Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Đại sứ quán làm việc với Indonesia vụ 5 thuyền trưởng kêu oan

22/11/2017 14:41 GMT+7

TTO - Làm việc với Viện công tố Ranai, đại diện Đại sứ quán VN tại Indonesia đã đề nghị cơ quan công tố trả tự do cho các thuyền trưởng người Việt đang bị nước này bắt giữ.

Đại sứ quán làm việc với Indonesia vụ 5 thuyền trưởng kêu oan - Ảnh 1.

Luật sư Hà Hải (áo trắng, đại diện ủy quyền của các chủ tàu cá) và tham tán Trần Minh Cừ (thứ hai từ trái qua) trao đổi với cơ quan công tố Ranai về vụ việc- Ảnh: H.H

Sáng 22-11, ông Trần Minh Cừ - tham tán phụ trách chính trị của Đại sứ quán VN tại Indonesia đã có buổi gặp gỡ ông Juli Isnur, Công tố trưởng Viện công tố Ranai - đơn vị truy tố 5 thuyền trưởng Việt Nam đang nêu oan ở Indonesia.

Tại buổi gặp gỡ, tham tán Trần Minh Cừ đã trình bày lại việc cơ quan chức năng của Indonesia bắt giữ 5 tàu cá và 5 thuyền trưởng của Việt Nam ngày 13-4 vừa qua và cho rằng hành vi này là không đúng. 

Ông Trần Minh Cừ đề nghị viện công tố Ranai xem xét vụ việc, trả tự do cho các thuyền trưởng và trả 5 tàu cá cho ngư dân.

Công tố trưởng Juli Isnur cho biết nếu Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia bảo vệ công dân của mình thì "chúng tôi cũng bảo vệ quyền lợi của đất nước chúng tôi".  

Tuy nhiên ông Juli Isnur cho biết sẽ kiểm tra lại vụ việc, nếu đúng như đại diện Đại sứ quán trình bày thì viện công tố sẽ thả các ngư dân ngay.

Công tố trưởng Juli Isnur cũng đã đưa tham tán Trần Minh Cừ đi tham quan chỗ ở của một số ngư dân Việt Nam đang bị giam giữ tại đảo Natuna. 

Khi gặp gỡ các ngư dân, tham tán Trần Minh Cừ đã động viên mọi người. Ông Cừ dặn dò nếu ngư dân bị oan sai thì cương quyết kêu oan và đề nghị tòa án khi xét xử phải thông báo cho Đại sứ quán biết để tham dự.

Đại sứ quán làm việc với Indonesia vụ 5 thuyền trưởng kêu oan - Ảnh 2.

Tham tán Trần Minh Cừ (đứng giữa) thăm hỏi các ngư dân Việt Nam đang bị giam giữ tại đảo Natuna - Ảnh: H.H

Trước đó, chiều 21-11, tham tán Trần Minh Cừ đã tham dự phiên xét xử thuyền trưởng Hứa Minh Trung (37 tuổi, quê Kiên Giang)- người kêu oan trong suốt thời gian qua tại Indonesia. 

Tại tòa, luật sư của bị cáo Trung (người Indonesia) đã nạp cho tòa một số chứng cứ quan trọng như lời khai của một số ngư dân cùng đi đánh bắt với Hứa Minh Trung; bản tường trình của các chủ tàu cá tại Việt Nam; các bản dịch một số văn bản của cơ quan có thẩm quyền tỉnh Kiên Giang về vụ việc….

Chúng tôi khai thác trong vùng biển Việt Nam, đúng theo hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền nhưng vẫn bị phía Indonesia bắt giữ. Chúng tôi nhận tội do lo sợ và mong muốn sớm được trở về Việt Nam"

Thuyền trưởng Lê Văn Thức - người đang bị tạm giam tại đảo Natuna

Cho rằng đang có nhiều quan điểm khác biệt giữa bên buộc tội, bên gỡ tội nên công tố viên đã đề nghị tòa cho thời gian để chuẩn bị bài đối đáp với luật sư. Phiên tòa tạm nghỉ và sẽ tiếp tục xét xử vào ngày 29-11.

Trong thời gian qua, Tòa án Ranai của Indonesia đã đưa ra xét xử hàng chục ngư dân Việt Nam về hành vi khai thác thủy sản trái phép. Ngoài 5 thuyền trưởng Kiên Giang kêu oan thì đa số ngư dân đều nhận tội. 

Tại tòa, các thuyền trưởng trình bày họ khai thác trong vùng biển Việt Nam, đúng theo hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền Việt Nam nhưng vẫn bị phía Indonesia bắt giữ. Tuy nhiên do lo sợ, không có ai bảo vệ nên tất cả đều nhận tội với mong muốn sớm được trở về việt Nam.

Một số chuyên gia cho rằng vị trí tọa độ khi ngư dân Việt Nam bị bắt và truy tố theo cáo trạng là vùng biển mà Indonesia đơn phương công bố chủ quyền. Nó không có hiệu lực với pháp luật Việt Nam và pháp luật quốc tế. 

Những vấn đề này đang được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia tích cực làm rõ.

TÂM LỤA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận