Thứ 3, ngày 21 tháng 9 năm 2021

Đài Loan đang dựng ăngten trái phép tại Trường Sa

24/08/2012 08:17 GMT+7

Hãng thông tấn trung ương Đài Loan (CNA) ngày 22-8 dẫn lời các quan chức quân sự của hòn đảo này cho biết Đài Bắc sắp dựng xong một cột ăngten phục vụ không lưu trên đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Yêu cầu Đài Loan hủy tập trận trên đảo Ba BìnhĐài Loan tập trận trái phép ở Trường SaVN phản đối quan chức Đài Loan tới đảo Ba BìnhĐài Loan tăng cường pháo tầm xa ở đảo Ba Bình

11ARWf7g.jpgPhóng to
Đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Theo CNA, Đài Loan sẽ hoàn tất lắp đặt cột ăngten này trong tháng chín tới. Ăngten này sẽ được đặt gần đường băng dài 1.200m hiện đại trên đảo.

Khi hoàn tất, cột ăngten có chiều cao 7m này sẽ cho phép tăng tần suất chuyến bay đến đảo. Hiện các máy bay vận tải quân sự thường bị buộc phải hủy bỏ việc hạ cánh trên hòn đảo này do tầm nhìn hạn chế.

Mới đây, Đài Loan cũng quyết định triển khai thêm vũ khí hạng nặng ra đảo trong bối cảnh căng thẳng chủ quyền gia tăng trên Biển Đông.

Ngày 23-8, Việt Nam đã yêu cầu Đài Loan hủy bỏ ngay kế hoạch tập trận bắn đạn thật trên đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ: “Chúng tôi phản đối kế hoạch này của phía Đài Loan. Việc Đài Loan tổ chức tập trận bắn đạn thật trên đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam; đe dọa hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải, gây căng thẳng và phức tạp tình hình ở Biển Đông. Chúng tôi yêu cầu Đài Loan hủy bỏ ngay kế hoạch này”.

Theo Vietnam+
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận