Thứ 4, ngày 30 tháng 9 năm 2020

Dân Hong Kong thức suốt đêm ngoài đường chờ biểu tình

12/06/2019 06:16 GMT+7

TTO - Hàng ngàn người tụ tập trước cơ quan Quốc hội Hong Kong suốt đêm qua chuẩn bị cho cuộc biểu tình mới bắt đầu vào hôm nay 12-6.

Dân Hong Kong thức suốt đêm ngoài đường chờ biểu tình - Ảnh 1.

Người biểu tình tụ tập trước văn phòng chính quyền Hong Kong từ tối 11-6 - Ảnh: REUTERS

Hôm nay 12-6, cũng là ngày cơ quan lập pháp Hong Kong tiếp tục thảo luận dự luật dẫn độ với Trung Quốc, nguyên nhân gây ra cuộc biểu tình quy mô lớn cuối tuần qua.

Hãng tin Reuters mô tả những người biểu tình tụ tập quanh các văn phòng chính quyền Hong Kong bất chấp cơn mưa tầm tã suốt từ đêm 11 đến sáng 12-6. Cảnh sát cũng được tăng cường sau khi khoảng 2.000 thanh niên mang theo lều trại đến.

"Tôi muốn làm gì đó trước khi tự do của chúng tôi bị lấy mất" - Hãng tin AFP dẫn lời Yu Wing Sum, 23 tuổi, nói.

Cảnh sát đã kiểm tra căn cước ngẫu nhiên những người trong đám đông và lục soát túi của một số thanh niên. Một cảnh sát giải thích họ kiểm tra nhằm ngăn người biểu tình mang vũ khí gây bạo lực.

Chưa rõ cảnh sát có cho phép biểu tình tiếp tục ngày 12-6 hay không.

Hàng ngàn người dự kiến tham gia cuộc biểu tình này. Hoạt động của thành phố được dự báo sẽ đình trệ khi sinh viên, tài xế taxi, giáo viên, nhân viên xã hội… đều tuyên bố tham gia biểu tình. 

Hàng trăm doanh nghiệp từ quán cà phê, nhà hàng cho đến tiệm làm móng, cửa hàng đồ chơi cũng có kế hoạch đóng cửa hôm nay, cho nhân viên nghỉ để tham gia đình công.

Các công ty lớn như HSBC, Standard Charter cũng cho phép nhân viên làm việc linh hoạt.

Dân Hong Kong thức suốt đêm ngoài đường chờ biểu tình - Ảnh 2.

Hàng ngàn thanh niên đã mang lều trại đến khu vực biểu tình - Ảnh: REUTERS

Đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam cũng cảnh báo người biểu tình từ sáng sớm 12-6. "Tôi hối thúc các trường học, phụ huynh, các nhóm và đoàn hội cân nhắc cẩn thận rằng nếu họ kêu gọi những hành động cực đoan này thì có gì tốt đẹp cho xã hội và giới trẻ Hong Kong?" - bà Lam nói trên Đài RTHK.

Bà Lam, hôm 10-6, tuyên bố quyết tâm thông qua luật dẫn độ với Trung Quốc, bất chấp cuộc biểu tình rầm rộ.

Bà khẳng định không có kế hoạch thay đổi nội dung hay rút lại đạo luật này và sẽ tiếp tục đưa ra thảo luận ở cơ quan lập pháp vào ngày 12-6. 

Những thay đổi trong đạo luật dự kiến được bỏ phiếu thông qua thành luật vào cuối tháng 6 này.

Những thay đổi của đạo luật nhằm đơn giản hóa thủ tục cho phép dẫn độ nghi phạm bị truy nã, xét theo từng trường hợp, sang Trung Quốc đại lục, thậm chí cả Macau và Đài Loan, ngoài 20 quốc gia mà Hong Kong đã có hiệp ước dẫn độ trước đó.

Cuối tuần qua, cả triệu người ở Hong Kong đã xuống đường biểu tình phản đối những thay đổi trong dự luật dẫn độ cho phép nghi phạm được đưa tới xét xử tại tòa ở Trung Quốc.

Dân Hong Kong thức suốt đêm ngoài đường chờ biểu tình - Ảnh 3.

Cảnh sát Hong Kong đứng bảo vệ trước cơ quan lập pháp tối 11-6 - Ảnh: REUTERS

Bất chấp biểu tình, lãnh đạo Hong Kong quyết thông qua luật dẫn độ Bất chấp biểu tình, lãnh đạo Hong Kong quyết thông qua luật dẫn độ

TTO - Đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam tuyên bố quyết tâm thông qua luật dẫn độ với Trung Quốc, bất chấp cuộc biểu tình rầm rộ hai ngày qua. Bắc Kinh cũng tuyên bố sẽ ủng hộ bà Lam.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận