02/06/2023 13:46 GMT+7

Dân Bình Dương bắt đầu nhận tiền bồi thường vành đai 3 TP.HCM

Người dân Bình Dương vui mừng khi nhận tiền tỉ bồi thường vành đai 3 TP.HCM để vừa giúp thúc đẩy dự án, vừa tạo điều kiện để người dân có nguồn tài chính chủ động lo cuộc sống riêng.

Dân Bình Dương bắt đầu nhận tiền bồi thường vành đai 3 TP.HCM - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Dương đồng thuận nhận tiền bồi thường hơn 20 tỉ đồng để bàn giao hơn 3.400m2 đất cho dự án vành đai 3 qua địa bàn tỉnh Bình Dương, và cho biết nhận tiền sớm sẽ giúp gia đình ông chủ động đi mua đất ở chỗ khác - Ảnh: BÁ SƠN

Ngày 2-6, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Thủ Dầu Một tổ chức chi tiền hỗ trợ, bồi thường vành đai 3 TP.HCM qua địa bàn tỉnh.

Những hộ dân đầu tiên tại Bình Dương đã nhận tiền bồi thường vành đai 3 TP.HCM. Hầu hết đều có số tiền khá lớn, mỗi hộ nhận từ vài tỉ đồng đến vài chục tỉ đồng.

Tuổi Trẻ ghi nhận trong sáng 2-6, hàng chục hộ dân đã có mặt tại Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Thủ Dầu Một để làm thủ tục nhận tiền bồi thường. Cán bộ trung tâm quỹ đất hỗ trợ người dân ký giấy tờ, điền tài khoản ngân hàng để nhận tiền thông qua chuyển khoản.

Thủ tục diễn ra khá nhanh, người dân đồng thuận và vui vẻ.

Ông Nguyễn Văn Dương, 64 tuổi, bị thu hồi hơn 3.400m2 đất trong tổng số hơn 3.700m2 đất tại phường Phú Hòa, được đền bù hơn 20 tỉ đồng. Ông Dương cho biết gia đình ông đồng tình với giá bồi thường, hỗ trợ vì đơn giá đã phù hợp với giá thị trường.

"Trong bối cảnh kinh tế đang khó khăn, người dân muốn bán đất cũng khó có người mua. Chúng tôi đồng thuận nhận tiền bồi thường ngay để bàn giao mặt bằng sớm cho dự án vành đai 3, còn gia đình tôi cũng có nguồn tài chính để chủ động công việc. Thời điểm này có tiền mặt thì chúng tôi có thể đi mua đất tại chỗ khác theo nhu cầu của gia đình" - ông Dương cho biết.

Dân Bình Dương bắt đầu nhận tiền bồi thường vành đai 3 TP.HCM - Ảnh 3.

Cán bộ trung tâm phát triển quỹ đất hỗ trợ người dân ký giấy tờ để nhận tiền bồi thường dự án vành đai 3 qua địa bàn TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương sáng 2-6 - Ảnh: BÁ SƠN

Tương tự, gia đình bà Quản Thị Ngọc Huyền đã ký thủ tục nhận tiền bồi thường, hỗ trợ hơn 600m2 đất nông nghiệp bị ảnh hưởng bởi dự án vành đai 3 TP.HCM. "Khu đất nói trên của chúng tôi là đất nông nghiệp, nhiều năm nay cũng không canh tác được nữa. Dự án vành đai 3 TP.HCM được thúc đẩy sau nhiều năm, chi tiền bồi thường làm chúng tôi cũng nhẹ lòng" - bà Huyền nói.

Là một trong những hộ dân nhận số tiền bồi thường lớn do có nhiều diện tích đất bị thu hồi, đất lại đang được sử dụng, kinh doanh hiệu quả nhưng gia đình bà Vũ Thị Kim Vân, ngụ phường Phú Hòa, cũng đã ký nhận tiền bồi thường trong sáng 2-6.

"Chúng tôi biết vành đai 3 TP.HCM là dự án kết nối vùng quan trọng không chỉ với Bình Dương mà còn là động lực phát triển cho cả nước, nên đồng thuận bàn giao mặt bằng và mong dự án sớm hoàn thành" - bà Vân cho biết.

Ông Nguyễn Trọng Đức - giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Thủ Dầu Một - cho biết trong đợt đầu chi hỗ trợ cho hơn 50 hộ dân với số tiền gần 300 tỉ đồng. Tổng số tiền đền bù, hỗ trợ vành đai 3 TP.HCM qua TP Thủ Dầu Một khoảng 850 tỉ đồng.

Dân Bình Dương bắt đầu nhận tiền bồi thường vành đai 3 TP.HCM - Ảnh 4.

Tiền bồi thường, hỗ trợ vành đai 3 TP.HCM tại Bình Dương được chuyển khoản. Việc nhận tiền sớm giúp người dân chủ động trong cuộc sống - Ảnh: BÁ SƠN

Bình Dương chi khoảng 13.000 tỉ đồng tiền bồi thường cho vành đai 3 TP.HCM

Ông Võ Ngọc Sang - phó giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Bình Dương - cho biết dự án vành đai 3 TP.HCM là dự án quan trọng quốc gia, có ý nghĩa kết nối vùng nên lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt.

Các cơ quan chức năng của Bình Dương áp dụng quy định pháp luật để xây dựng đơn giá bồi thường, hỗ trợ phù hợp, trên cơ sở giá thị trường để người dân đồng thuận, ổn định cuộc sống.

Mặt khác, cơ quan chức năng cũng tuyên truyền về ý nghĩa của dự án vành đai 3 TP.HCM để người dân đồng thuận bàn giao mặt bằng. Ngoài thành phố Thủ Dầu Một, các thành phố Dĩ An, Thuận An cũng đang tích cực làm thủ tục để chi tiền bồi thường, hỗ trợ vành đai 3 TP.HCM để có mặt bằng kịp khởi công dự án vào cuối tháng 6-2023.

Dự án vành đai 3 TP.HCM qua địa bàn tỉnh Bình Dương có tổng giá trị tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng khoảng 13.000 tỉ đồng, với khoảng 1.500 hộ bàn giao mặt bằng cho dự án.

Bình Dương: gần 1.000 hộ dân phải bàn giao mặt bằng cho dự án đường vành đai 3 TP.HCMBình Dương: gần 1.000 hộ dân phải bàn giao mặt bằng cho dự án đường vành đai 3 TP.HCM

UBND tỉnh Bình Dương đã thông qua giá đền bù, hỗ trợ mặt bằng cho dự án vành đai 3 TP.HCM, áp lực trong thời gian ngắn phải giải ngân hàng ngàn tỉ đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên