06/06/2022 09:11 GMT+7

Đại học đào tạo 3 năm, học phí rẻ liệu có đảm bảo chất lượng?

THẢO NGUYÊN
THẢO NGUYÊN

TTO - Học phí rẻ, thời gian đào tạo đại học rút ngắn còn 3 năm đang được Trường ĐH Gia Định (TP.HCM) coi là ưu điểm của mình. Tuy nhiên, liệu điều này có ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo hay không?

Đại học đào tạo 3 năm, học phí rẻ liệu có đảm bảo chất lượng? - Ảnh 1.

Tham gia ngày hội việc làm cũng là trải nghiệm giúp sinh viên Trường ĐH Gia Định có được công việc sớm hoặc rèn luyện kỹ năng chuẩn bị cho công việc sau này - Ảnh: U.T

Trao đổi về vấn đề này, ThS Trịnh Hữu Chung - phó hiệu trưởng Trường ĐH Gia Định - khẳng định đó là một trong những ưu điểm của trường. Năm 2022, học phí của Trường ĐH Gia Định dao động từ 7,5 - 12,5 triệu đồng/học kỳ tùy ngành học và không tăng trong suốt quá trình học. Mức chi phí này rẻ và dễ tiếp cận với đa số học sinh.

Chương trình đào tạo được tinh lọc, xây dựng dựa trên ý kiến của hội đồng khoa học và góp ý của các doanh nghiệp, chuyên gia. Thời gian đào tạo 3 năm (8 học kỳ), sinh viên được tham gia học kỳ doanh nghiệp tại các công ty nên dù rút ngắn thời gian nhưng vẫn đảm bảo chất lượng đào tạo.
ThS Trịnh Hữu Chung (phó hiệu trưởng Trường ĐH Gia Định)

Chi phí thấp, kiến thức nhận được không thấp

* Ông có thể nói rõ "rẻ" được xác định trên tiêu chí nào?

- Rẻ ở đây là xét trong tương quan với học phí các trường đại học tại TP.HCM, không phải trong tương quan giữa chi phí sinh viên bỏ ra và chất lượng đào tạo, dịch vụ giáo dục mà các bạn nhận về cho mình.

Chúng tôi xác định mức học phí rẻ như vậy vì mong muốn không để học phí trở thành rào cản đối với bất kỳ ai. Đồng thời, nhờ sự liên kết và hợp tác doanh nghiệp, trường cũng được các doanh nghiệp hỗ trợ để duy trì mức học phí thấp cho sinh viên nhằm giảm gánh nặng tài chính cho sinh viên và gia đình.

* Nhiều ý kiến cho rằng hiếm có cái gì ngon nhưng lại rẻ. Liệu học phí thấp như vậy thì chất lượng đào tạo có đảm bảo, đáp ứng được nhu cầu doanh nghiệp?

- Chúng ta thường có tâm lý cái gì đắt mới tốt. Để mua một món hàng hiệu, người tiêu dùng ngoài việc bỏ tiền cho giá trị thật của sản phẩm còn có các chi phí khác như marketing, bán hàng, thương hiệu được nhà sản xuất tính vào đó. Tất nhiên nếu có nhiều tiền thì chúng ta không quan tâm nhiều đến các chi phí đó.

Như đã nói, Trường ĐH Gia Định xác định mục tiêu cung cấp điều kiện học tập cho đại đa số học sinh, những người vốn quan tâm về tài chính trong điều kiện kinh tế gặp nhiều khó khăn, giúp các bạn tiếp cận giáo dục đại học với chi phí vừa phải nhất.

Dĩ nhiên chi phí sinh viên Trường ĐH Gia Định bỏ ra thấp nhưng kiến thức và dịch vụ đào tạo các bạn nhận được không thấp hơn. Chúng tôi lựa chọn cung cấp giá trị thực, không tính các chi phí khác vào học phí của sinh viên. Đó là một trong những lý do giúp học phí của trường rẻ nhưng "chất".

Ngoài ra, trường liên kết với gần 200 doanh nghiệp để hỗ trợ phần nào mức học phí cho sinh viên. Nhiều giảng viên của trường đồng thời cũng là các chủ doanh nghiệp. Họ vừa dạy vừa hỗ trợ điều kiện kiến tập, thực tập, học bổng cho sinh viên nên chi phí đào tạo giảm đi trong khi sinh viên được tiếp cận thực tế từ rất sớm.

Các học phần được tổ chức tại doanh nghiệp không chỉ giúp sinh viên tiếp cận mà còn được thực hành nghề nghiệp, rèn luyện kỹ năng.

Tỉ lệ sinh viên ra trường có việc làm cao. Rất nhiều doanh nghiệp lớn, nhất là các ngân hàng, nhận sinh viên làm thực tập sinh ngay khi còn đang đi học, sinh viên của trường đạt nhiều giải thưởng là câu trả lời rõ ràng cho câu "rẻ mà ngon".

* Việc đào tạo tại doanh nghiệp cụ thể thế nào hay chỉ đến doanh nghiệp "cưỡi ngựa xem hoa"?

- Tôi cho rằng điều quan trọng của đào tạo giáo dục đại học là cung cấp cho sinh viên kiến thức, kỹ năng, trang bị hành trang để sau khi ra trường có việc làm ngay, đáp ứng nhu cầu xã hội, yêu cầu doanh nghiệp.

Trường ĐH Gia Định chọn triết lý giáo dục Chọn lọc - Ứng dụng - Đại chúng. Chúng tôi hiểu được tầm quan trọng của thực hành, vì học không chỉ kiến thức mà quan trọng hơn hết là kỹ năng.

Việc thực hành của trường được thực hiện qua các buổi học thực tế, trải nghiệm, các chuyến đi thực địa, các buổi đến thực tập kiến tập tại doanh nghiệp với sự hỗ trợ từ phía doanh nghiệp.

Trong các buổi đó, giảng viên hỗ trợ và đồng hành cùng sinh viên, doanh nghiệp tham gia đánh giá một phần kết quả học tập của sinh viên với mục tiêu cuối cùng là sinh viên được tiếp cận môi trường làm việc sớm nhất có thể.

* Ngoài đào tạo tại doanh nghiệp, doanh nghiệp có tham gia xây dựng chương trình và tham gia giảng dạy tại trường không?

- Trường ký kết hợp tác với gần 200 doanh nghiệp. Họ đến trường đặt hàng, góp ý và tham gia xây dựng chương trình đào tạo trước khi hội đồng khoa học của trường thảo luận, thông qua. Họ góp ý và tham gia chương trình đào tạo dựa trên thực tế nhu cầu sử dụng lao động của mình, nên đây là những kiến thức thực tế cần thiết cho công việc của sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Bên cạnh đó, trường cũng mời các doanh nhân và những người có uy tín trong ngành về giảng dạy, chia sẻ cho sinh viên. Những giảng viên này sẽ trang bị cho sinh viên những kiến thức thực tế, những yêu cầu thực tiễn, đúng nhu cầu xã hội và doanh nghiệp cần.

Từ những trao đổi này, chúng tôi chọn lọc những nội dung quan trọng và cần thiết nhất để đưa vào giảng dạy cho sinh viên. Thời gian đào tạo của trường 3 năm nhưng chất lượng sinh viên được doanh nghiệp đánh giá cao.

Đào tạo 3 năm vẫn đảm bảo 8 học kỳ

* Trong khi các trường đại học Việt Nam đào tạo từ 3,5 đến 4 năm, Trường ĐH Gia Định đào tạo chỉ 3 năm. Việc rút ngắn thời gian đào tạo liệu có tác động đến chất lượng không?

- Khi sinh viên tốt nghiệp, đi làm sẽ không có những kỳ nghỉ hè hay nghỉ Tết dài như khi học đại học. Do đó, chúng tôi cũng rút ngắn thời gian nghỉ hè, Tết để đẩy nhanh tiến độ đào tạo. Điều này vừa giúp các bạn nhanh chóng tốt nghiệp, đi làm vừa giúp các bạn làm quen dần với tác phong làm việc.

Trường đào tạo 3 năm nhưng vẫn đảm bảo 8 học kỳ. Năm đầu tiên, sinh viên học 2 học kỳ. Năm 2 và năm 3 sinh viên sẽ học với 3 học kỳ/năm.

Trong năm, trường rút ngắn thời gian nghỉ hè và các dịp lễ, Tết để bố trí thêm một học kỳ, như vậy thời gian đào tạo sẽ rút ngắn được 1 năm. Sinh viên đáp ứng đủ các tín chỉ, điều kiện của nhà trường về tin học, tiếng Anh... mới được tốt nghiệp ra trường. Với thời gian đào tạo 3 năm, sinh viên có lợi rất nhiều.

Tôi có tiếp xúc nhiều sinh viên, các em chia sẻ muốn học nhanh và ra trường sớm để kiếm tiền phụ giúp gia đình. Tôi nghĩ đó là ưu thế.

Sinh viên còn nhút nhát

* Doanh nghiệp có phàn nàn gì về chất lượng sinh viên của trường không? Nếu có, đâu là giải pháp của trường?

- Điều doanh nghiệp than phiền là sinh viên còn nhút nhát, chưa tự tin khi tham gia phỏng vấn, khi tìm kiếm cơ hội việc làm, chưa mạnh các kỹ năng như xử lý vấn đề, thuyết phục...

Để cải thiện những điều đó, trường tổ chức ngày hội việc làm, sinh viên được doanh nghiệp phỏng vấn. Đó là cách giúp sinh viên tự tin hơn nhiều, không ít bạn đã có công việc ngay tại sân trường đại học hôm ấy.

Ngoài ra, để trau dồi các kỹ năng mềm cho sinh viên, trường thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo, workshop, chương trình với sự chia sẻ của các diễn giả là các khách mời trong ngành, trong nghề.

Qua đó, các bạn học được rất nhiều và có lộ trình chuẩn bị, trau dồi bản thân. Sinh viên cũng được trải nghiệm qua sân chơi, câu lạc bộ, tham quan bảo tàng, kết nghĩa giao lưu với các đơn vị khác...

Lễ tốt nghiệp đặc biệt của sinh viên Đại học Gia Định Lễ tốt nghiệp đặc biệt của sinh viên Đại học Gia Định

Buổi lễ tốt nghiệp của Trường ĐH Gia Định tổ chức vào chiều 14-1 diễn ra trong bầu không khí vui vẻ, ấm áp của những ngày sắp Tết, đánh dấu một cột mốc quan trọng trên đường đời của những sinh viên GDU.


THẢO NGUYÊN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên