Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ nói có hiểu lầm về quan hệ Trung - Nga

21/07/2022 10:52 GMT+7

TTO - Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, ông Tần Cương (Qin Gang), nói rằng có "sự hiểu lầm" về quan hệ Trung Quốc - Nga hiện nay và khẳng định quan hệ hai nước không phải là liên minh.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ nói có hiểu lầm về quan hệ Trung - Nga - Ảnh 1.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương - Ảnh: CGTN

Hôm 20-7, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương đã tìm cách giải thích tuyên bố của Bắc Kinh về mối quan hệ đối tác "không có giới hạn" với Nga, trong bối cảnh thời gian qua Mỹ cảnh báo Trung Quốc sẽ phải lãnh hậu quả nếu hỗ trợ quân sự cho Nga trong cuộc chiến ở Ukraine.

Cụ thể, theo trang Politico, phát biểu tại Diễn đàn an ninh Viện Aspen, ông Tần đã đề cập đến tuyên bố chung Nga - Trung hồi tháng 2, trong đó hai nước phản đối sự mở rộng của liên minh quân sự NATO và tuyên bố hợp tác "không có giới hạn".

"Đây là sự hiểu lầm về quan hệ Trung - Nga. Quan hệ Trung - Nga không phải là liên minh" - ông Tần nói rõ.

Ông Tần đã đến Washington nhận vai trò đại sứ cách đây một năm. Ông nói Trung Quốc không quan tâm đến việc "đối đầu" và rằng cả Bắc Kinh và Matxcơva đều bác bỏ "tâm lý Chiến tranh lạnh".

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ gọi chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine là "cuộc khủng hoảng", thay vì sử dụng các từ ngữ chỉ trích Nga giống như phương Tây.

Những bình luận của ông Tần được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc vẫn duy trì các hoạt động thương mại với Nga và không chỉ trích các hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine. Điều này cũng đã làm gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Đầu tháng này, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị rằng việc Bắc Kinh ủng hộ Matxcơva đang làm phức tạp thêm mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington.

Tuy nhiên, cũng giống như ông Vương đã nói với ông Blinken, Đại sứ Tần Cương cho rằng mối quan hệ Trung - Mỹ xấu đi hiện nay là do lỗi của phía Mỹ.

Suy thoái ngăn Trung Quốc trở thành quốc gia có thu nhập cao Suy thoái ngăn Trung Quốc trở thành quốc gia có thu nhập cao

TTO - South China Morning Post: GDP bình quân đầu người của Trung Quốc tăng từ 1.053 USD (2001) lên 10.435 USD (2020), xấp xỉ Malaysia, Bulgaria. Còn một chặng đường dài để cường quốc châu Á bắt kịp mức 63.207 USD của Mỹ, 41.059 USD của Anh...

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận