30/01/2020 11:02 GMT+7

Đậm đà Món ngon ngày tết

TRẦN PHI TUẤN
TRẦN PHI TUẤN

TTO - Nhắc tới bánh chưng của người Việt xa quê, không thể bỏ qua bài của chị Nguyễn My, bà chủ nhà hàng Việt ở Latvia (châu Âu): "Lá chuối mắc gấp 15 lần thịt gà nên chỉ bọc một lớp mỏng cho có mùi lá, màu lá..."

Đậm đà Món ngon ngày tết - Ảnh 1.

Chả giò rau củ - một trong những món ngon ngày tết - Ảnh: M.G.

Từ hơn 200 email độc giả gửi đến chia sẻ các món ngon ngày tết, Tuổi Trẻ Online đã chọn đăng 28 bài trong dịp Tết Canh Tý 2020.

Phiêu lưu vào những chân trời nấm là bài giới thiệu của tác giả Ngữ Yên, người đã cho ra lò 4 cuốn sách về ẩm thực. Ngày tết, ngán thì ăn nấm, các loại nấm đắt tiền như nấm đầu khỉ, đến các loại dễ tìm, dễ mua khác.

Cũng chủ đề "giải ngán" là dĩa dưa cải vợ muối, không đâu bằng, chẳng ai hơn của tiến sĩ Lê Hoàng Chương.

Vùng đất Phú Yên hoa vàng trên cỏ xanh góp mặt với bún bắp... nghe tả thôi đã thèm chảy nước miếng, ăn vào "Tây ta đều ngả nghiêng".

Các đặc sản từ cổ chí kim, từ Nam chí Bắc lần lượt được giới thiệu. Nào là nem công chả phượng, nào là thịt kho tàu, nào là lạp sườn của người Thái ở Tây Bắc "ngon vô đối"...

Chả bò Đà Nẵng bán nhiều, nhưng với dân Sài Gòn sành ăn, đã ăn là phải đúng điệu, một khi tìm được đúng loại chả bò "nhứt thế giới" thì phải cắn ngập răng, không thể "hoãn cái sự sung sướng" lại được.

Và món ngon ngày tết không thể thiếu chủ đề về bánh chưng, bánh tét. Tết đâu thể thiếu hai loại bánh này, mà bánh chưng phải loại chuẩn Lang Liêu, chấm với mật mía, ăn đã đời sương gió. Bánh tét tưởng dễ làm dễ gói, nhưng nghệ sĩ Xuân Hương... phải gói chuẩn truyền thống mới chịu.

Từ Philippines, độc giả Thúy Nguyễn gửi hương vị tết qua câu chuyện lấy lá chuối gói bánh chưng trong nỗi nhớ nhà da diết. Nhắc tới bánh chưng của người Việt xa quê, không thể bỏ qua bài của chị Nguyễn My, bà chủ nhà hàng Việt ở Latvia (châu Âu): "Lá chuối mắc gấp 15 lần thịt gà nên chỉ bọc một lớp mỏng cho có mùi lá, màu lá...". 

Hay giữ hồn tết Việt với món dưa món miền Trung: "Hổng có đu đủ xanh, mình thế su hào. Hổng có nước mắm Nha Trang, mình tự muối mắm cá trích biển Baltic...". Vậy là có ngay cái tết đậm đà hương sắc.

Thế nào là món ngon? Chỉ cần đó là món ta thèm, ăn xong là nhớ, là muốn ăn nữa. Món ngon ngày tết còn chất chứa trong đó bao tình cảm, nỗi nhớ và ký ức về một người tết này không còn quây quần bên mâm cơm. Vậy là món cá ngoại nấu, món chả nội làm... ngày xưa... hay mẹ nấu, vợ làm bây giờ mới là ngon nhất.

Diễn đàn Món ngon ngày tết do báo Tuổi Trẻ tổ chức, với sự đồng hành của nhãn hàng Maggi, tiếp tục kéo dài đến ngày 15-2. Mời bạn đọc tiếp tục tham gia gửi bài và ảnh về monngonngaytet@tuoitre.com.vn.

Lẩu cơm cháy - Lẩu cơm cháy - 'ăn vã mồ hôi' ngày tết vẫn thòm thèm

TTO - Người dân xứ biển quê tôi đã "phát minh" ra một món ăn đảm bảo bạn sẽ ăn "quần quật" đến vã mồ hôi mà vẫn thèm: lẩu cơm cháy.

TRẦN PHI TUẤN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên