Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Đề nghị Đại sứ quán tham dự phiên tòa 5 ngư dân kêu oan

13/11/2017 10:44 GMT+7

TTO - Luật sư Indra Aria Raharja (người bào chữa cho 5 thuyền trưởng Việt Nam đang bị truy tố, xét xử tại Indonesia) vừa gửi công văn đề nghị tới Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia.

Đề nghị Đại sứ quán tham dự phiên tòa 5 ngư dân kêu oan - Ảnh 1.

Luật sư Indra Aria Raharja mở bản đồ chứng minh 5 thuyền trưởng bị bắt khi đang khai thác ở vùng biển Việt Nam - Ảnh: N.V

Trước đó, ngày 9-11, phiên xét xử bị cáo Hứa Minh Trung (37 tuổi, quê Kiên Giang) diễn ra tại Tòa án quận Ranai (Natuna, Indonesia) đã phải tạm hoãn vì bị cáo kêu oan và không đồng ý xét xử khi không có sự tham gia của Đại sứ quán Việt Nam. 

Phiên tòa được dời đến ngày 16-11.

Tại văn bản vừa gửi đi, luật sư Indra Aria Raharja thông báo lịch xét xử tới Đại sứ quán Việt  Nam tại Indonesia và đề nghị cơ quan này cử người tham dự phiên tòa.

Thuyền trưởng Hứa Minh Trung trình bày lại vụ việc tại đảo Natuna- Clip: N.V

Theo luật sư Indra Aria Raharja, hiện nay cả 5 thuyền trưởng đều kêu oan, không thừa nhận hành vi khai thác thủy sản trái phép trong vùng biển của Indonesia. Vì vậy sự tham gia của Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia ở tòa có vai trò rất quan trọng để bảo vệ các ngư dân.

Luật sư Hà Hải (người đại diện theo ủy quyền của các chủ tàu và thuyền trưởng của năm con tàu bị bắt giữ) cũng vừa gửi báo cáo về vụ việc cho Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia.

Theo đó, ngày 13-4, khi 5 tàu cá của tỉnh Kiên Giang đang hoạt động tại khu vực cách Đông Nam Hòn Khoai, Cà Mau từ 148 đến 155 hải lý thì bị lực lượng vũ trang của nước Indonesia rượt đuổi và vây bắt.

70 ngư dân đã được thả về. Riêng 5 thuyền trưởng hiện bị tạm giam tại đảo Natuna và một mực kêu oan. 5 tàu cá (trị giá khoảng 50 tỉ đồng) là tài sản tích góp cả đời của hàng chục ngư dân có khả năng bị tiêu hủy.

Thuyền trưởng Lê Thanh Thiện đã bị Tòa án quận Ranai đưa ra xét xử và tuyên phạt 300 triệu rupia (khoảng 500 triệu đồng). Nếu trong một tháng ông Thiện không đóng tiền phạt thì sẽ bị phạt tù 6 tháng. Tàu KG-90793-TS do thuyền trưởng Thiện điều khiển cũng bị tuyên tiêu hủy.

Sau khi bản án được tuyên, Lê Thanh Thiện đã làm đơn kháng cáo.

Phiên xét xử thuyền trưởng Hứa Minh Trung sẽ diễn ra vào ngày 16-11 tới đây. 3 thuyền trưởng còn lại chưa có lịch xét xử.

Cơ quan chức năng của Indonesia cho rằng các thuyền trưởng VN xâm phạm đường ZEEI – là đường tuyên bố đơn phương về vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia. Nếu 5 thuyền trưởng bị kết án thì sẽ tạo tiền lệ rất xấu sau này

Luật sư Hà Hải

Trước đó, luật sư Hà Hải đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia gặp Đại sứ Hoàng Anh Tuấn để trình bày và gửi hồ sơ về vụ việc 5 thuyền trưởng kêu oan.

Trả lời Tuổi Trẻ Online, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết hiện nay Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đang tiếp tục làm việc với phía Indonesia để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của các ngư dân.

Tuy nhiên, tại phiên tòa ngày 9-11, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia không có mặt khiến phiên tòa phải tạm hoãn.

Được biết Đại sứ Hoàng Anh Tuấn vừa được bổ nhiệm giữ chức Phó tổng thư ký ASEAN phụ trách chính trị - an ninh nhiệm kỳ 2018-2021.

Đề nghị Đại sứ quán tham dự phiên tòa 5 ngư dân kêu oan - Ảnh 4.

Luật sư Hà Hải gặp Đại sứ Hoàng Anh Tuấn tại Indonesia để trình bày về vụ việc - Ảnh N.V

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, luật sư Hà Hải cho rằng 5 thuyền trưởng Việt Nam bị đánh bắt khi đang khai thác thủy sản trong vùng biển Việt Nam.

Tuy nhiên cơ quan chức năng của Indonesia cho rằng các thuyền trưởng VN xâm phạm đường ZEEI - là đường tuyên bố đơn phương về vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia. 

Nếu 5 thuyền trưởng bị kết án thì sẽ tạo tiền lệ rất xấu sau này, khi các ngư dân Việt Nam đánh bắt trong vùng biển Việt Nam cũng sẽ bị phía Indonesia bắt giữ.

"Các thuyền trưởng và rất nhiều ngư dân đang chờ đợi Bộ Ngoại giao cũng như Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia vào cuộc để bảo vệ công dân Việt Nam"- Ông Hà Hải cho biết.

Tòa Indonesia hoãn phiên xử 5 thuyền trưởng Việt Nam Tòa Indonesia hoãn phiên xử 5 thuyền trưởng Việt Nam 5 thuyền trưởng người Việt bị Indonesia bắt giữ kêu oan 5 thuyền trưởng người Việt bị Indonesia bắt giữ kêu oan Quyết tìm công lý cho ngư dân bị bắt ở Indonesia Quyết tìm công lý cho ngư dân bị bắt ở Indonesia
TÂM LỤA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận