Thứ 4, ngày 6 tháng 7 năm 2022

Đề nghị trả tự do cho các thuyền trưởng bị Indonesia bắt giữ

22/11/2017 08:21 GMT+7

TTO - Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao VN vừa gửi công hàm đến Đại sứ quán Indonesia tại VN đề nghị Indonesia đối xử nhân đạo với ngư dân VN, điều tra làm rõ và sớm trao trả 5 tàu cá cùng các thuyền trưởng.

Đề nghị trả tự do cho các thuyền trưởng bị Indonesia bắt giữ - Ảnh 1.

5 thuyền trưởng đang bị Indonesia bắt giữ (từ trái qua): Cao Văn Hoàng, Lưu Văn Lý, Lê Thanh Thiện, Hứa Minh Trung, Lê Thanh Thừa - Ảnh: LÊ HẢI

Ngày 21-11, ở phiên xét xử lần thứ 3 với thuyền trưởng Hứa Minh Trung (Kiên Giang, 1 trong 5 thuyền trưởng VN bị phía Indonesia bắt giữ) tại Tòa án Ranai (tỉnh Natuna, Indonesia), nhiều chứng cứ mới đã được luật sư của bị cáo Trung nộp cho hội đồng xét xử.

Tại tòa, ông Trung tiếp tục kêu oan khi cho rằng tàu đang đánh bắt trong vùng biển VN nhưng bị tàu có trang bị vũ khí của Indonesia khống chế, rồi ép ký vào một số giấy tờ bằng tiếng Indonesia. 

Khi được đưa về đảo Natuna, thông qua phiên dịch, ông Trung mới biết đã ký vào biên bản thừa nhận vi phạm vùng biển thuộc chủ quyền của Indonesia. 

Luật sư Christoper (người Indonesia, bào chữa cho ông Trung) cũng nộp một số chứng cứ quan trọng cho tòa gồm lời khai của một số ngư dân, bản tường trình của các chủ tàu cá tại VN, một số bản đồ thu thập được... 

"Kết hợp các bản đồ này với bản đồ của VN, dù ngư dân bị bắt tại tọa độ ghi trong cáo trạng hay tại tọa độ theo lời khai của ngư dân, việc cơ quan chức năng Indonesia bắt giữ ngư dân VN là sai" - luật sư Christoper nhận định.

Do không đồng ý với ý kiến của luật sư bào chữa cho bị cáo, công tố viên đề nghị tòa cho thời gian để chuẩn bị và được hội đồng xét xử chấp thuận. Phiên tòa sẽ tiếp tục xét xử vào ngày 29-11.

Đề nghị trả tự do cho các thuyền trưởng bị Indonesia bắt giữ - Ảnh 2.

Thuyền trưởng Hứa Minh Trung (áo sọc) tại Tòa án Ranai ngày 21-11 - AẢnh: H.H.

Đề nghị sớm trao trả ngư dân

Ngày 21-11, nguồn tin của Tuổi Trẻ tại Bộ Ngoại giao cho biết Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao VN vừa gửi công hàm đến Đại sứ quán Indonesia tại VN, trong đó đề nghị cơ quan chức năng Indonesia đối xử nhân đạo với ngư dân VN, điều tra làm rõ vụ việc và sớm trao trả 5 tàu cá này cùng các thuyền trưởng người Việt, đồng thời thông báo kết quả chính thức cho phía VN biết.

Cũng tại công hàm, Cục Lãnh sự cho biết theo thông tin từ ngư dân, 5 tàu cá VN đánh bắt hải sản tại các tọa độ thuộc phạm vi vùng biển VN.

Việc lực lượng chức năng Indonesia bắt giữ và đưa ra xét xử thuyền trưởng các tàu cá này là không phù hợp với hiệp định về phân định ranh giới thềm lục địa giữa VN và Indonesia ký kết năm 2003 và luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982.

TÂM LỤA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận