11/12/2020 17:23 GMT+7

Đắk Lắk tổng kiểm tra các dự án ‘nấm năng lượng’, ‘heo năng lượng’

TRUNG TÂN
TRUNG TÂN

TTO - UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu tổng kiểm tra các dự án năng lượng mặt trời áp mái, xem tình trạng ‘vẽ’ dự án dạng ‘nấm năng lượng’, ‘heo năng lượng’ đến mức độ nào.

Vẽ dự án điện năng lượng mặt trời áp mái trên đất nông nghiệp - Video: TRUNG TÂN

Liên quan đến vụ vẽ dự án điện năng lượng mặt trời trên đất nông nghiệp, chiều 11-12, lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết đã có yêu cầu các sở ngành, địa phương tổ chức tổng rà soát các dự án điện năng lượng mặt trời áp mái trên địa bàn tỉnh này.

Theo UBND tỉnh Đắk Lắk, cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời đã giải quyết việc làm, phát triển kinh tế hộ gia đình quy mô nhỏ, kinh tế trang trại, đóng góp vào ngân sách tỉnh, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng. 

Tuy nhiên, việc quản lý, đầu tư phát triển điện năng lượng mặt trời mái nhà trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số tồn tại, bất cập như: lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái tại một số công trình xây dựng, trang trại chưa đảm bảo quy định về xây dựng, kỹ thuật, mỹ quan đô thị…

Đắk Lắk tổng kiểm tra các dự án ‘nấm năng lượng’, ‘heo năng lượng’ - Ảnh 2.

Nhiều dự án điện năng lượng mặt trời áp mái rộng nhiều hecta, chủ đầu tư 'chẻ nhỏ' để lách luật - Ảnh: TRUNG TÂN

Một số trang trại chăn nuôi, trồng trọt triển khai lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái khi chưa đảm bảo quy định về tiêu chí kinh tế trang trại, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. 

UBND tỉnh cũng giao các sở rà soát về quy hoạch, kiến trúc, độ an toàn của các công trình, quy định về sử dụng đất, tiêu chí kinh tế trang trại… của các dự án có gắn tấm pin áp mái…

Trong đó, Sở Công thương chủ trì để có báo cáo tham mưu cho UBND tỉnh, Bộ Công thương và sớm có thông tin đến báo chí về những tồn tại, vướng mắc trong việc triển khai điện năng lượng mặt trời áp mái tại các công trình, trang trại.

Trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ Online, ông Lưu Văn Khôi - giám đốc Sở Công thương Đắk Lắk - cho biết đang triển khai thực hiện việc tổng rà soát theo yêu cầu của UBND tỉnh. Ông Khôi cho biết các ngành, địa phương đang kiểm tra và sẽ báo về cho đơn vị để tổng hợp báo cáo cho tỉnh.

Đợt này sẽ thống kê lại hết tất cả các công trình điện năng lượng mặt trời áp mái nhưng tập trung kiểm tra điện mặt trời áp mái tại các công trình, trang trại. Việc kiểm tra xoáy mạnh xem đúng có tình trạng ‘vẽ’ dự án hay không?

Ông Lưu Văn Khôi - giám đốc Sở Công thương Đắk Lắk

Ông Khôi cung cấp thêm thực tế nhiều mô hình trang trại có gắn tấm pin áp mái làm rất đàng hoàng, bài bản nhưng thực tế có nhiều nơi "vẽ" dự án nông nghiệp chỉ để bán điện. "Mình sẽ kiểm tra toàn bộ, xem thử phương án xử lý, khắc phục như thế nào?", ông Khôi thông tin.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, tại Tây Nguyên, chỉ cần có "dự án nông nghiệp" và thỏa thuận đấu nối với công ty điện lực địa phương, hàng loạt dự án điện mặt trời áp mái đã được triển khai trên đất nông nghiệp tại khu vực Tây Nguyên, trong đó Đắk Lắk dẫn đầu khu vực.

Theo báo cáo của Tổng công ty Điện lực miền Trung, đến ngày 30-11, toàn khu vực có 17.000 khách hàng bán điện với tổng công suất 925 MWp. Riêng tại Đắk Lắk đến nay gần 5.500 công trình tổng công suất hơn 580 MWp (chiếm khoảng 1/2 toàn vùng).  

Ông Trương Thiết Hùng - chủ tịch hội đồng thành viên Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) - nói về việc không thể kiểm soát các dự án "bánh vẽ" - Video: TRUNG TÂN

Nhiều dự án năng lượng của tập đoàn nhà nước vẫn gặp khó vì chính sách Nhiều dự án năng lượng của tập đoàn nhà nước vẫn gặp khó vì chính sách

TTO - Ba tập đoàn lớn của nhà nước là điện lực, dầu khí và than được xem là những trụ cột và đảm bảo an ninh năng lượng đang đứng trước nhiều thách thức lớn khi triển khai các dự án do những vướng mắc về cơ chế chính sách, quy hoạch...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên