM sẽ được xem xét bố trí quỹ căn hộ chưa sử dụng tại chung cư số 4 đường Phan Chu Trinh, quận Bình Thạnh, sau sự cố sập hành lang đe dọa an toàn tính mạng.

 

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên