Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

Đại sứ Lê Linh Lan: ‘Nhiều doanh nghiệp Thụy Sĩ hỏi tôi khi nào Việt Nam mở cửa?'

13/12/2021 18:13 GMT+7

TTO - Bà Lê Linh Lan, đại sứ Việt Nam tại Thụy Sĩ, cho biết nhiều doanh nghiệp Thụy Sĩ mong muốn sớm nối lại chuyến bay quốc tế để họ tổ chức đoàn doanh nghiệp qua Việt Nam đầu tư càng sớm càng tốt.

Đại sứ Lê Linh Lan: ‘Nhiều doanh nghiệp Thụy Sĩ hỏi tôi khi nào Việt Nam mở cửa? - Ảnh 1.

Đại sứ Việt Nam tại Thụy Sĩ Lê Linh Lan trả lời báo chí bên lề Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần 20 ở Hà Nội ngày 13-12 - Ảnh: QUỲNH TRUNG

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online bên lề Hội nghị Ngoại vụ lần 20 diễn ra tại Hà Nội ngày 13-12, đại sứ Lê Linh Lan cho biết ngay trong thời kỳ dịch COVID-19, Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sĩ đã cố gắng thúc đẩy, kết nối các tập đoàn Thụy Sĩ quan tâm đến đầu tư vào Việt Nam.

"Một trong những điểm sáng mà tôi muốn chia sẻ là ngay trong bối cảnh đại dịch 2020, tôi đã thúc đẩy được một đoàn doanh nghiệp vào Việt Nam do nguyên phó thủ tướng Đức Philipp Rosler dẫn đầu. Đoàn đến Việt Nam tháng 11-2020, quyết định đầu tư 350 triệu USD vào lĩnh vực du lịch, công nghệ và y tế" - bà Linh Lan kể.

Tiếp nối thành công đó, tháng 9 vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam và Thụy Sĩ hoàn tất thủ tục bổ nhiệm ông Philipp Rosler trở thành lãnh sự danh dự đầu tiên của Việt Nam tại Thụy Sĩ.

"Ông Rosler là công dân Đức gốc Việt, là nguyên phó thủ tướng Đức, hiện đang sinh sống và làm việc tại thành phố Zurich (Thụy Sĩ). Ông cam kết xây dựng cầu nối mới để kết nối doanh nghiệp châu Âu, doanh nghiệp ở Thụy Sĩ, Áo, Đức với Việt Nam" - đại sứ Lê Linh Lan nói.

Đại sứ cho biết thời gian qua bà và sứ quán đã nhận được rất nhiều yêu cầu, đề nghị của các doanh nghiệp Thụy Sĩ và châu Âu mong muốn biết khi nào mở cửa để họ có thể quay trở lại Việt Nam, đi thăm danh lam thắng cảnh, đồng thời đi thực tế tìm cơ hội đầu tư hay gặp gỡ doanh nghiệp của Việt Nam.

"Trong thời điểm dịch bệnh hiện nay, tôi thấy không chỉ riêng TP.HCM mà các thành phố khác hay cả nước đều mong muốn có cơ chế, có quy định rõ ràng, thống nhất để các chuyến bay thương mại hoạt động bình thường trở lại và để các nhà doanh nghiệp, nhà đầu tư được vào Việt Nam. Đây là vấn đề cấp bách để chúng ta có thể thúc đẩy phục hồi kinh tế hậu đại dịch" - bà Linh Lan kiến nghị.

Đại sứ Việt Nam tại Thụy Sĩ kể trong chuyến thăm Thụy Sĩ và gặp gỡ kiều bào, doanh nghiệp mới đây của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, nhiều kiều bào tha thiết cho biết muốn về thăm quê hương, nhiều doanh nghiệp Thụy Sĩ muốn tiếp tục tổ chức đoàn doanh nghiệp qua Việt Nam càng sớm càng tốt để đầu tư vào Việt Nam.

Hợp tác với Mỹ lập trung tâm sản xuất vắc xin COVID-19 Hợp tác với Mỹ lập trung tâm sản xuất vắc xin COVID-19

TTO - Trao đổi với Tuổi Trẻ Online bên lề Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần 20, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc nhấn mạnh chúng ta cần tự chủ vắc xin COVID-19 và hướng sắp tới là hợp tác với Mỹ để thành lập trung tâm sản xuất vắc xin.


QUỲNH TRUNG - MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận