15/05/2020 14:50 GMT+7

Đại học quốc gia được tự chủ tuyển sinh nhưng phải theo quy định của Bộ GD-ĐT

TRẦN HUỲNH
TRẦN HUỲNH

TTO - Bộ GD-ĐT vừa công bố dự thảo nghị định quy định về Đại học quốc gia để lấy ý kiến góp ý, hoàn thiện để trình Chính phủ ban hành.

Đại học quốc gia được tự chủ tuyển sinh nhưng phải theo quy định của Bộ GD-ĐT - Ảnh 1.

Đại học Quốc gia xác định, công bố phương thức, chỉ tiêu tuyển sinh nhưng phải theo quy định của Bộ GD-ĐT - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Nghị định này quy định về chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của Đại học quốc gia, áp dụng đối với Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP.HCM, các cơ quan, tổ chức và cá nhân có liên quan đến quản lý và hoạt động của Đại học quốc gia.

Theo dự thảo này, nhiệm vụ và quyền hạn của Đại học quốc gia thực hiện theo quy định Luật Giáo dục đại học, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học và các quy định:

Đại học quốc gia được ban hành và tổ chức thực hiện các quy định nội bộ về hoạt động tuyển sinh, đào tạo, khoa học và công nghệ, hợp tác trong nước và quốc tế phù hợp với quy định của pháp luật.

Đồng thời được xác định, công bố công khai phương thức, chỉ tiêu tuyển sinh nhưng phải theo quy định của Bộ GD-ĐT. Điều này có nghĩa Đại học quốc gia vẫn chưa được quyền tự chủ quyết định hoàn toàn trong công tác tuyển sinh mà phải thực hiện theo quy định của bộ.

Cũng theo dự thảo này, Đại học quốc gia được quyết định phương thức tổ chức và quản lý đào tạo đối với các trình độ, hình thức đào tạo; xây dựng, thẩm định, ban hành chương trình đào tạo phù hợp với quy định về Khung trình độ quốc gia Việt Nam, về chuẩn chương trình đào tạo; tổ chức thực hiện, đánh giá chất lượng các chương trình đào tạo của giáo dục đại học; thiết kế mẫu, in phôi, cấp phát, quản lý văn bằng, chứng chỉ phù hợp với quy định của pháp luật.

Quyết định đào tạo từ xa, liên kết đào tạo trình độ đại học theo hình thức vừa làm vừa học với cơ sở giáo dục trong nước đủ điều kiện theo quy định của pháp luật; quyết định mở ngành đào tạo, liên kết đào tạo với nước ngoài trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ đối với các đơn vị thành viên, đơn vị trực thuộc và thuộc Đại học quốc gia khi chưa đủ các điều kiện được tự chủ ra quyết định mở ngành theo quy định.

Một nội dung đáng chú ý nêu trong dự thảo này là người lao động nước ngoài tham gia giảng dạy và nghiên cứu tại Đại học quốc gia và có xác nhận của Đại học quốc gia thì không thuộc diện cấp giấy phép lao động.

Đại học quốc gia thực hiện việc báo cáo Thủ tướng theo quy định. Khi cần thiết, chủ tịch hội đồng Đại học quốc gia, giám đốc Đại học quốc gia trực tiếp báo cáo Thủ tướng về những vấn đề liên quan đến hoạt động và phát triển của Đại học quốc gia.

Dời lịch thi THPT quốc gia có ảnh hưởng việc xét tuyển đại học? Dời lịch thi THPT quốc gia có ảnh hưởng việc xét tuyển đại học?

TTO - Lịch thi THPT được dời qua tháng 8, liệu có ảnh hưởng việc xét tuyển của thí sinh? Quy chế thi năm nay có gì thay đổi so năm trước? Thí sinh tự do có thể nhờ người thân xác nhận hồ sơ đăng ký dự thi tại địa phương? (vuthuan…@gmail.com)

TRẦN HUỲNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên