23/05/2024 18:31 GMT+7

Đảm bảo an toàn cho du khách dự lễ hội Vía Bà Chúa Xứ

Tỉnh An Giang chỉ đạo tăng cường tối đa đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách đến TP Châu Đốc tham dự lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam năm 2024.

Ông Trần Quốc Tuấn - phó chủ tịch UBND TP Châu Đốc - thông tin lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam năm 2024 - Ảnh: CHÍ HẠNH

Ông Trần Quốc Tuấn - phó chủ tịch UBND TP Châu Đốc - thông tin lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam năm 2024 - Ảnh: CHÍ HẠNH

Chiều 23-5, UBND TP Châu Đốc phối hợp cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch An Giang tổ chức họp thông tin các hoạt động tổ chức lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam năm 2024, kết hợp kỷ niệm 10 năm lễ hội được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia (2014 - 2024).

Theo ban tổ chức, lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam năm 2024 sẽ có 7 phần lễ đặc sắc như phục hiện rước tượng Bà, lễ hội đường phố, lễ tắm Bà, lễ thỉnh sắc thần, lễ túc yết và xây chầu, lễ chánh tế, lễ hồi sắc và các sự kiện hội, sự kiện có sự tham gia của các nghệ sĩ trong nước biểu diễn phục vụ bà con và du khách.

Ông Trần Quốc Tuấn - phó chủ tịch UBND TP Châu Đốc - cho biết năm nay lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam diễn ra từ ngày 22-5 đến 3-6 (nhằm ngày 15 đến 27 tháng tư âm lịch). 

"Các hoạt động lễ hội nhằm bảo tồn, tôn vinh, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể lễ hội cấp quốc gia Vía Bà Chúa Xứ núi Sam. 

Đồng thời, hướng đến mục tiêu vừa phát triển kinh tế - xã hội, quảng bá, giới thiệu đến người dân, du khách trong và ngoài nước về hình ảnh vùng đất, con người, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử và các giá trị di sản văn hóa tiêu biểu, đặc sắc của địa phương", ông Tuấn nói.

Cũng theo ông Tuấn, lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam năm 2024 được thực hiện từ nhiều nguồn tài trợ xã hội hóa, với gần 15 tỉ đồng, cùng một phần nguồn kinh phí đối ứng của địa phương. 

Ban quản lý Khu di tích văn hóa lịch sử và du lịch núi Sam đã có tờ trình và được Ban cán sự đảng UBND tỉnh chấp thuận, trình Tỉnh ủy cho phép miễn thu phí vé tham quan của du khách trong 7 ngày, từ 28-5 đến 3-6.

Ông Trương Bá Trạng - phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch An Giang - cho biết thêm, UBND tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị, đặc biệt là lực lượng an ninh và TP Châu Đốc thực hiện nhiều biện pháp, phương án để đảm bảo an toàn phục vụ du khách đến tham gia lễ hội.

Khai mạc Lễ hội vía Bà Chúa Xứ núi Sam cấp quốc gia năm 2023Khai mạc Lễ hội vía Bà Chúa Xứ núi Sam cấp quốc gia năm 2023

Tối 8-6, UBND tỉnh An Giang tổ chức “Lễ khai hội - Lễ hội vía Bà Chúa Xứ núi Sam năm 2023”. Đây là một trong những lễ hội đặc sắc, chứa nhiều nét văn hóa độc đáo của người dân Nam Bộ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên