Tag: Luật giáo dục đại học

Giao hội đồng trường làm chức năng của cơ quan chủ quản trường đại học

Cơ quan chủ quản đang can thiệp vào các vấn đề tự chủ, đặc biệt là bộ máy quản lý, nhân sự và đầu tư của các cơ sở giáo dục đại học.

Chủ tịch hội đồng trường đại học và hiệu trưởng: Ai quyền lực hơn?

Câu hỏi này nảy sinh từ thực tế hoạt động của các trường đại học sau khi Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giáo dục đại học (gọi tắt là Luật giáo dục đại học) có hiệu lực.

Đào tạo đại học: Sẽ không còn 'nồi cơm' chất lượng cao?

Theo Bộ GD-ĐT, Luật sửa đổi, bổ sung Luật giáo dục đại học năm 2018 không còn khái niệm chương trình đào tạo chất lượng cao, nên các trường đại học sẽ không còn chương trình này nữa.

Từ "trường" thành "đại học": Để giỏi thiết kế, phải giỏi cả công nghệ thông tin

TTCT - Một mô hình đã phổ biến trên thế giới nhưng lại là trường hợp được coi là mới ở Việt Nam: trường đại học (ĐH) trở thành "đại học đa lĩnh vực" - câu chuyện gây ồn ào suốt hơn một tuần qua.

Trường đại học Bách khoa chuyển thành Đại học Bách khoa: Có gì khác biệt?

TTO - Câu chuyện Trường đại học Bách khoa vừa được chuyển đổi thành Đại học Bách khoa đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Theo Luật giáo dục đại học, "đại học" và "trường đại học" là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.

Kiểm định chất lượng giáo dục: Cần độc lập để khách quan

TTO - Luật quy định các trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục đại học phải độc lập về tổ chức với cơ quan nhà nước, đại học.

Nhức nhối luận án tiến sĩ: Trách nhiệm thuộc về ai?

TTO - Ngay sau khi Bộ GD-ĐT thông tin với báo chí về những luận án tiến sĩ được giới chuyên môn đánh giá kém chất lượng, không xứng tầm gần đây, nhiều ý kiến cho rằng Bộ GD-ĐT 'đổ trách nhiệm cho người hướng dẫn và hội đồng'.

Một số cơ sở giáo dục đại học tự chủ sai phạm trong tuyển sinh, quản lý tài chính

TTO - Những vi phạm này đã được Bộ Giáo dục và đào tạo chỉ ra trong văn bản gửi các cơ sở giáo dục đại học về việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra nội bộ trong hoạt động tự chủ ngày 28-2.

2 đại học quốc gia 'kêu' thiếu tự chủ

TTO - Lãnh đạo ĐH Quốc gia TP.HCM và ĐH Quốc gia Hà Nội đã chỉ ra những vướng mắc cản trở tự chủ đại học khi thực hiện Luật giáo dục đại học, đồng thời kiến nghị Chính phủ trao các quyền tự chủ cao hơn cho hai ĐH Quốc gia.

Yêu cầu xem xét trách nhiệm chủ tịch hội đồng trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM

TTO - Bộ GD-ĐT vừa có văn bản gửi Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM trả lời công văn giải trình của hội đồng trường này liên quan đến việc thực hiện quy trình hiệu trưởng.