Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Đại sứ quán Anh rút bớt nhân viên ngoại giao ở Kiev

24/01/2022 17:17 GMT+7

TTO - Ngày 24-1, Đại sứ quán Anh tại Ukraine cho biết đã cho rút một số nhân viên và người thân của họ khỏi thủ đô Kiev để đối phó với 'mối đe dọa ngày càng tăng từ Nga'.

Đại sứ quán Anh rút bớt nhân viên ngoại giao ở Kiev - Ảnh 1.

Đại sứ quán Anh tại Ukraine (ảnh) thông báo rút bớt nhân viên ngoại giao và người thân của họ ở Kiev - Ảnh: GETTY IMAGES

Trong thông báo trên Twitter được Hãng tin Reuters dẫn lại, Đại sứ quán Anh cho biết "vẫn mở và sẽ tiếp tục thực hiện các công việc thiết yếu".

Theo Đài BBC, các quan chức có liên quan cho hay hiện chưa có đe dọa cụ thể nào nhằm vào các nhà ngoại giao Anh, nhưng khoảng một nửa số nhân viên làm việc tại Kiev sẽ trở về nước.

Trước đó, Mỹ cũng có phản ứng tương tự khi kêu gọi thân nhân của các nhà ngoại giao làm việc tại Đại sứ quán Mỹ ở Kiev và người Mỹ rời khỏi Ukraine với lý do Nga có thể xâm lược Ukraine bất cứ lúc nào. Các nhân viên không thiết yếu của sứ quán cũng được phép rời đi.

Mỹ cũng kêu gọi công dân không đến Ukraine vì họ có thể bị quấy rối. Tuy nhiên, Mỹ nhấn mạnh đây không phải là sơ tán mà là "hành động thận trọng".

Cho đến nay, phía Nga phủ nhận có bất kỳ kế hoạch hành động quân sự nào ở Ukraine nhưng đã rải hàng chục ngàn quân ở biên giới với nước láng giềng.

Ukraine cũng cho rằng việc Mỹ rút nhân viên là "quá sớm" và "thể hiện sự thận trọng quá mức".

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), ông Josep Borrell cho biết ông sẽ không "kịch tính hóa" căng thẳng hiện nay bằng việc rút nhân viên ngoại giao.

"Chúng tôi sẽ không làm điều tương tự vì chúng tôi không biết bất kỳ lý do cụ thể nào", ông Borrell giải thích.

Đại diện của Nga - Mỹ đã gặp nhau và có nhiều nỗ lực ngoại giao đã được thực hiện nhưng chưa thể hạ nhiệt căng thẳng.

Người bị đồn Người bị đồn 'được Nga chọn thay Tổng thống Ukraine' bị dọa giết

TTO - Cựu nghị sĩ Yevhen Murayev cho biết tin đồn của phía Anh về việc ông là người được Nga hậu thuẫn để lãnh đạo chính quyền Ukraine thân Nga khiến ông và gia đình gặp nguy hiểm. Ông có thể sẽ kiện cơ quan ngoại giao Anh.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận