05/01/2019 15:22 GMT+7

Đài Loan tính nới lại visa Quan Hồng cho du khách Việt Nam

N.BÌNH
N.BÌNH

TTO - Đài Loan đang xem xét mở lại thị thực Quan Hồng dành cho khách Việt Nam (kèm theo nhiều điều kiện), trước sức ép sẽ có hàng ngàn khách du lịch hủy tour đến lãnh thổ này.

Đài Loan tính nới lại visa Quan Hồng cho du khách Việt Nam - Ảnh 1.

Tour du lịch đến Đài Loan luôn được nhiều khách VN quan tâm - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo thông tin của Tuổi Trẻ Online, hiện Cục Du lịch Đài Loan cân nhắc cho phép triển khai lại chính sách Quan Hồng với Việt Nam, nhưng bước đầu chỉ ưu tiên áp dụng cho những khách Việt đi Đài Loan có hộ khẩu ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM. 

Chính sách ưu đãi này tương tự với cách Hàn Quốc triển khai trước đó dành cho 3 thành phố lớn của Việt Nam. Khách Việt ở các địa phương khác làm thủ tục visa giấy bình thường.

Trả lời Tuổi Trẻ Online, một cán bộ Văn phòng Kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại TP.HCM cho biết hiện văn phòng này đang chờ hướng dẫn chính thức từ Cục Du lịch Đài Loan, dự kiến tuần tới mới có thông tin chính thức. 

Bà Nguyễn Thị Khánh, phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch TPHCM, cho biết hiệp hội vừa gửi công văn đến Tổng cục Du lịch và Sở Du lịch TPHCM, đề nghị hai cơ quan này làm việc với Cục Du lịch Đài Loan, Văn phòng Kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam sớm cấp lại thị thực Quan Hồng.

Theo bà Khách, việc ngừng cấp thị thực Quan Hồng đã ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của doanh nghiệp làm ăn chân chính, không chỉ vậy, do quyết định được đưa ra đột ngột, sát với mùa cao điểm du lịch Tết Nguyên đán nên nhiều doanh nghiệp thiệt hại rất nặng. 

Hiện có 22 thành viên của hiệp hội nằm trong danh sách được chỉ định áp dụng chính sách Quan Hồng và hầu hết đều có số khách sang thị trường này khá đông. 

Theo các doanh nghiệp, trong dịp Tết dương lịch vừa qua, khách Việt Nam nhập cảnh vào Đài Loan vẫn bình thường, những đoàn khách đi đông thì có tình trạng bị tách riêng và thẩm vấn khi bộ phận hải quan Đài Loan nghi ngờ về mục đích nhập cảnh.

Tuy nhiên để chuẩn bị cho mùa Tết Nguyên đán tới, nhiều công ty lữ hành ngồi trên đống lửa vì số khách hủy tour khá lớn do ngại thủ tục visa đi Đài Loan nhiêu khê, trong đó nhiều người không đáp ứng đủ điều kiện như yêu cầu của quy định visa giấy, chưa kể mất thêm phí visa 50 USD/người. 

Không những vậy, việc hủy tour Đài Loan còn ảnh hưởng đến tình hình vé đi Đài Loan của các hãng hàng không Việt Nam, có thể ảnh hưởng dây chuyền do việc hủy hàng chục tour do đa phần vé được công ty lữ hành đặt trước cả năm. 

"Chúng tôi thiệt hại nặng mà thị trường Đài Loan cũng sẽ mất hàng ngàn khách. Do đó, doanh nghiệp lữ hành Việt Nam đã có đề xuất đến cơ quan du lịch Đài Loan xem xét nối lại chính sách Quan Hồng", giám đốc một doanh nghiệp du lịch cho biết.

Gần đây, Cục Du lịch Đài Loan đã có gửi văn bản "nhắc khéo" vẫn triển khai ưu đãi visa Quan Hồng cho khách đi tour khuyến thưởng (du lịch khen thưởng của các công ty cho nhân viên, đối tác..), và khách đường biển với những điều kiện kèm theo. 

Tuy nhiên, các doanh nghiệp lữ hành Việt Nam cho rằng ưu đãi này chưa tháo được "nút thắt" hiện nay do tour từ Việt Nam chủ yếu là khách lẻ gom thành đoàn, dạng tour khuyến thưởng lẫn tour đường biển không phổ biến.

Ngay cả đồng ý áp dụng thị thực Quan Hồng cho tour khuyến thưởng thì điều kiện cũng rất ngặt nghèo. Ông Trần Văn Long, giám đốc công ty Du lịch Việt, cho biết đang làm thị thực cho hai tour khuyến thưởng đi Đài Loan nhưng nhân viên báo thủ tục khá phức tạp.

"Phía Văn phòng Kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại TP.HCM yêu cầu công ty lữ hành phải trình được giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp mua tour, giấy phép lữ hành quốc tế của công ty du lịch tại Việt Nam, chưa kể thư ủy quyền của công ty du lịch cho công ty đối tác cung cấp dịch vụ tại Đài Loan. Chúng tôi đã nộp đầy đủ nhưng hồ sơ vẫn đang đợi", ông Long nói.

Các doanh nghiệp lữ hành Việt Nam đề xuất đi cùng với việc mở lại thị thực Quan Hồng, Đài Loan nên sàng lọc những công ty lữ hành được chỉ định tham gia chương trình, đảm bảo doanh nghiệp làm ăn đàng hoàng, uy tín. 

Ngoài ra, việc chọn lọc cần có lộ trình, không để gia tăng quá nhanh dẫn đến khó kiểm soát.

Đài Loan treo thưởng tìm du khách Việt Đài Loan treo thưởng tìm du khách Việt 'mất tích' 3 triệu đồng/người

TTO - Sau nhiều ngày kêu gọi các du khách Việt 'mất tích' ra trình diện nhưng không thành công, Đài Loan đã quyết định treo thưởng cho ai tìm được tung tích các du khách trên với mức 4.000 đài tệ (khoảng 3 triệu đồng)/người.

N.BÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên