Xe
15/06/2024 13:00 GMT+7

Đại lý Ford bị phạt 4 tỉ vì bán xe tai nạn như xe mới

Một đại lý Ford đã bị phạt nặng sau khi bán chiếc xe tai nạn như một chiếc xe mới.

Một vụ kiện đang thu hút sự chú ý khi xoay quanh chuyện mà rất nhiều người mua xe có thể gặp phải - Ảnh minh họa: Ford

Một vụ kiện đang thu hút sự chú ý khi xoay quanh chuyện mà rất nhiều người mua xe có thể gặp phải - Ảnh minh họa: Ford

Trong những năm gần đây, ngành kinh doanh ô tô đã chứng kiến nhiều vụ việc gây tranh cãi, từ việc bán bia kèm lạc ngất ngưởng cho đến bán những chiếc xe đâm đụng, ngập nước với danh nghĩa xe mới, xe còn "zin". Mới đây, một đại lý Ford ở Kentucky (Mỹ) đã phải đối mặt với hậu quả nặng nề sau khi bán xe tai nạn như một chiếc xe mới.

Đại lý bán xe tai nạn như xe "zin"

Đại lý Paul Miller Ford đã bị phát hiện bán một chiếc Ford F-250 2019 từng gặp tai nạn. Đáng nói là tai nạn do chính giám đốc đại lý gây ra.

Theo tờ Drive, chiếc xe tải này đã bị hư hỏng nặng với chi phí sửa chữa lên tới hơn 6.000 USD (153 triệu đồng). Vụ tai nạn cũng khiến chiếc xe bị đâm vào hư hỏng nặng nề.

Tuy nhiên, thay vì bán chiếc xe tải với giá chiết khấu do hư hỏng, đại lý đã bán cho Barry Smith mà không hề thông báo về thiệt hại. Đại lý nói với Smith rằng odo 656 dặm (hơn 1.000km) là do được sử dụng như một phương tiện chạy thử.

Không có gì ngạc nhiên sau khi mua xe, chiếc xe bị rung lắc và có vấn đề về lái. Smith quyết định bán xe, phát hiện ra những gì đại lý giấu giếm, khi quyết định "bán cũ mua mới" ở một đại lý khác. Sau đó, anh đâm đơn kiện.

Kết luận của tòa án

Tòa án cho biết vị giám đốc đại lý Ford "đã liên tục hạ thấp mức độ thiệt hại" của chiếc xe bán tải. Không những vậy, người này đã biện minh cho việc không tiết lộ vụ tai nạn trong quá trình bán hàng vì "thiếu sót". Trong khi đó, nhân viên bán hàng khai rằng họ không biết chiếc xe từng gặp tai nạn và hư hỏng.

Smith đã cáo buộc đại lý Ford trên về hành vi lừa đảo. Tuy nhiên, tòa phúc thẩm đã bác bỏ cáo buộc này.

Theo Automotive News chỉ ra, đại lý chỉ được bác bỏ tội "lừa đảo", nghĩa là cố tình che giấu bưng bít thông tin và chủ đích bán xe hỏng cho khách hàng.

Đại lý Paul Miller Ford bị phát hiện vi phạm luật tiểu bang yêu cầu các đại lý phải tiết lộ bất kỳ thiệt hại nào trước khi bán xe - Ảnh minh họa: Paul Miller Ford

Đại lý Paul Miller Ford bị phát hiện vi phạm luật tiểu bang yêu cầu các đại lý phải tiết lộ bất kỳ thiệt hại nào trước khi bán xe - Ảnh minh họa: Paul Miller Ford

Tòa phúc thẩm vẫn nhận thấy các yêu cầu bồi thường thiệt hại là chính đáng, nói rằng có đủ bằng chứng cho thấy Paul Miller Ford đã thực hiện các hành vi không công bằng, sai sự thật, gây hiểu lầm hoặc gian lận. Do đó, đại lý này đang phải đối mặt với khoản bồi thường thiệt hại hơn 100.000 USD.

Ban đầu, mức bồi thường thiệt hại được đưa ra là 108.026 USD, sau đó tòa đã giảm xuống còn 80.260 USD, nhưng đồng thời phải trả thêm cho Smith 73.001 USD tiền phí luật sư. Tổng cộng, đại lý phải bỏ ra hơn 153.000 USD (3,9 tỉ đồng).

Theo Automotive News, bất chấp việc thua kiện, đại lý Ford trên vẫn chưa từ bỏ và được cho là đang xem xét các lựa chọn để kháng cáo thêm.

Ford F-250 Super Duty gần đây đã trải qua một loạt cập nhật cho phiên bản năm 2023, bao gồm tùy chọn động cơ V8, tùy chọn động cơ diesel được cập nhật và nhiều công nghệ mới trong cabin. Có lẽ với số tiền thắng kiện, Smith có thể nâng cấp lên một chiếc bán tải mới chưa từng bị tai nạn.

Cộng đồng mạng nói gì?

Trước thông tin về vụ việc, một số cư dân mạng cho rằng hoàn toàn có thể cấu thành tội lừa đảo cho đại lý. Tuy nhiên, một phản hồi cho biết sự khác biệt lớn nhất giữa lừa đảo và sơ suất là cố ý hay không. Rất khó để chứng minh đại lý cố tình giấu thông tin để bán xe tai nạn.

Trong khi đó, một số người lại quan tâm đến số tiền thuê luật sư của Smith hơn. Nhiều người kinh ngạc khi thấy số tiền luật sư được hưởng gần bằng tiền bồi thường thiệt hại. 

Họ cảm thấy nhẹ nhõm thay cho người mua xe. Nếu bị xử thua và không được hưởng chút bồi thường nào, Smith không những mất tiền mua xe mà còn cả gánh nặng án phí và luật sư đè nặng.

Mang xe đi sửa, nào ngờ bị đại lý bán luôn xeMang xe đi sửa, nào ngờ bị đại lý bán luôn xe

Một đại lý xe cũ ở bang Tennessee (Mỹ) đã bán chiếc xe thuộc sở hữu của khách hàng khi cô đang sửa chữa bảo hành.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên