Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Dân Anh muốn cho người Hong Kong, còn hơn là người châu Âu, đến Anh sống

07/12/2019 10:02 GMT+7

TTO - Gần một nửa người Anh được khảo sát kêu gọi cấp cho những người Hong Kong có hộ chiếu BN (O) thêm quyền cư trú tại xứ sở sương mù, khi Hong Kong liên tiếp chìm trong bạo lực và hỗn loạn thời gian qua.

Dân Anh muốn cho người Hong Kong, còn hơn là người châu Âu, đến Anh sống - Ảnh 1.

Những người có hộ chiếu BN (O) biểu tình trước Tổng lãnh sự quán Anh ở Hong Kong hồi giữa tháng 9 để yêu cầu được trao những quyền tương tự như những người có hộ chiếu Anh - Ảnh chụp màn hình SCMP

Báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong ngày 7-12 đưa tin gần một nửa người Anh được khảo sát hiện ủng hộ ý tưởng cho phép những người Hong Kong nào có hộ chiếu hải ngoại của Anh, được gọi là British National (Overseas) hay BN (O), đến Anh sinh sống. Đây cũng là cuộc khảo sát đầu tiên thuộc loại này.

"Công chúng Anh đã gửi đi một thông điệp rõ ràng: Đã đến lúc chúng ta hành động và thực hiện trách nhiệm của mình bằng cách mở rộng quyền cư trú cho những người có hộ chiếu BN (O)" - ông Johnny Patterson, giám đốc nhóm Giám sát Hong Kong có trụ sở tại Anh, nêu nhận định.

Cuộc khảo sát đối với 2.041 người do công ty nghiên cứu Savanta ComRes có trụ sở tại Anh tiến hành trong tuần này.

Cuộc khảo sát cho thấy chỉ 1 trong 5 người Anh phản đối cấp quyền cư trú cho những người có hộ chiếu BN (O). Trong khi đó, đến 45% người Anh ủng hộ ý tưởng này.

Tỉ lệ ủng hộ thậm chí cao hơn - đạt 49% - dành cho những người Hong Kong trên 55 tuổi. Họ là thành phần dân số có những ký ức rõ ràng hơn về sự kiện Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc vào năm 1997.

Hơn 40% người được khảo sát nói rằng Anh nên tạo điều kiện nhiều hơn cho những người có hộ chiếu BN (O) thay vì cho công dân Liên minh châu Âu (EU), để họ đến Anh sống và làm việc. 

Khoảng 48% người trả lời nhận định Anh mang "trách nhiệm đạo đức" phải đối xử công bằng với người Hong Kong.

Theo báo SCMP, có đến 248.000 người Hong Kong có hộ chiếu BN (O). Đây là một loại giấy tờ du lịch vốn không tự động trao quyền sống và làm việc ở Anh. Hộ chiếu này đã được cấp cho những người Hong Kong sinh ra trước sự kiện Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc năm 1997.

Kết quả cuộc khảo sát trên được công bố sau khi truyền thông Anh tường thuật việc Ngoại trưởng Anh Dominic Raab đã ngăn chặn Bộ Nội vụ Anh đề xuất một sáng kiến cấp thêm quyền cho người Hong Kong. Ông Raab nói rằng đề xuất này có thể khiến Bắc Kinh nổi giận.

Hồi tháng 9, ông Raab từng nói với Quốc hội Anh rằng bất kỳ sự thay đổi nào được áp dụng với tình trạng của những người giữ hộ chiếu BN (O) đều có nguy cơ vi phạm Tuyên bố chung Trung - Anh.

Hiệp ước được ký kết năm 1984 này nêu rõ các chính sách cơ bản của Trung Quốc đối với Hong Kong sẽ không thay đổi trong 50 năm. Trung Quốc cũng hứa hẹn sẽ cho phép Hong Kong duy trì một mức độ tự trị cao.

Tàu điện ngầm Hong Kong chi 200 triệu USD khắc phục thiệt hại do biểu tình Tàu điện ngầm Hong Kong chi 200 triệu USD khắc phục thiệt hại do biểu tình

TTO - MTR Corporation, công ty quản lý hệ thống tàu điện ngầm Hong Kong, công bố phải chi ra 205 triệu USD để khắc phục thiệt hại do phong trào biểu tình để lại.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận