Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Nguyên giám đốc 'đi chữa bệnh', tỉnh không xử được sai phạm

27/09/2017 17:23 GMT+7

TTO - Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa thông báo kết luận thanh tra và tiếp tục chỉ ra hàng loạt sai phạm trong đầu tư xây dựng, mua sắm thiết bị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông.

Nguyên giám đốc đi chữa bệnh, tỉnh không xử được sai phạm - Ảnh 1.

Bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông - Ảnh: TT

Tuy nhiên, sau gần 3 năm, các sai phạm này hầu như chưa được xử lý vì nguyên giám đốc đang "đi chữa bệnh".

Theo Thanh tra tỉnh Đắk Nông, các sai phạm tại dự án Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông liên quan đến quản lý, sử dụng vốn đầu tư, nghiệm thu chất lượng công trình, mua sắm và sử dụng trang thiết bị y tế hiện đại gây lãng phí, thất thoát…

Trả tiền cho phần mềm "không có giá trị sử dụng"  

Cụ thể, đến nay bệnh viện này đã hoàn thành hơn 3 năm nhưng chủ đầu tư vẫn chưa lập báo cáo quyết toàn vốn đầu tư dự án. Ngoài ra, đến nay chủ đầu tư không tạm giữ số tiền để bảo hành công trình 12 tháng đối với bốn gói thầu, dẫn đến các hạng mục hư hỏng nhưng việc bảo hành không được thực hiện theo quy định.

Thanh tra tỉnh Đắk Nông cũng chỉ ra nhiều lỗ hổng trong quản lý xây dựng bệnh viện, như: yêu cầu thi công bổ sung thêm một số khối lượng công trình không có trong thiết kế làm vượt mức đầu tư gần 10 tỉ đồng; tự ý điều chỉnh các gói thầu, phê duyệt hồ sơ mời thầu cao hơn giá kế hoạch không xin ý kiến của chủ tịch UBND tỉnh (người ra quyết định đầu tư) làm vượt giá trị đầu tư thêm gần 3 tỉ đồng.

Trầm trọng hơn, chủ đầu tư còn "nghiệm thu khống" 10 gói thầu xây lắp và đã trả tiền cho các đơn vị thi công hơn 2,1 tỉ đồng. Không chỉ vậy, một số gói thầu lại được chủ đầu tư nghiệm thu, thanh toán trùng lắp gây thất thoát hơn 350 triệu đồng. 

Đặc biệt, trong biên bản nghiệm thu, thanh toán gói thầu 11c (điện, điện tử) hoàn thành đợt 1, chủ đầu tư lại "hào phóng" chi luôn cả phần mềm chưa thực hiện với số tiền 890 triệu đồng; biên bản xác nhận khối lượng quyết toán đợt 2, chủ đầu tư và đơn vị tư vấn tiếp tục "trả trước" gần 1,2 tỉ đồng cho phần mềm quản lý và chi phí triển khai phần mềm bệnh viện.

Theo Thanh tra tỉnh Đắk Nông, phần mềm quản lý bệnh viện do nhà thầu cung cấp không đảm bảo chất lượng, không đáp ứng được yêu cầu đầu tư nên không sử dụng được nhưng chủ đầu tư đã thanh toán cho doanh nghiệp hơn 565 triệu đồng.

Chưa xử lý được 

Một trong những sai phạm đáng chú ý của chủ đầu tư mà đứng đầu là ông Nguyễn Mạnh Cường - giám đốc bệnh viện thời kỳ này là lắp đặt đưa vào sử dụng hệ thống thang máy, một số trang thiết bị y tế hiện đại đã hư hỏng sau khi lắp đặt không lâu. 

Cụ thể, hệ thống thang máy của bệnh viện hư hỏng sau khi hết thời gian bảo hành 6 tháng. Các sai phạm này đã được chỉ ra vào tháng 1-2015 và yêu cầu khắc phục nhưng đến nay vẫn chưa được thực hiện. 

Theo Thanh tra tỉnh Đắk Nông, chủ đầu tư còn mắc các sai phạm trong việc bàn giao trang thiết bị y tế kỹ thuật cao ảnh hưởng đến việc tiếp nhận, sử dụng, theo dõi và kiểm kê tài sản. 

Theo đó, đến nay số lượng trang thiết bị thất lạc do bàn giao không có giấy tờ, biên bản có giá trị gần 152 triệu đồng. Ngoài ra, thiết bị y tế chất lượng cao đưa vào dự án được sử dụng đạt gần 91%, còn hơn 9% chưa sử dụng, thất lạc, mất mát, kém chất lượng...

Giai đoạn 2005-2011, người chịu trách nhiệm chính trong những sai phạm này là ông Nguyễn Mạnh Cương - nguyên giám đốc bệnh viện (đã nghỉ hưu) lại "đang đi chữa bệnh" từ năm 2015 đến nay nên chưa thể xử lý.

Thanh tra tỉnh Đắk Nông nhận định

Năm 2015, tỉnh Đắk Nông cũng chỉ đạo Sở Y tế phải "lập hội đồng giám định sức khỏe ông Nguyễn Mạnh Cường, báo cáo với UBND tỉnh để xin ý kiến Thường trực Tỉnh ủy để xử lý cán bộ".

Sở Y tế cũng phải phối hợp với cơ quan chức năng xem xét trách nhiệm của các cá nhân khác liên quan đến sai phạm trong quá trình thực hiện dự án này. 

Tuy nhiên, sáng 27-9, ông Ngô Xuân Lộc - chánh văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông cho biết "đến nay cũng chưa thấy sở Y tế báo cáo gì mới trong việc khắc phục các sai phạm tại bệnh viện này giai đoạn 2005-2011.

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận