21/04/2022 18:20 GMT+7

Đài truyền hình Bỉ xin lỗi vì sử dụng phim thảm họa diệt chủng để chế nhạo dân

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Đài truyền hình nhà nước Bỉ VRT đã phải xin lỗi vì sử dụng một đoạn trong bộ phim về thảm họa diệt chủng (Holocaust) 'Bản danh sách của Schindler', để chế nhạo người dân địa phương khi họ phàn nàn về tình trạng thiếu lương thực.

Đài truyền hình Bỉ xin lỗi vì sử dụng phim thảm họa diệt chủng để chế nhạo dân - Ảnh 1.

Một cảnh trong phim "Bản danh sách của Schindler" - Ảnh: UNIVERSAL PICTURES

Cent Wafers, loại bánh xốp truyền thống của Bỉ phủ đầy kem sôcôla, lâm vào tình trạng khan hiếm trong những tuần gần đây tại nước này. Một số phương tiện truyền thông Bỉ cho rằng sự thiếu hụt do chiến sự kéo dài ở Ukraine - quốc gia xuất khẩu lúa mì lớn của EU. 

Trong chương trình buổi tối có tên The Ideal World (Thế giới lý tưởng) phát sóng ngày 7-4, kênh ngôn ngữ Flemish (ngôn ngữ Hà Lan dùng tại miền Bắc nước Bỉ) của Đài VRT đã sử dụng một phân cảnh trại tập trung từ bộ phim Bản danh sách của Schindler (Schindler's List) của đạo diễn Steven Spielberg, ra mắt năm 1993, để chế nhạo người dân địa phương. 

Trong cảnh phim được trích này, một tù nhân ở trại tập trung dân Do Thái phàn nàn về việc một người nào đó bị đưa vào phòng hơi ngạt đã lấy đi gói bánh Cent Wafers cuối cùng.

Đài VRT đã sử dụng đoạn phim được trích trên để chế nhạo những thông tin cho rằng đang có tình trạng khan hiếm bánh Cent Wafers. Tuy nhiên, VRT vấp phải phản ứng dữ dội từ công chúng và một nhà lập pháp người Do Thái.

"Nội dung hài hước và châm biếm nên được phép sử dụng trong chương trình của chúng tôi. Tuy nhiên, VRT không bao giờ có ý định làm tổn thương cảm xúc của người khác hoặc cười nhạo nỗi đau khổ của họ. Chúng tôi nhận ra điều này đã xảy ra và muốn bày tỏ lời xin lỗi chân thành của mình", Đài VRT cho biết trong một tuyên bố và hứa sẽ xóa video khỏi kênh YouTube. 

Tháng 3, một chương trình hài kịch của Israel, Eretz Nehederet (tạm dịch "Đất nước tuyệt vời"), cũng giới thiệu bộ phim Bản danh sách của Schindler trong một chương trình châm biếm các giám đốc điều hành công nghệ của Israel, giữa bối cảnh cuộc xung đột ở Ukraine.

Phim Bản danh sách của Schindler dựa theo cuốn tiểu thuyết Schindler's Ark của tiểu thuyết gia Úc Thomas Keneally.

Bộ phim dựa trên cuộc đời của Oskar Schindler, một doanh nhân người Đức đã cứu sống hơn 1.000 người Do Thái gốc Ba Lan tị nạn trong thời kỳ Đức quốc xã thảm sát người Do Thái.

Phim phát hành năm 1993 và đã giành được 7 giải Oscar.

Điện Kremlin phản ứng cáo buộc của ông Biden về Điện Kremlin phản ứng cáo buộc của ông Biden về 'diệt chủng ở Ukraine'

TTO - Điện Kremlin cho biết việc Tổng thống Mỹ Joe Biden cáo buộc quân đội của Nga phạm tội diệt chủng ở Ukraine là điều "không thể chấp nhận được".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên