14/03/2023 20:14 GMT+7

Chủ tịch UBND TP.HCM: Tuyệt đối không yêu cầu xuất trình giấy xác nhận cư trú

Chủ tịch UBND TP.HCM vừa có văn bản chỉ đạo bộ phận một cửa giải quyết thủ tục hành chính các cấp bắt buộc phải sử dụng các phương thức khai thác thông tin về cư trú.

Chủ tịch UBND TP.HCM: Tuyệt đối không yêu cầu xuất trình giấy xác nhận cư trú - Ảnh 1.

Công chức, viên chức giải quyết thủ tục tuyệt đối không yêu cầu người dân xuất trình giấy xác nhận cư trú - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngày 14-3, Chủ tịch UBND TP.HCM có văn bản khẩn chỉ đạo bộ phận một cửa giải quyết thủ tục hành chính các cấp bắt buộc phải sử dụng các phương thức khai thác thông tin về cư trú theo đúng quy định. 

Theo đó, tuyệt đối không được yêu cầu người dân xuất trình giấy xác nhận cư trú CT07, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.

Thủ trưởng các sở, ban ngành, chủ tịch UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức thực hiện nghiêm, quyết liệt các quy định Luật cư trú, nghị định 104 và các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Thủ trưởng các đơn vị phải tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm cán bộ, công chức, viên chức vi phạm các quy định nêu trên; chịu trách nhiệm trước UBND TP nếu để xảy ra tình trạng gây khó khăn, phiền hà người dân, gây bức xúc xã hội. 

Đồng thời, chủ động nâng cấp hệ thống thông tin, bảo đảm kết nối, tích hợp với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ tra cứu thông tin.

Kết quả kiểm tra, khảo sát của UBND TP tại bộ phận một cửa của bốn đơn vị cấp huyện và chín đơn vị cấp xã trên địa bàn TP cho thấy vẫn còn tình trạng yêu cầu người dân xuất trình giấy xác nhận cư trú khi tiếp nhận hồ sơ. 

Đặc biệt là hồ sơ đề nghị xác nhận tình trạng hôn nhân (xác nhận độc thân, đăng ký kết hôn) đối với các trường hợp cư trú có biến động.

267 thủ tục sẽ không phải trình hộ khẩu, xác nhận cư trú267 thủ tục sẽ không phải trình hộ khẩu, xác nhận cư trú

Có 267 thủ tục hành chính sẽ phải bãi bỏ yêu cầu xuất trình, nộp sổ hộ khẩu, giấy xác nhận cư trú và phải hoàn thiện các quy trình điện tử trước ngày 20-3 theo yêu cầu của Chính phủ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên