Thứ 2, ngày 12 tháng 4 năm 2021

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung, người chỉ trích Trung Quốc chỉ vai phụ

17/05/2018 07:37 GMT+7

TTO - Đàm phán về thương mại Mỹ-Trung Quốc diễn ra hôm nay để ngăn chặn những thiệt hại do cuộc chiến đánh thuế hàng hóa giữa hai quốc gia. Tuy nhiên, nhân vật lớn tiếng chỉ trích Trung Quốc về thương mại sẽ chỉ đóng vai phụ mờ nhạt.

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung, người chỉ trích Trung Quốc chỉ vai phụ - Ảnh 1.

Ông Peter Navarro (người bên trái) cố vấn của Nhà Trắng về thương mại và sản xuất, rời khách sạn tại Bắc Kinh khi tham gia đàm phán thương mại với Trung Quốc hồi đầu tháng năm - Ảnh: REUTERS

Hãng thông tấn Reuters, trích lời một số quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ ngày 16-5 nhưng với điều kiện ẩn danh cho biết, ông Peter Navarro, cố vấn của Nhà Trắng về thương mại và sản xuất, người có những phê bình gay gắt nhằm vào Trung Quốc sẽ tham gia phái đoàn đàm phán với vai trò hỗ trợ.

Thay vào đó, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, Bộ trưởng thương mại Wilbur Ross và đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer sẽ dẫn đầu đoàn đàm phán với Trung Quốc do ông Lưu Hạc, cố vấn trưởng về kinh tế của Chủ tịch Tập Cận Bình làm trưởng đoàn.

Ông Navarro, tác giả cuốn sách "Death by China" (Chết dưới tay Trung Quốc) đã rất lớn tiếng bảo vệ chính sách thương mại mang tính bảo hộ và là người vận động mạnh mẽ cho việc đánh thuế hàng hóa Trung Quốc để buộc quốc gia này phải thay đổi các về các hoạt động thương mại.

Ông Navarro có tham dự các vòng đàm phán đầu tiên diễn ra 2 tuần trước ở Bắc Kinh với nội dung xoay quanh những đòi hỏi của đôi bên.

Việc ông không giữ vai trò dẫn đầu các cuộc đàm phán cho thấy những bất đồng ngày càng tăng về chính sách thương mại với bộ trưởng Mnuchin, người ủng hộ các thỏa thuận để mở cửa nền kinh tế Trung Quốc cho các công ty Mỹ và giảm bớt các mối đe dọa thuế quan.

Theo nguồn tin của Reuters, hai ông Navarro và Mnuchin đã tranh cãi nảy lửa về chuyến đi Bắc Kinh và mối quan hệ của hai người căng thẳng đến mức một số thành viên trong đoàn đã công khai thắc mắc làm thế nào họ có thể cùng bay chuyến bay dài Mỹ - Trung Quốc.

Đoàn đàm phán phía Mỹ sẽ bắt đầu với nội dung liên quan đến gói thuế trị giá 50 tỉ USD đối với hàng hóa Trung Quốc như một biện pháp trừng phạt những vi phạm về luật sở hữu trí tuệ của Mỹ nhắm đến hàng điện tử và bộ phận máy móc, xe hơi và bộ TV màn hình phẳng.

Vòng hai có thể liên quan đến gói thuế trị giá 100 tỉ USD khác đối với nhiều loại hàng hóa chưa được xác định khác của Trung Quốc.

Ông Lưu Hạc khẳng định với phía Mỹ là sẽ nỗ lực để giải quyết vấn đề mất cân đối trong thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc và các vấn đề khác trong quan hệ thương mại song phương. Tuy nhiên, ông không tiết lộ thông tin gì với báo giới.

Tuy nhiên, nguồn thạo tin cho biết đàm phán sẽ không bàn về vấn đề của công ty ZTE, phải đóng cửa từ đầu tháng này do vi phạm chính sách trừng phạt của Mỹ đối với Triều Tiên và Iran.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận