Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

'Đại tiệc' phở cho trẻ em vùng sâu, hết sạch sành sanh hơn 1.000 suất

12/12/2019 13:52 GMT+7

TTO – Ai cũng vừa ăn vừa xuýt xoa 'ngon quá, ngon quá', có học sinh ăn đến 2 tô phở 'mới đã', cũng có những bậc phụ huynh 'xin' tận 3 tô phở vì gặp lại hương vị quê nhà sau nửa đời người tha phương.

Đại tiệc phở cho trẻ em vùng sâu, hết sạch sành sanh hơn 1.000 suất - Ảnh 1.

"Đại tiệc" phở cho các học sinh vùng sâu ở Bình Phước - Ảnh: DUYÊN PHAN

Đó là những gì diễn ra tại Ngày của Phở ở Trường tiểu học Tô Vĩnh Diện (xã Bình Minh, huyện Bù Đăng, Bình Phước) ngày 12-12. 

San sẻ phở ngon cho cộng đồng

Sân trường tiểu học nằm ở vùng sâu vùng xa trở thành một nơi tổ chức "đại tiệc" phở, khi khắp không gian đều thơm phức mùi phở bò.

Ở các góc sân, các đầu bếp vừa đạt giải Hoa hồi vàng 2019 và đầu bếp của tiệm phở Hai Thiền, Đệ Nhất, Ngọc Linh toát mồ hôi phục vụ liên tục những suất phở nóng hổi cho các em học sinh và phụ huynh.

Đại tiệc phở cho trẻ em vùng sâu, hết sạch sành sanh hơn 1.000 suất - Ảnh 2.

Tiệm phở Đệ Nhất mang các suất phở sẻ chia đến cộng đồng - Ảnh: DUYÊN PHAN

Đại tiệc phở cho trẻ em vùng sâu, hết sạch sành sanh hơn 1.000 suất - Ảnh 3.

Hoa hậu Diễm Hương trò chuyện cùng các em học sinh tại chương trình - Ảnh: DUYÊN PHAN

Hôm nay với bà Trần Thị Lan (chủ tiệm phở Ngọc Linh) là một ngày đặc biệt, khi lần đầu tiên cả gia đình bà cùng nhau từ TP.HCM về Bình Phước, mang theo nồi phở ngon của gia đình để san sẻ những suất phở cho cộng đồng. 

"Thấy bà con ăn hết sạch sành sanh, tôi mừng lắm. Nếu có điều kiện, tôi vẫn tiếp tục tham gia vì hôm nay gia đình tôi không chỉ sẻ chia 500 suất phở cho bà con, cho học sinh, mà còn có cơ hội sẻ chia tình yêu với phở Việt", bà Lan nói.

Đại tiệc phở cho trẻ em vùng sâu, hết sạch sành sanh hơn 1.000 suất - Ảnh 4.

Một nam sinh húp gần hết tô phở ngon - Ảnh: DUYÊN PHAN

Húp tô phở bò tái nóng hổi đến cạn đáy, nữ sinh lớp 5 Lê Thu Ngân cứ xuýt xoa "ngon quá bạn ơi, ngon quá bạn ơi…".

Tương tự, vì nhịn ăn sáng để được thưởng thức phở ngon, nam sinh lớp 3 Lê Hải Đăng húp vội tô phở bò tái nạm để… xin thêm tô nữa.

Đại tiệc phở cho trẻ em vùng sâu, hết sạch sành sanh hơn 1.000 suất - Ảnh 5.

Các em nhỏ thưởng thức những phần phở thơm ngon, chất lượng - Ảnh: DUYÊN PHAN

Đại tiệc phở cho trẻ em vùng sâu, hết sạch sành sanh hơn 1.000 suất - Ảnh 6.

Các phụ huynh cùng nhau thưởng thức phở do các đầu bếp Ngày của Phở 12-12 nấu - ẢNH: NGUYỄN CÔNG THÀNH

Không chỉ các em học sinh, rất đông phụ huynh và người dân địa phương cũng được nếm đại tiệc phở. Có người từ miền Bắc vào kinh tế mới ở Bình Phước, phở là hương vị quê nhà mà bao nhiêu năm đã xa cách. "Ngon quá, nhớ quê quá nên tôi làm luôn 3 tô", bà Nguyễn Thị Loan (quê Hải Dương) nói.

Đằng sau mỗi suất phở là cả tình yêu thương

Phát biểu tại chương trình, nhà báo Trần Xuân Toàn, uỷ viên Ban biên tập báo Tuổi Trẻ - phó trưởng ban tổ chức Ngày của Phở 12-12 năm nay, cho biết ban tổ chức mang chương trình Ngày của Phở 12-12 về với Bình Phước với mong muốn chia sẻ niềm vui, mang phở về cho các em vùng sâu để lan toả tinh thần ẩm thực, văn hoá ẩm thực đến cộng đồng.

Theo ông Toàn, nhiều em vùng khó tuy đã từng ăn phở, nhưng ban tổ chức muốn đem đến các đầu bếp đạt giải Hoa hồi vàng 2019, những tiệm phở nổi tiếng ở TP.HCM và cả nước đến nấu những tô phở thực sự ngon, đong đầy yêu thương gửi đến các em. 

Đại tiệc phở cho trẻ em vùng sâu, hết sạch sành sanh hơn 1.000 suất - Ảnh 7.

Giáo viên và phụ huynh trường tiểu học Tô Vĩnh Diện cũng được thưởng thức phở ngon - Ảnh: DUYÊN PHAN

Những suất phở này sẽ giúp các em hiểu hơn các giá trị ẩm thực, và mong rằng mỗi em thưởng thức phở hôm nay sẽ cảm nhận được những giá trị, tinh hoa của phở Việt, hun đúc cho các em tình yêu với văn hoá ẩm thực Việt.

Ngoài ra, nhà báo Xuân Toàn cũng gửi gắm sự kỳ vọng đối với các em, mong mỗi em sau này lớn lên sẽ góp một phần để văn hoá ẩm thực Việt lan xa hơn, bay cao hơn nữa.

Thầy Phạm Văn Luận, hiệu trưởng Trường tiểu học Tô Vĩnh Diện, kể rằng rất bất ngờ khi được ban tổ chức chọn địa điểm để tổ chức Ngày của Phở 12-12 và gửi lời cảm ơn đến và ban tổ chức. 

Theo thầy Luận, những giá trị mà các em nhận được hôm nay không chỉ là một bữa ăn phở ngon mà đó là sự cảm nhận sự sẻ chia của cộng đồng với trẻ em vùng khó khăn.

Đại tiệc phở cho trẻ em vùng sâu, hết sạch sành sanh hơn 1.000 suất - Ảnh 8.

Các học sinh nhận các phần quà của chương trình Ngày của Phở 12-12 - Ảnh: NGUYỄN CÔNG THÀNH

Tại chương trình, ban tổ chức Ngày của Phở 12-12 năm nay đã trao 50 suất học bổng cho các học sinh vượt khó học giỏi của Trường tiểu học Tô Vĩnh Diện.

Đại tiệc phở cho trẻ em vùng sâu, hết sạch sành sanh hơn 1.000 suất - Ảnh 9.

Ông Trần Xuân Toàn, uỷ viên Ban Biên tập báo Tuổi Trẻ, phó trưởng ban tổ chức Ngày của Phở 12-12, trao học bổng cho đại diện Trường tiểu học Tô Vĩnh Diện - Ảnh: DUYÊN PHAN

Đại tiệc phở cho trẻ em vùng sâu, hết sạch sành sanh hơn 1.000 suất - Ảnh 10.

Ca sĩ Lê Thu Hiền biểu diễn tại chương trình - Ảnh: DUYÊN PHAN

Ngoài ra, ban tổ chức cũng dành toàn bộ tiền bán vé của gala Ngày của Phở để trao cho quỹ học bổng của nhà trường, và trao tặng 1.000 suất quà cho học sinh và người dân tại địa phương.

Đại tiệc phở cho trẻ em vùng sâu, hết sạch sành sanh hơn 1.000 suất - Ảnh 11.

Các nghệ sĩ tham gia chương trình nhận quà cảm ơn từ ban tổ chức chương trình Ngày của Phở 12-12 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Người dân rất cảm động

Tham dự chương trình Ngày của Phở 12-12 tại Trường tiểu học Tô Vĩnh Diện do báo Tuổi Trẻ phối hợp với Acecook Việt Nam tổ chức có đại diện UBND xã Bình Minh, lãnh đạo Trường Tiểu học Tô Vĩnh Diện, đại diện Công ty CP Acecook Việt Nam, các diễn viên, ca sĩ, hoa hậu…

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Mạc Văn Quân, phó chủ tịch UBND xã Bình Minh, cho biết địa phương rất xúc động vì hiếm có chương trình nào về địa phương mà lại tổ chức quy mô, không những mang đến những tô phở ngon mà còn tạo nên sự thân tình giữa những người tổ chức, các diễn viên, ca sĩ với người dân địa phương.

Theo ông Quân, những phần quà các học sinh của xã nhận được hôm nay cũng là sự gởi gắm, tin yêu để các em phấn đấu hơn nữa trong học tập và nuôi nấng giấc mơ cho tương lai.

Nhóm lửa đêm trăng, sẵn sàng 1.000 tô phở cho Ngày của Phở 12-12 Nhóm lửa đêm trăng, sẵn sàng 1.000 tô phở cho Ngày của Phở 12-12

TTO – Khuya 11-12, các đầu bếp của chương trình Ngày của Phở 12-12 đã nhóm củi nấu phở ngay trong sân Trường tiểu học Tô Vĩnh Diện (xã Bình Minh, huyện Bù Đăng, Bình Phước), sẵn sàng cho các hoạt động sôi động vào ngày 12-12.

NGỌC HIỂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận