Thứ 7, ngày 25 tháng 9 năm 2021

Brunei hoãn luật tử hình ném đá đến chết người tình dục đồng giới

06/05/2019 06:42 GMT+7

TTO - Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah đã thông báo hoãn áp dụng việc thi hành án tử hình đối với người có quan hệ tình dục đồng giới ở nước này.

Brunei hoãn luật tử hình ném đá đến chết người tình dục đồng giới - Ảnh 1.

Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah thông báo hoãn áp dụng việc thi hành án tử hình đối với người có quan hệ tình dục đồng giới - Ảnh: REUTERS

Hành động rất hiếm khi xảy ra này được cho là nhằm xoa dịu các nỗ lực phản đối của những người nổi tiếng có tầm ảnh hưởng trên toàn thế giới, trong đó có diễn viên George Clooney và nghệ sĩ Elton John.

Vào ngày 3-4, Brunei - quốc gia bé nhỏ ở vùng Đông Nam Á - đã khiến cộng đồng quốc tế phản ứng mạnh khi thông báo sẽ áp dụng luật Hồi giáo Sharia để trừng phạt tội dâm ô, ngoại tình và hiếp dâm bằng án tử hình, trong đó có biện pháp ném đá người phạm tội đến chết.

Brunei đã liên tục bảo vệ quyền thực thi luật Hồi giáo của mình bất chấp sự phản đối qua kênh ngoại giao, của các tổ chức và cá nhân trong nhiều năm qua. Các yếu tố của luật Hồi giáo được thông qua lần đầu tiên vào năm 2014 ở Brunei và đã được triển khai theo từng từng phần sau đó.

Theo Đài Channel News Asia, đây là một phản ứng tích cực hiếm hoi trước những chỉ trích nhắm vào Brunei. Quốc vương Hassanal Bolkiah cho biết án tử hình sẽ không được áp dụng khi thi hành Bộ luật hình sự Syariah (SPCO). Một số tội khác được khép tội tử hình ở Brunei, như giết người và buôn bán ma túy tuy nhiên, từ những năm 1990, chưa có vụ xử tử nào được thực hiện.

Phát biểu ngay trước tháng chay Ramadan của đạo Hồi, ngày 5-5, quốc vương Hassanal Bolkiah khẳng định: "Tôi biết rằng có nhiều câu hỏi và hiểu lầm liên quan đến việc thực thi luật SPCO. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng một khi những điều này đã được giải tỏa, ý định tốt đẹp của luật sẽ được thể hiện rõ ràng. Bằng chứng rất rõ là trong hơn hai thập kỷ qua, chúng tôi đã hoãn thi hành một cách không chính thức nhiều trường hợp bị án tử hình theo luật chung. Điều này cũng sẽ được áp dụng cho luật SPCO. Cả luật chung lẫn luật Syariah đều nhằm mục đích đảm bảo hòa bình và hòa hợp trong đất nước. Hai luật này rất cần thiết để duy trì đạo đức và sự tôn nghiêm của đất nước cũng như sự riêng tư của các cá nhân."

Văn phòng của quốc vương đã phát hành thông cáo về thông tin này bằng tiếng Anh, cũng là một điều khác thường. Qua đó, có thể thấy đối tượng mà nhà vua muốn nhắm đến không chỉ là người dân trong nước mà là cộng đồng quốc tế. 

Trước đó, khi thông báo triển khai luật Hồi giáo hà khắc, Liên Hiệp Quốc đã lên án biện pháp này của Brunei. Nhiều người nổi tiếng và các nhóm bảo vệ nhân quyền đã kêu gọi tẩy chay các khách sạn do quốc vương Brunei sở hữu, trong đó có khách sạn Dorchester ở London, khách sạn Beverley Hills ở Los Angeles.

Nhiều công ty đa quốc gia sau đó cũng cấm nhân viên lưu trú ở các khách sạn này, các công ty du lịch cũng ngừng quảng bá du lịch Brunei.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận