08/07/2020 09:33 GMT+7

Tiểu thuyết về nạn diệt chủng thời Khmer Đỏ nhận giải Orange 2020

TRƯỜNG LÂN
TRƯỜNG LÂN

TTO - Quyển tiểu thuyết "Avant la longue flamme rouge" (Trước ngọn lửa đỏ dài) - câu chuyện bi thương dưới chế độ Khmer Đỏ được nhìn qua đôi mắt một đứa trẻ - vừa được trao giải Orange.

Tiểu thuyết về nạn diệt chủng thời Khmer Đỏ nhận giải Orange 2020 - Ảnh 1.

Bìa quyển Trước ngọn lửa đỏ dài - Ảnh: CALMANN-LÉVY

Bạn sẽ làm gì nếu tình cờ gặp trên đường phố New York một người Campuchia không nhà, kỳ lạ nhưng tuyệt vời khi kiếm sống bằng tài năng của chính mình: chơi cờ vua với khách qua đường? Nhà văn Pháp Guillaume Sire đã gặp người như vậy và ông giữ lời hứa: quyển tiểu thuyết thứ tư Avant la longue flamme rouge của ông, được Calmann-Lévy xuất bản vào tháng 1-2020, viết về câu chuyện của Saravouth Inn - người ông từng gặp tại New York.

Câu chuyện bắt đầu năm 1971 tại Phnom Penh. Chú bé 11 tuổi Saravouth Inn lớn lên trong một gia đình êm ấm có cha là công chức ngành nông nghiệp, mẹ là giáo viên tiếng Pháp và một cô em gái 9 tuổi tài năng. Đêm đêm, mẹ Saravouth đọc cho cậu nghe Odyssey, Peter Pan và thơ của René Char (1907-1988). 

Hạnh phúc đó không kéo dài được lâu. Một hôm, cậu bé được một bà già tìm thấy bất tỉnh ngoài đường. Cha mẹ và em gái cậu hoàn toàn biến mất.

Saravouth bắt đầu cuộc đời khác khi quyết định đi tìm cha mẹ và em gái, bất chấp bạo lực đang diễn ra. Câu thơ của René Char luôn ám ảnh Saravouth: "Phải biết run sợ để trưởng thành". Và người đọc Avant la longue flamme rouge cũng vậy: Guillaume Sire đã thành công trong việc kể lại số phận bi thảm của một cậu bé và của cả đất nước Campuchia trong thời kỳ đen tối.

Giải Orange ra đời năm 2009 và chỉ xét những tiểu thuyết viết bằng tiếng Pháp xuất bản trong 3 tháng đầu của năm. Chủ tịch hội đồng chấm giải Orange là Jean-Christophe Rufin - viện sĩ Viện hàn lâm Khoa học Pháp, chủ nhân giải Goncourt năm 2001 và nhiều giải văn học khác. Người đoạt giải Orange được nhận 15.000 euro (hơn 394 triệu đồng) và tham gia hội đồng chấm giải năm sau.

Nhà văn gốc Serbia đoạt giải Orange Nhà văn gốc Serbia đoạt giải Orange

TT - Tea Obreht - nhà văn trẻ gốc Serbia - vừa bất ngờ đoạt giải văn học Orange (Orange Prize for Fiction) dành riêng cho các nữ tác giả trên toàn thế giới với tác phẩm đầu tay The tiger’s wife của mình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên