Đại hội Đoàn toàn quốc: Nhân rộng phong trào từ TP.HCM

10/12/2017 10:58 GMT+7

TTO - Từ thực tiễn hoạt động Đoàn, 5 năm qua, TP.HCM tiếp tục có những đúc kết để góp thêm nhiều cách làm mới cho phong trào tuổi trẻ khu vực phía Nam cùng cả nước.

Đại hội Đoàn toàn quốc: Nhân rộng phong trào từ TP.HCM - Ảnh 1.

Từ phong trào “Học sinh 3 rèn luyện”, các hội thi tay nghề đã tạo thêm cơ hội thực hành và rèn tay nghề cho các bạn học sinh nghề nhiều nơi trong cả nước - Ảnh: Q.NG.

Phó bí thư thường trực Thành đoàn TP.HCM Nguyễn Việt Quế Sơn nói một số hoạt động đã vượt khỏi phạm vi thành  hố, có thể kể đến như giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka, cuộc thi khởi nghiệp Startup Wheel, phong trào "Học sinh 3 rèn luyện", Ngày sinh viên sáng tạo đã là "sân chơi chung" của sinh viên các trường ĐH, CĐ phía Nam...

“Cùng nhiều nơi khác, Thành đoàn TP.HCM phải có trách nhiệm đúc kết và tìm ra cách làm chung cho phong trào tuổi trẻ cả nước. Áp lực là có, nhưng tôi xem đây là cơ hội vì có những mô hình do TP.HCM khởi xướng, song những nơi khác lại thấy hình ảnh của họ trong đó và đúc kết để nhân rộng

Anh PHẠM HỒNG SƠN (bí thư Thành đoàn TP.HCM)

Kiến tạo và lan tỏa

Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp TP.HCM Trương Lý Hoàng Phi nói sau ba năm mở rộng phạm vi tổ chức cuộc thi khởi nghiệp Startup Wheel ra cả nước, năm 2017 là năm có số thí sinh đến từ các tỉnh thành khác tăng cao, đặc biệt thí sinh từ Hà Nội tăng áp đảo.

Cách làm của TP.HCM đã phần nào "tiếp sức" cho phong trào, đam mê khởi nghiệp của giới trẻ tại những đô thị lớn khác. Những hội thảo chuyên đề được Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp TP.HCM đem đến các đô thị lớn như Đà Nẵng, Cần Thơ, Hà Nội thu hút khá đông bạn trẻ.

Anh Nguyễn Thành (Đà Nẵng) chia sẻ, sau khi tham gia cuộc thi khởi nghiệp năm 2015 và 2016, anh quyết định chuyển vào TP.HCM làm việc vì nhận thấy cơ hội phát triển cho ý tưởng kinh doanh của mình rộng mở hơn. 

"Hiện tôi đang làm việc trong một lĩnh vực khác, song nhờ cuộc thi tôi nhận thêm được sự góp ý của nhiều anh chị doanh nhân đi trước, chỉ bảo thêm kinh nghiệm. Tôi vẫn đang đeo đuổi để khi có cơ hội thuận lợi sẽ hiện thực hóa giấc mơ khởi nghiệp của mình chứ không từ bỏ" - anh Thành chia sẻ.

Nếu năm đầu tiên mở rộng phạm vi dự thi cả nước (2016), giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka của TP.HCM nhận được đề tài từ 34 trường ĐH, CĐ ngoài khu vực TP.HCM, thì năm 2017 con số này đã tăng lên thành 45 trường. 

184 đề tài nghiên cứu của sinh viên được các trường khắp cả nước chọn lọc và gửi về, trải đều 12 lĩnh vực trong khuôn khổ giải thưởng, trong đó Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội dẫn đầu với 14 đề tài ứng tuyển.

Dấu ấn phong trào

Từ "cái nôi" TP.HCM, phong trào "Học sinh 3 rèn luyện" được Trung ương Đoàn nhân rộng thành mô hình dành cho học sinh hệ cao đẳng, trung cấp nghề trong cả nước. Tùy điều kiện thực tiễn tại từng địa phương, việc triển khai phong trào này lại xuất hiện thêm những cách làm mới. 

Các hội thi tay nghề, trang bị kỹ năng - rèn luyện tác phong công nghiệp, câu lạc bộ ngành nghề... ra đời, không chỉ tạo thêm môi trường rèn luyện mà còn mở rộng cơ hội tiếp cận và thực hành tay nghề nhiều hơn cho các bạn học sinh nghề ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Với ba tiêu chí: rèn luyện đạo đức - tác phong, rèn luyện tay nghề, rèn luyện kỹ năng - thể lực, bạn Ngô Đức Hưng (Trường CĐ Công nghệ Thủ Đức) cho biết nhờ tham gia và đoạt giải nhất nghề hàn "Hội thi học sinh sinh viên giỏi nghề TP.HCM" 2017, bạn có cơ hội kiểm tra lại kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp và tự tin hơn với tay nghề của mình cho công việc sau này. 

Nguyễn Thanh Tuấn (Trường trung cấp Kinh tế - kỹ thuật Nguyễn Hữu Cảnh) chia sẻ: "Khi làm quen với công việc thực tế tại công ty, tôi không quá bỡ ngỡ vì có thể vận dụng ngay kiến thức được học tại trường, đồng thời tự tin giao tiếp với khách hàng nhờ đã từng tham gia các phong trào tại trường".

ql-tinh nguyen 3(read-only)

Nhiều năm qua, tình nguyện vẫn luôn là hoạt động có sức hấp dẫn và thu hút đông đảo thanh niên nhất trong các phong trào của Đoàn - Ảnh: Q.NG.

Phong trào chủ lực của tuổi trẻ cả nước

Một số phong trào đã trở nên thân thuộc với các bạn trẻ TP.HCM, nay đã thống nhất tên gọi trong phong trào chung của tuổi trẻ cả nước. Đó là các chiến dịch tình nguyện hè: Mùa hè xanh của sinh viên và giảng viên trẻ, Hoa phượng đỏ của học sinh và giáo viên THPT, Hành quân xanh của lực lượng vũ trang và Kỳ nghỉ hồng của thanh niên công nhân lao động…

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong cho biết trong ba phong trào của nhiệm kỳ 2017-2022 gồm: Tuổi trẻ sáng tạo, Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc và Thanh niên tình nguyện thì Trung ương Đoàn chọn tình nguyện là phong trào chính, lớn nhất trong 5 năm tới.

8 dien dan doi thoai tai dai hoi doan

Đồ họa: TẤN ĐẠT

Trong khuôn khổ đại hội, chiều 10-12 tại Hà Nội, 1.000 đại biểu sẽ đối thoại trực tiếp với các bộ trưởng về những vấn đề liên quan đến thanh niên tại 8 diễn đàn.

DIỄN ĐÀN 1: Tổ chức tại Bộ GD-ĐT, đối thoại với ủy viên Trung ương (T.Ư) Đảng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ.

DIỄN ĐÀN 2: Tổ chức tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, đối thoại với ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung.

DIỄN ĐÀN 3: Tổ chức tại Bộ NN&PTNT, đối thoại với ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường.

DIỄN ĐÀN 4: Tổ chức tại Bộ TN&MT, đối thoại với ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà.

DIỄN ĐÀN 5: Tổ chức tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, đối thoại với ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch Nguyễn Ngọc Thiện.

DIỄN ĐÀN 6: Tổ chức tại Bộ Quốc phòng, đối thoại với thượng tướng Lương Cường - bí thư T.Ư Đảng, chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Ban TN Quân đội Nhân dân Việt Nam.

DIỄN ĐÀN 7: Tổ chức tại Bộ Nội vụ, đối thoại với ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân.

DIỄN ĐÀN 8: Tổ chức tại Bộ KH&CN, đối thoại với ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh.

ĐỨC BÌNH

Hot boy đạp xe vận động hiến máu Hot boy đạp xe vận động hiến máu

TTO - Tham gia ngay từ năm nhất đại học, chưa đầy một năm sau, Nguyễn Xuân Giáp đã trở thành Chủ nhiệm Câu lạc bộ vận động hiến máu của trường.

Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI họp phiên thứ nhất Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI họp phiên thứ nhất

TTO - Đại hội Đoàn đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI (nhiệm kỳ 2017-2022), với 1.000 đại biểu đại diện cho hơn 6,4 triệu đoàn viên và gần 24 triệu thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước đã họp phiên thứ nhất sáng nay tại Hà Nội.

QUỐC NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận