Thứ 2, ngày 25 tháng 10 năm 2021

Đài Loan nổi cáu vì Trung Quốc 'tranh phần' luật hôn nhân đồng giới

20/05/2019 17:08 GMT+7

TTO - Không khí ăn mừng luật hôn nhân đồng tính ở Đài Loan đã lan sang Trung Quốc đại lục với những cung bậc hết sức đa dạng. Truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng nhập cuộc, nhưng lại bị phản ứng...

Đài Loan nổi cáu vì Trung Quốc tranh phần luật hôn nhân đồng giới - Ảnh 1.

Dân Đài Loan ăn mừng sau khi cơ quan lập pháp hòn đảo thông qua luật hôn nhân đồng giới - Ảnh: REUTERS

Thứ sáu tuần trước (17-5), các nhà lập pháp Đài Loan đã thông qua luật hôn nhân đồng giới đầu tiên của châu Á. Các nhà hoạt động bình đẳng giới đã hết sức vui mừng, nhưng có những lời khen đến từ nơi... ít ai ngờ nhất.

Trên mạng Twitter, tờ Nhân Dân Nhật Báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng tung hô theo: "Các nhà lập pháp Đài Loan, Trung Quốc đã thông qua luật hôn nhân đồng giới đầu tiên ở châu Á". Bên dưới dòng tweet là bức hình động với dòng chữ "love is love" (tình yêu là tình yêu) theo giọng điệu rất... Mỹ.

Phát ngôn trên đã khiến lãnh đạo ngoại giao Đài Loan Joseph Wu phản ứng gay gắt. Cũng trên Twitter, ông Wu đáp trả bằng từ "Sai!", đồng thời nhấn mạnh dự luật này do vùng lãnh thổ thông qua và không liên quan gì đến Trung Quốc.

Tin tức từ Đài Loan trở thành một chủ đề nóng trên mạng Weibo của Trung Quốc từ cuối tuần trước đến nay. Đa phần dân mạng Trung Quốc phản ứng tích cực trước luật hôn nhân đồng giới.

Tranh thủ luồng dư luận tốt, Thời Báo Hoàn Cầu - tờ báo nổi tiếng nghiêm túc - cũng tung ra một đoạn video hôm 18-5 nói về đời sống xã hội của người đồng tính ở Bắc Kinh. 

Đoạn clip dài 3 phút có phỏng vấn các nhà hoạt động địa phương và người nước ngoài, chủ yếu ca ngợi nền văn hóa hòa nhập của thành phố.

Đồng tính không phải là bất hợp pháp ở Trung Quốc. Năm 2001, nước này đã loại "đồng tính" ra khỏi danh sách các bệnh về tâm thần. Tuy nhiên, các chuyên gia và nhà hoạt động nói sự kỳ thị trong xã hội vẫn còn tồn tại. 

Giữa căng thẳng, Mỹ thông qua dự luật ủng hộ Đài Loan Giữa căng thẳng, Mỹ thông qua dự luật ủng hộ Đài Loan Mỹ thách thức Trung Quốc, điều hai chiến hạm hải quân qua eo biển Đài Loan Mỹ thách thức Trung Quốc, điều hai chiến hạm hải quân qua eo biển Đài Loan Bị bóc lột quá mức, lao động Việt viết tâm thư gửi chính quyền Đài Loan Bị bóc lột quá mức, lao động Việt viết tâm thư gửi chính quyền Đài Loan
PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận