Thứ 7, ngày 15 tháng 8 năm 2020

Đại sứ Pháp tại Mỹ nói trật, Đại sứ Pháp tại Iran bị triệu tập

14/04/2019 23:54 GMT+7

TTO - Những gì bạn viết trên mạng xã hội không chỉ có khả năng khiến bạn gặp rắc rối. Nó còn mang tới những điều không hay cho đồng nghiệp. Đại sứ Pháp ở Iran là một nạn nhân.

Đại sứ Pháp tại Mỹ nói trật, Đại sứ Pháp tại Iran bị triệu tập - Ảnh 1.

Đại sứ Pháp tại Mỹ Gerard Araud - Ảnh: REUTERS

Hãng thông tấn Iran ISNA đưa tin Bộ Ngoại giao Iran ngày 14-4 đã triệu tập Đại sứ Pháp tại Tehran Philippe Thiebau.

Nhưng lý do phía Iran có động thái này lại bắt nguồn từ một dòng trạng thái trên mạng xã hội Twitter của ông Gerard Araud, Đại sứ Pháp tại... Mỹ.

Theo ISNA, Đại sứ Thiebaud hôm 14-4 bị chất vấn về việc tại sao Đại sứ Araud lên Twitter nói "các lệnh trừng phạt sẽ được tái áp đặt" lên Iran sau khi thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 đi hết thời hạn 10 năm.

Thỏa thuận hạt nhân Iran có tên chính thức là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), của Iran ký với nhóm các cường quốc P5+1 (gồm 5 cường quốc thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc là Trung Quốc, Anh, Pháp, Mỹ, Nga và Đức).

JCPOA ký năm 2015, trong đó yêu cầu Iran đảm bảo không phát triển vũ khí hạt nhân thông qua tiến trình giảm làm giàu uranium trong 10 năm. Đổi lại, Tehran được cởi bỏ cấm vận ở mức độ tương ứng với phần việc họ thực hiện trong cam kết về hạt nhân.

Dù đây là thỏa thuận được mô tả "lịch sử" với nỗ lực nổi bật trên mặt báo của cựu ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Mohammad Javad Zarif, Washington dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rút khỏi thỏa thuận này vì không tin tưởng Iran.

Chính vì sự căng thẳng ấy, phát biểu của ông Araud hôm 13-4, dù trên Twitter, cũng nhanh chóng khơi dậy cảm giác tiêu cực từ Iran.

Ông Araud có nói rằng "Nga đang cung cấp uranium được làm giàu" cho Iran, và Tehran không cần phải "làm giàu uranium như vậy sau JCPOA".

ISNA cho biết Bộ Ngoại giao Iran gọi phát biểu của ông Araud là "không thể chấp nhận được", và "ngang nhiên vi phạm" thỏa thuận hạt nhân.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận