09/07/2024 21:47 GMT+7

Dân đề nghị công bố dừng các dự án của Phúc Sơn tại sân bay Nha Trang

Người dân ở TP Nha Trang đề nghị tỉnh Khánh Hòa công khai thông báo việc dừng thực hiện các dự án của Tập đoàn Phúc Sơn tại sân bay Nha Trang, tỉnh trả lời dự án vẫn đang triển khai, nhưng không công bố bao giờ xong.

Khu vực sân bay Nha Trang cũ có các dự án đã giao đất cho Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn nhưng chưa biết bao giờ mới được tiếp tục đầu tư thực hiện, vì nhà đầu tư đang bị điều tra vụ án liên can - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Khu vực sân bay Nha Trang cũ có các dự án đã giao đất cho Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn nhưng chưa biết bao giờ mới được tiếp tục đầu tư thực hiện, vì nhà đầu tư đang bị điều tra vụ án liên can - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Vừa qua, cử tri ở TP Nha Trang đã kiến nghị Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa đề nghị tỉnh thông báo công khai việc dừng thực hiện các dự án mà tỉnh đã giao cho Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn làm chủ đầu tư thực hiện tại khu vực sân bay Nha Trang.

Các dự án giao đất, đổi đất cho Tập đoàn Phúc Sơn tại Nha Trang

Đó là các dự án khu trung tâm đô thị - dịch vụ - tài chính - du lịch Nha Trang và dự án BT (xây dựng - chuyển giao) xây dựng các tuyến đường, các nút giao thông kết nối khu vực sân bay Nha Trang.

Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn đã được tỉnh Khánh Hòa giao đất và "đổi đất" sân bay Nha Trang để thực hiện hai dự án trên từ nhiều năm qua.

Trong đó, đất giao thực hiện dự án khu trung tâm đô thị - dịch vụ - tài chính - du lịch Nha Trang đã được Tập đoàn Phúc Sơn phân lô bán nền thu tiền từ năm 2016 - 2017 rồi "làm thinh".

Còn dự án BT tỉnh đã "đổi đất" sân bay Nha Trang, chỉ định giao thầu cho Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn làm nhà đầu tư xây dựng "cấp bách" các tuyến đường, các nút giao thông kết nối khu vực sân bay Nha Trang thì đã trễ hạn nhiều năm và cũng dừng luôn đầu tư xây dựng cho đến nay.

Dự án vẫn đang triển khai...

Về kiến nghị trên, UBND tỉnh Khánh Hòa đã trả lời: liên quan dự án khu trung tâm đô thị thương mại - dịch vụ - tài chính - du lịch Nha Trang và dự án các tuyến đường, các nút giao thông kết nối khu vực sân bay Nha Trang, UBND TP Nha Trang là cơ quan thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của dự án đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng. 

Hiện nay, các dự án đó vẫn đang triển khai thực hiện.

Khu vực đất sân bay Nha Trang đã giao cho Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn phân lô bán nền từ các năm trước đây - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Khu vực đất sân bay Nha Trang đã giao cho Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn phân lô bán nền từ các năm trước đây - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Tuy nhiên, vẫn theo tỉnh, do ảnh hưởng công tác điều tra vụ án, nhà đầu tư là Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn chưa đáp ứng được nguồn kinh phí để tiếp tục chi trả bồi thường, hỗ trợ cho các trường hợp đã được UBND TP Nha Trang phê duyệt phương án.

Đồng thời đối với các trường hợp còn lại, trong quy trình phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư phải có chữ ký và đóng dấu của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn theo mẫu quy định do UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành từ năm 2021.

Do vậy, việc tiếp tục triển khai các dự án trên sẽ được thực hiện khi có kết luận của các cơ quan có thẩm quyền.

Về dự án BT các tuyến đường, các nút giao thông kết nối khu sân bay Nha Trang, theo UBND tỉnh Khánh Hòa, việc triển khai dự án vướng mắc chủ yếu là phần lớn phạm vi diện tích thuộc phần đất quốc phòng, với tổng diện tích khoảng 3ha chưa được bàn giao cho địa phương, nên chưa đủ điều kiện triển khai thi công.

UBND tỉnh cũng chỉ đạo các sở, ngành liên quan thực hiện các thủ tục theo quy định, làm việc với Bộ Quốc phòng và các bộ ngành liên quan để được giao đất cho địa phương nhằm tiếp tục triển khai thực hiện dự án.

Mặt khác, do nhà đầu tư đang trong quá trình bị điều tra vụ án đã bị khởi tố (các lãnh đạo công ty đã bị bắt tạm giam) nên dự án gặp nhiều khó khăn để tiếp tục triển khai thực hiện.

UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các ban quản lý (đại diện cơ quan có thẩm quyền đã ký hợp đồng dự án BT) làm việc với Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn để đề xuất phương án xử lý theo quy định.

Cụ thể đến khi nào các dự án đã giao cho Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn đầu tư, thực hiện mới tiếp tục được đầu tư, hoàn thành thì UBND tỉnh Khánh Hòa không nêu cụ thể.

Cơ quan điều tra quân đội đề nghị người dân thông tin về mua đất sân bay Nha TrangCơ quan điều tra quân đội đề nghị người dân thông tin về mua đất sân bay Nha Trang

Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng đã ủy thác cho các cơ quan điều tra hình sự trong quân đội làm việc với người dân đề nghị thông tin về hợp đồng mua đất tại sân bay Nha Trang.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên