25/01/2024 09:03 GMT+7

Sinh viên Đại học Quốc gia TP.HCM có thể chuyển tiếp qua Đại học Quốc gia Singapore

Sinh viên của Đại học Quốc gia TP.HCM, nếu thỏa điều kiện và học xong 3 năm đầu tại các trường thành viên, chỉ cần học tiếp 1 năm bên Đại học Quốc gia Singapore sẽ nhận hai bằng.

PGS.TS Vũ Hải Quân - giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM (bên trái), và GS Aaron Thean - phó hiệu trưởng NUS, tại buổi ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác - Ảnh: LÊ HOÀI

PGS.TS Vũ Hải Quân - giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM (bên trái), và GS Aaron Thean - phó hiệu trưởng NUS, tại buổi ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác - Ảnh: LÊ HOÀI

Đó là một trong nhiều nội dung biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Đại học Quốc gia TP.HCM và Đại học Quốc gia Singapore (NUS) vừa được hai bên ký kết.

Học đại học chuyển tiếp nhận bằng thạc sĩ Đại học Quốc gia Singapore

Sáng 24-1, đoàn đại biểu của NUS đã có buổi làm việc và ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Đại học Quốc gia TP.HCM.

Tại buổi làm việc, GS Aaron Thean - phó hiệu trưởng NUS, đề nghị Đại học Quốc gia TP.HCM và NUS hợp tác triển khai chương trình đào tạo tích hợp cử nhân - thạc sĩ - tiến sĩ theo mô hình 3+1+4.

Theo đó, sinh viên của Đại học Quốc gia TP.HCM sau khi hoàn thành 3 năm đầu của chương trình đào tạo đại học tại các trường đại học thành viên, có thể chuyển tiếp qua NUS học chương trình cao học trong 1 năm.

Sau khi hoàn thành khóa học, sinh viên sẽ nhận bằng đại học của trường đại học thành viên của Đại học Quốc gia TP.HCM và bằng thạc sĩ (Master by coursework) của NUS.

Người học có thành tích học tập tốt ở bậc cử nhân - thạc sĩ và mong muốn tiếp tục học chương trình tiến sĩ, sẽ được NUS cấp học bổng để theo học chương trình tiến sĩ tại NUS trong 4 năm tiếp theo của chương trình. Toàn bộ lộ trình từ bậc đại học đến hoàn tất bậc tiến sĩ là 8 năm.

Theo lãnh đạo Đại học Quốc gia TP.HCM, chương trình này đem đến cho sinh viên tài năng của Việt Nam cơ hội học tập, được cấp bằng bởi hai đại học hàng đầu của Việt Nam và Singapore với thời gian học tập được rút ngắn, chi phí tiết kiệm.

Ưu tiên 3 lĩnh vực AI, chip bán dẫn và công nghệ sinh học - y sinh

PGS.TS Vũ Hải Quân - giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM - cho biết Đại học Quốc gia TP.HCM ủng hộ đề xuất hợp tác của NUS và đề nghị hai bên sẽ ưu tiên triển khai hợp tác chương trình đào tạo tích hợp ở các lĩnh vực đào tạo trọng tâm giai đoạn 2021-2030 của Đại học Quốc gia TP.HCM.

"Ba lĩnh vực ưu tiên gồm: vi mạch bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ sinh học và y sinh. Các trường thành viên của Đại học Quốc gia TP.HCM cũng đã trao đổi với đại diện NUS về kế hoạch cụ thể để triển khai mô hình đào tạo tích hợp này.

NUS là đại học tốp đầu châu Á và thế giới. Họ đã chọn Đại học Quốc gia TP.HCM để triển khai chương trình này. Đây là cơ hội tốt cho sinh viên Đại học Quốc gia TP.HCM", ông Quân nói.

4 nội dung hợp tác

Trong khuôn khổ buổi làm việc, Đại học Quốc gia TP.HCM và NUS đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác, tạo cơ sở cho việc triển khai các hoạt động hợp tác hai bên cùng quan tâm với 4 nội dung:

1. Tạo cơ hội học tập cho sinh viên thông qua phát triển các phương thức hợp tác đào tạo mới;

2. Trao đổi các khả năng hợp tác nghiên cứu và phát triển các lĩnh vực quan tâm chung;

3. Trao đổi thông tin khoa học, học thuật, kỹ thuật và các tư liệu học thuật, các cơ hội thương mại hóa công nghệ;

4. Tổ chức và tham gia vào các hoạt động học thuật và khoa học chung như hội thảo, hội nghị.

Bên cạnh đó, hai bên đã thống nhất phát triển hợp tác nghiên cứu, trao đổi giảng viên, xây dựng và triển khai các chương trình đào tạo, bồi dưỡng lãnh đạo cho TP.HCM và các địa phương.

Năm 2024 Đại học Quốc gia TP.HCM công nhận tín chỉ cho học sinh tài năngNăm 2024 Đại học Quốc gia TP.HCM công nhận tín chỉ cho học sinh tài năng

Năm 2024, Đại học Quốc gia TP.HCM triển khai thí điểm một số môn học chung và công nhận tín chỉ cho học sinh THPT có tài năng vượt trội theo phương thức kết hợp trực tuyến và trực tiếp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên