08/02/2024 08:22 GMT+7

Đại học Singapore phải thu phí du khách do quá nổi tiếng

Đại học Công nghệ Nanyang đã áp dụng chính sách thu phí du khách, do nhiều sinh viên phàn nàn rằng lượng người tham quan lớn ảnh hưởng đến việc học tập của họ.

Khách du lịch dừng chân bên ngoài tòa nhà The Hive tại Đại học Công nghệ Nanyang vào ngày 31-1-2024 - Ảnh: LIM TI TING

Khách du lịch dừng chân bên ngoài tòa nhà The Hive tại Đại học Công nghệ Nanyang vào ngày 31-1-2024 - Ảnh: LIM TI TING

Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) và Đại học Quốc gia Singapore (NUS) đang chật vật giải quyết lượng khách tham quan quá đông.

Nhiều sinh viên theo học hai ngôi trường nói trên cho biết họ thường xuyên gặp bất tiện trong học tập do khách du lịch nước ngoài, chủ yếu là người Trung Quốc.

Nổi bật là tình trạng du khách xếp hàng dài ngoằn ngoèo tại căngtin vào giờ ăn trưa, nói chuyện lớn tiếng ở những khu vực dành riêng cho việc học tập, chen lấn và xô đẩy trên xe buýt...

Một số người thậm chí còn tự tiện bước vào lớp học trong lúc giảng viên đang giảng dạy.

Sinh viên Trường đại học Công nghệ Nanyang học tập tại không gian bên trong tòa nhà The Hive nổi tiếng - Ảnh: SHUTTERSTOCK

Sinh viên Trường đại học Công nghệ Nanyang học tập tại không gian bên trong tòa nhà The Hive nổi tiếng - Ảnh: SHUTTERSTOCK

Trước tình hình này, đại diện NTU thông báo rằng họ sẽ thu phí du khách kể từ ngày 1-2. Thêm vào đó, mọi công ty, đại lý và khách du lịch đều phải xin phép hoặc đăng ký trực tuyến trước khi tham quan trường. 

NTU cho biết khoản phí này sẽ được dùng vào việc bảo trì khuôn viên và cải thiện luồng phương tiện đưa đón sinh viên.

Sở dĩ NTU và NUS nổi tiếng như vậy là vì hai trường đại học này liên tục góp mặt trong danh sách những trường đại học hàng đầu ở châu Á.

Năm 2023, tạp chí giáo dục uy tín Times Higher Education (Anh) đã xếp NUS và NTU lần lượt ở vị thứ 3 và 5 ở châu Á; 19 và 36 trên toàn cầu.

Người phát ngôn của Transinex, một công ty du lịch Singapore, cũng khẳng định du khách ở Đông Nam Á đổ về NTU và NUS do vị thế quốc tế của hai ngôi trường này.

Trả lời phỏng vấn của báo SCMP, một phụ huynh Trung Quốc nói rằng ông đưa hai đứa con của mình (đứa nhỏ nhất mới 7 tuổi) đến NTU vì trường có danh tiếng tốt và hy vọng chúng sẽ đăng ký học ở đó trong tương lai.

Tòa nhà The Hive, địa điểm tham quan nổi tiếng tại Đại học Công nghệ Nanyang - Ảnh: GETTY IMAGES

Tòa nhà The Hive, địa điểm tham quan nổi tiếng tại Đại học Công nghệ Nanyang - Ảnh: GETTY IMAGES

Ngoài ra, khuôn viên của NTU và NUS còn là một trong những công trình kiến trúc đẹp nhất Đông Nam Á. Nổi tiếng nhất là tòa nhà The Hive với vẻ ngoài giống các tổ ong nằm sát nhau.

Sinh viên ngành luật năm thứ 3 của Đại học NUS, Sophia Chen (23 tuổi) cho biết: “Với số lượng khách du lịch ngày càng tăng, hiện tại rất khó tìm được chỗ ngồi ở các khu ăn uống và trên xe buýt dành riêng cho sinh viên”.

Nhiều sinh viên khác cũng đồng tình với nhận định của Chen, xe buýt đưa đón sinh viên quá tải khiến họ đến lớp muộn vì phải nhường chỗ cho du khách. Trong khi xe buýt cỡ lớn đưa đón đoàn khách thì gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng.

Tuy nhiên, một số sinh viên cho biết họ không ngại du khách đến thăm, miễn là họ tôn trọng mọi người.

Đại học Harvard bị sinh viên kiệnĐại học Harvard bị sinh viên kiện

Các sinh viên người Do Thái vừa đệ đơn kiện Đại học Harvard (Mỹ), với cáo buộc cho phép chủ nghĩa bài Do Thái lan rộng trong trường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên