Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Đại sứ quán Việt Nam tham dự phiên tòa 5 ngư dân kêu oan

15/11/2017 17:13 GMT+7

TTO - Chiều 15-11, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cho biết cơ quan này đã cử cán bộ đến làm việc với Tòa án Ranai (Natuna, Indonesia) về vụ việc 5 ngư dân đang kêu oan.

Đại sứ quán Việt Nam tham dự phiên tòa 5 ngư dân kêu oan - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thanh Giang, bí thư thứ 3 phụ trách Lãnh sự của Đại sứ quán gặp gỡ các thuyền trưởng trước khi phiên tòa diễn ra- Ảnh: ĐSQ

Đây là tin vui với các thuyền trưởng và gia đình của họ bởi 8 tháng qua kể từ khi bị bắt tạm giam tại Indonesia, 5 thuyền trưởng đều một mực kêu oan và đề nghị các cơ quan chức năng Việt Nam phải vào cuộc bảo vệ.

Đại sứ quán cho biết ngay sau khi nhận được thông tin về việc Tòa án Ranai sẽ xét xử 5 thuyền trưởng, ngày 15-11, cơ quan này đã cử cán bộ phụ trách lãnh sự Đại sứ quán xuống thực địa, tiếp xúc với ngư dân, tiến hành trao đổi với luật sư biện hộ và gặp gỡ đại diện Tòa án Ranai.

Qua tìm hiểu sơ bộ, Đại sứ quán được biết 5 thuyền trưởng liên tục kháng cáo vì cho rằng có sự khác biệt về tọa độ khi bị bắt và tọa độ được nêu trong cáo trạng.

Từ đó dẫn đến việc cơ quan Công tố Ranai kết luận các ngư dân vi phạm vùng biển, khai thác trái phép. Trong khi đó, các thuyền trưởng tin rằng mình bị bắt khi đang đánh bắt trong vùng biển Việt Nam

Tại buổi làm việc với Cơ quan công tố Ranai, đại diện Đại sứ quán đã đề nghị cơ quan này căn cứ luật pháp quốc tế cũng như luật pháp sở tại của Indonesia để xét xử các ngư dân.

Ngoài ra, Đại sứ quán cũng đề nghị Tòa án Ranai khi luận tội các ngư dân thì phải đưa ra chứng cứ có độ tin cậy cao và có thể kiểm chứng được.

Đặc biệt là việc xác định chính xác tọa độ các tàu cá Việt Nam bị Indonesia bắt giữ, tránh đưa ra bản án oan sai cho các ngư dân.

Đại sứ quán Việt Nam tham dự phiên tòa 5 ngư dân kêu oan - Ảnh 2.

Đại diện Đại sứ quán gặp gỡ đại diện Cơ quan công tố Ranai trước khi phiên tòa diễn ra- Ảnh: ĐSQ

Đại sứ quán cũng đề nghị Tòa án Ranai sớm đưa ra xét xử các vụ án tồn đọng liên quan đến các ngư dân Việt Nam, tránh kéo dài thời gian bị giam giữ của các thuyền trưởng.

Cùng ngày, Đại diện Đại sứ quán cũng đã có buổi gặp các thuyền trưởng của 5 tàu cá và các nhân chứng khác đang chờ tòa án xét xử. 

Tại buổi gặp mặt, các thuyền trưởng thể hiện sự lo lắng vì cho rằng họ bị oan sai. Đại diện Đại sứ quán cho biết sẽ dự phiên tòa vào ngày 16-11 để ghi nhận diễn biến, qua đó có biện pháp đấu tranh, xử lý phù hợp khi có dấu hiệu oan sai.

Liên quan đến vụ việc này, sáng mai (16-11), Tòa án Ranai sẽ đưa ra xét xử với thuyền trưởng Hứa Minh Trung (37 tuổi, quê Kiên Giang) về hành vi khai thác thủy sản trái phép trong vùng biển của Indonesia.

Trước đó, phiên tòa đã phải tạm hoãn vì bị cáo kêu oan và không đồng ý xét xử khi không có sự tham gia của Đại sứ quán Việt Nam.

Như Tuổi Trẻ đã thông tin, này 13-4, khi 5 tàu cá của tỉnh Kiên Giang đang hoạt động tại khu vực cách Đông Nam Hòn Khoai, Cà Mau từ 148 đến 155 hải lý thì bị lực lượng vũ trang của nước Indonesia rượt đuổi và vây bắt. Cho đến nay, cả 5 thuyền trưởng đều một mực kêu oan.

Phóng viên Tuổi Trẻ đã có mặt tại Natuna để tường thuật diễn biến phiên tòa vào ngày mai.

TÂM LỤA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận