Đắk Nông cảnh báo tình trạng trốn cách ly y tế tại nhà

18/02/2021 20:28 GMT+7

TTO - Một số trường hợp dù đã được yêu cầu cách ly y tế tại nhà nhưng vẫn không chấp hành quy định, rời khỏi nhà và đi nhiều nơi.

Đắk Nông cảnh báo tình trạng trốn cách ly y tế tại nhà - Ảnh 1.

Đắk Nông cảnh báo tình trạng trốn cách ly y tế tại nhà - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Ngày 18-2, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Đắk Nông cho biết Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Nông vừa ban hành văn bản nhắc nhở về công tác quản lý, giám sát đối với các trường hợp cách ly y tế tại nhà.

Theo CDC tỉnh Đắk Nông, trong quá trình quản lý, giám sát và theo dõi các trường hợp cách ly y tế tại nhà, một số địa phương vẫn chủ quan, lơ là trong quản lý, giám sát.

Tính đến ngày 16-2, toàn tỉnh Đắk Nông ghi nhận 8.091 trường hợp cách ly y tế tại nhà. Tuy nhiên, một số người dân thuộc diện cách ly y tế không chấp hành đúng quy định, thậm chí bỏ trốn khỏi nơi cách ly.

Điển hình, ngày 10-2, Nguyễn Thị T. (19 tuổi, xã Đắk Búk So, huyện Tuy Đức) về địa phương và đã được xã Đắk Búk So ra quyết định cách ly y tế tại nhà. Tuy nhiên, trong thời gian cách ly, T. tự ý rời khỏi nhà và đến nhà hàng xóm, họ hàng chơi.

Đến ngày 16-2, T. sốt, đau rát họng nên đã đến Trung tâm Y tế huyện Tuy Đức khai báo và được cách ly, điều trị tại khu cách ly tập trung.

Ngoài trường hợp kể trên, một số trường hợp đơn vị y tế địa phương không tham mưu biện pháp cách ly y tế phù hợp đối với người về từ TP.HCM theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Trong đó có Bùi Đức C. (24 tuổi, xã Đắk N'Drung, huyện Đắk Song), trở về từ quận 12 (TP.HCM) vào ngày 11-2 và đã thực hiện khai báo y tế. Tuy nhiên, anh C. không được hướng dẫn cách ly tại nhà.

Đến ngày 16-2, anh C. có triệu chứng mệt, sốt nên đến khai báo y tế lần 2 và được cách ly y tế tại khu cách ly điều trị COVID-19 của Trung tâm Y tế huyện Đắk Song.

Đặc biệt, CDC Đắk Nông cũng cho biết có trường hợp ở TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông đang cách ly y tế tự ý bỏ trốn khỏi nơi cách ly.

Trước tình trạng trên, CDC Đắk Nông đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 các cấp chỉ đạo các đơn vị liên quan thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát, quản lý việc thực hiện các quy định trong phòng chống dịch bệnh COVID-19 đối với các trường hợp cách ly y tế tại nhà.

Đề nghị có biện pháp xử lý nghiêm đối với các trường hợp không tuân thủ quy định về cách ly y tế tại nhà trong phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Theo lãnh đạo Sở Y tế, đối với các trường hợp không tuân thủ quy định về cách ly y tế, cơ quan chức năng sẽ xử phạt hành chính theo Nghị định số 117/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Tìm thấy trường hợp trốn cách ly tại Hải Phòng Tìm thấy trường hợp trốn cách ly tại Hải Phòng 'dạt' về Quảng Ninh

TTO - Công dân trốn cách ly tại khu cách ly tập trung ở Hải Phòng đã được lực lượng chức năng huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh phát hiện khi đang lưu trú tại địa bàn xã Hải Lạng. Người này đã được đưa trở lại vào khu cách ly tập trung ở Quảng Ninh.

ĐÌNH CƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận