09/06/2023 21:13 GMT+7

Rước tượng Bà Chúa Xứ núi Sam như truyền thuyết

Hàng ngàn người vây quanh đoàn phục hiện rước tượng Bà Chúa Xứ núi Sam. Lễ rước tượng Bà kéo dài hơn 4 tiếng trong chiều tối 9-6.

Rước tượng Bà Chúa Xứ núi Sam như truyền thuyết - Ảnh 1.

Lãnh đạo Tỉnh ủy - HĐND - UBND tỉnh An Giang và TP Châu Đốc đã lên rước tượng Bà Chúa Xứ núi Sam như truyền thuyết - Ảnh: MINH KHANG

Chiều 9-6, UBND TP Châu Đốc tổ chức lễ phục hiện rước tượng Bà từ đỉnh núi xuống chân núi Sam như truyền thuyết mấy trăm năm của cha ông khi nói về Lễ hội vía Bà Chúa núi Sam.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, đúng 15h chiều, đoàn phục hiện rước tượng Bà đã cùng đi bộ lên núi Sam để rước tượng Bà như truyền thuyết xưa kia.

Truyền thuyết kể rằng, cách đây hơn 200 năm, núi Sam còn hoang vu, dân làng lên núi phát hiện pho tượng cổ ngồi trên bệ đá sa thạch. 

Thời gian đó, quân Xiêm thường xuyên quấy nhiễu nước ta. Có lần, chúng lên đỉnh núi gặp pho tượng cổ và nhiều lần ra sức khiêng xuống núi, nhưng cố gắng thế nào cũng không thể di chuyển nên phải bỏ lại. 

Dân làng thấy vậy có ý muốn "thỉnh" tượng xuống núi để gìn giữ và phụng thờ. Bao nhiêu tráng đinh lực điền được huy động, nhưng cũng không sao nhấc pho tượng lên được.

Rước tượng Bà Chúa Xứ núi Sam như truyền thuyết - Ảnh 2.

Hàng ngàn người vây quanh đoàn rước tượng Bà Chúa Xứ núi Sam - Ảnh: MINH KHANG

Khi các bô lão trong làng cầu khấn thì chỉ có 9 cô gái vẫn khiêng tượng Bà đi một cách nhẹ nhàng. Xuống đến chân núi, tượng bỗng nặng trịch, không nhấc lên nổi. Dân làng hiểu rằng Bà muốn ngự nơi đây nên đã lập miếu thờ.

Lễ hội vía Bà Chúa Xứ núi Sam đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia vào năm 2014. Hiện nay, Lễ hội vía Bà đang được Thủ tướng Chính phủ cho phép xây dựng hồ sơ trình UNESCO đề nghị công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại. 

Hằng năm, có hàng triệu lượt du khách đến tham quan, cúng viếng.

Lễ hội cấp quốc gia vía Bà Chúa Xứ núi Sam diễn ra từ ngày 8 đến 14-6 (nhằm ngày 21 đến 27 tháng tư âm lịch), lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc của cư dân vùng sông nước Nam Bộ. 

Năm nay, chương trình phần lễ vẫn được giữ nguyên theo các nghi thức truyền thống, nhưng nội dung và hình thức được đầu tư, nâng cấp theo hướng tạo điều kiện để du khách và nhân dân cùng tham gia, giúp lễ hội dần trở về với tính cộng đồng.

Nét mới của năm nay là sau lễ khai mạc, TP Châu Đốc sẽ tổ chức văn nghệ trong ba đêm (từ ngày 8 đến 10-6, nhằm ngày 21 đến 23 tháng tư âm lịch) để phục vụ người dân và du khách, với sự tham gia biểu diễn của hàng trăm nghệ sĩ đến từ TP.HCM.

Hàng ngàn người vây quanh đoàn rước tượng Bà Chúa Xứ núi Sam từ đỉnh núi xuống chân núi, kéo theo thời gian gần 4 tiếng đồng hồ mới về chân núi - Video: BỬU ĐẤU

Đến 19h20, đoàn phục hiện rước tượng Bà Chúa Xứ núi Sam mới đến tận lăng miếu Núi Sam. Cùng đi với đoàn lúc này có hàng ngàn người vây quanh trong tiếng trống kèn rình rang. 

Rước tượng Bà Chúa Xứ núi Sam như truyền thuyết - Ảnh 4.

Hàng ngàn người theo đoàn rước tượng Bà để cầu cho gia đình bình an, khỏe mạnh - Ảnh: BỬU ĐẤU

Dòng người đổ về cúng Bà Chúa Xứ núi Sam gây kẹt đườngDòng người đổ về cúng Bà Chúa Xứ núi Sam gây kẹt đường

Mùng 1 Tết, dòng người đã đổ về cúng Bà Chúa Xứ núi Sam đầu năm đã làm 'kẹt cứng' ở một số con đường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên