Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Đắk Nông sẽ xây bệnh viện có bãi đáp trực thăng cấp cứu

07/09/2022 18:02 GMT+7

TTO - Chiều 7-9, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông Ngô Thanh Danh cho biết tỉnh đang triển khai dự án cải tạo, nâng cấp Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Dự kiến bệnh viện có bãi đáp máy bay cấp cứu bệnh nhân trong trường hợp khẩn cấp.

Đắk Nông sẽ xây bệnh viện có bãi đáp trực thăng cấp cứu - Ảnh 1.

Lãnh đạo tỉnh Đắk Nông cho biết sẽ tận dụng tầng thượng để làm bãi đáp trực thăng, trong khi nhiều y bác sĩ cho rằng chưa cần thiết, lãng phí - Ảnh: TRUNG TÂN

Dự án nâng cấp Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông được Hội đồng nhân dân tỉnh phê duyệt đầu tư với quy mô 700 giường bệnh. Trong đó, sửa chữa khối công trình hiện hữu là 400 giường bệnh, xây dựng mới 300 giường bệnh.

Bệnh viện được thiết kế theo tiêu chuẩn bệnh viện hạng 2, gồm 18 khoa phòng, có diện tích gần 12 ha. Tổng kinh phí hơn 750 tỉ đồng, dự kiến hoàn thành năm 2025.

Đáng nói, dự án bệnh viện mới được phê duyệt có hạng mục bãi đáp trực thăng để cấp cứu bệnh nhân.

Một lãnh đạo Sở Xây dựng Đắk Nông khẳng định dự án cải tạo, nâng cấp bệnh viện có hạng mục bãi đáp trực thăng nhưng đang được thiết kế để trình cấp thẩm quyền phê duyệt nên chưa thể thông tin cụ thể về diện tích, kinh phí.

Tuy nhiên, một số y, bác sĩ cho rằng đối với bệnh viện hạng 2 mà xây dựng hạng mục bãi đáp trực thăng là không thực tế. Có bãi đáp nhưng không có trực thăng, không có thiết bị y tế đi kèm khi bay cũng như không.

Ngoài ra, Đắk Nông là tỉnh nghèo, việc mua sắm trang bị thiết bị y tế cần thiết cho bệnh viện còn nhiều thiếu thốn, việc bố trí một khoản kinh phí cho bãi đáp trực thăng là chưa cần thiết.

Nói thêm về vấn đề này, ông Ngô Thanh Danh cho rằng bãi đáp trực thăng sẽ tận dụng tầng thượng của bệnh viện, phục vụ cấp cứu bệnh nhân nặng cũng như phục vụ nhu cầu tác chiến trong trường hợp cần thiết. Việc thiết kế bãi đáp trực thăng là theo xu thế hiện đại, là dự án lâu dài trong tương lai.

Ông Danh cũng thừa nhận việc xây dựng bãi đáp để phục vụ cho nhu cầu tương lai khi có đầy đủ điều kiện mới có thể áp dụng, vì điều cần là phải có trực thăng cấp cứu bay từ Đắk Nông đến các bệnh viện tuyến trên.

"Tuy nhiên, việc xây dựng bãi đáp là đi kèm khi xây dựng bệnh viện, đáp ứng xu thế cấp cứu hiện đại", ông Danh nói.

Liên quan đến việc quyết toán công trình, ông Danh cho biết đã chỉ đạo ngành chức năng khẩn trương hoàn thiện, cung cấp đầy đủ hồ sơ đối với 54 hồ sơ dự án bị thất lạc.

Cụ thể, năm 2016, Thanh tra Bộ Tài chính có văn bản yêu cầu tỉnh Đắk Nông xử lý dứt điểm việc tồn đọng quyết toán đối với các dự án sử dụng vốn nhà nước giai đoạn 2005 - 2014.

Tuy nhiên, đến hết năm 2021, vẫn còn 54 dự án, trong đó Sở Y tế có đến 26 dự án, bị thất lạc hồ sơ nên chưa thể quyết toán.

Nguyên giám đốc Nguyên giám đốc 'đi chữa bệnh', tỉnh không xử được sai phạm

TTO - Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa thông báo kết luận thanh tra và tiếp tục chỉ ra hàng loạt sai phạm trong đầu tư xây dựng, mua sắm thiết bị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông.

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận